Bộ Váy Áo Cóm Của Người Thái Tây Bắc, Bộ Váy Áo Cóm Dân Tộc Thái

Nếu như hoa Ban là hình tượng cho vùng núi tây bắc thì áo Cóm bao gồm là biểu tượng không thể thiếu thốn của người thanh nữ dân tộc Thái. Cũng giống như áo lâu năm của thiếu nữ Việt Nam, áo Cóm là cỗ trang phục truyền thống làm tôn vinh vẻ rất đẹp của đàn bà dân tộc Thái.

Bạn đang xem: Áo cóm của người thái


Ở Lai Châu, đồng bào Thái white sinh sống nhiều ở huyện Phong Thổ, sinh sống rải rác ở những huyện, tp khác trong tỉnh. Bạn Tháitại huyện Phong Thổ hiện có tầm khoảng 13 ngàn người, chiếm 17% số lượng dân sinh toàn huyện, tập trung chủ yếu đuối tại các xã: Mường So, Khổng Lào, bạn dạng Lang, Nậm Xe với xã Hoang Thèn.
Phụ nữ dân tộc Thái trắng Lai Châu màn trình diễn văn nghệ với cái áo Cóm truyền thống. Ảnh: quang đãng Duy - TTXVN

Dân tộc Thái được chia làm hai nhóm đó là Thái trắng cùng Thái đen, xiêm y váy áo Cóm cũng đều có sự khác nhau giữa nhì nhóm. Áo Cóm của thiếu nữ Thái trắng thì cổ áo hiện có hình trái tim, nẹp vải black để tôn lên chiếc cổ cao, trắng ngần của tín đồ mặc; trong lúc đó, áo Cóm của người thái đen lại được may cổ tròn, cao, ôm khít cổ. Áo Cóm có nhiều màu sắc không giống nhau nhưng white color vẫn được chị em lựa chọn các nhất. đầm được may bằng vải nhung màu black tuyền tất cả in hoặc thêu gần như hoa văn độc đáo, phương diện trong gấu váy bao gồm táp vải màu rực rỡ.Bộ váy áo Cóm được thiếu phụ Thái mặc nhằm đi nương, đi cấy, đi chợ, đi chơi, tham dự lễ hội, là trang phục cho cô gái ngày về công ty chồng. Vày thế, bộ váy áo Cóm không chỉ đẹp sang trọng trọng, đẳng cấp mà còn tiện dụng. Điểm khá nổi bật trên cái áo Cóm là mặt hàng cúc bội nghĩa hình nhỏ bướm mang ý nghĩa sâu sắc nhân sinh tinh tế. Nhị hàng cúc bướm, một mặt là mặt hàng bướm đực, một mặt là hàng bướm cái. Con số cúc cũng tùy ở trong vào người mặc. Với đàn bà chưa chồng sẽ được thêm số cúc lẻ, sau khoản thời gian lấy ông xã sẽ gắn số chẵn.
Phụ nữ dân tộc bản địa Thái trắng Lai Châu màn biểu diễn văn nghệ với mẫu áo Cóm truyền thống. Ảnh: quang đãng Duy - TTXVN

Bà Lò Thị Chắc, phiên bản Thèn Chồ, thị trấn Phong Thổ, thị xã Phong Thổ phân chia sẻ: sản phẩm khuy áo, ngoài câu hỏi để trang trí đến đẹp thì còn mang ý nghĩa sâu sắc tâm linh của thanh nữ Thái. Trước lúc về công ty chồng, cha mẹ cô gái tạo nên con một cỗ cúc bội bạc may vào áo có tác dụng của hồi môn. Sau này khi già rồi mất đi một mực cũng yêu cầu mặc áo Cóm để về cùng với tổ tiên, để cha ông nhận ra. Loại áo Cóm ngắn được mặc phía trong và cái áo Thái dài truyền thống lâu đời được mang trùm ra ngoài. Chúng tôi thường khoác áo Cóm, váy đen và dây thắt lưng màu xanh da trời vào những dịp lễ tết, hội hè. Khi sinh con, công ty chúng tôi luôn dạy con cháu cần làm đẹp mắt với chiếc váy áo Cóm nhằm tự hào về trang phục truyền thống lịch sử dân tộc mình.
Phụ nữ dân tộc bản địa Thái trắng khoác áo Cóm truyền thống trong sinh hoạt mặt hàng ngày. Ảnh: quang Duy - TTXVN

Huyện Phong Thổ là loại nôi truyền thống của đồng báo Thái trắng, đó cũng là địa phương có tương đối nhiều điểm du lịch văn hóa, thường niên thu hút đông khác nước ngoài tới thăm. Thâu tóm được nhu cầu của khác nước ngoài muốn thiết lập một thành phầm đặc trưng phượt nên ở thị trấn Phong Thổ sẽ có thương mại & dịch vụ may váy đầm áo Thái. Bà Mạc Thị Còi, bạn dạng Tây An, làng Mường So là add duy tuyệt nhất tại xã nhấn may váy áo Cóm với được đông đảo khách hàng tin yêu đặt may ở thị xã Phong Thổ. Không những nhận may mang lại khách, bà bé còn tỉ mẩn lí giải cho khách biện pháp mặc, chỉnh sửa sao để cho trang phục thiệt vừa, tôn mặt đường cong cùng vẻ rất đẹp của khách hàng.Từ hà nội thủ đô lên Lai Châu công tác, chị lưu Thị Hòa được bạn bè cho xem hình ảnh thiếu nữ dân tộc Thái. Thích thú trước trang đầm áo Cóm, chị Hòa nhờ bạn dẫn đi may một bộ. Chị Hòa đến biết: Tôi khoác thử thấy đẹp mắt nên quyết định đặt may. Tôi không cho là trang phục dân tộc bản địa của người thái lan lại đẹp với tôn dáng mang lại vậy. Loại áo bó gọn gàng vòng eo, loại váy như làm tôi "ăn gian" được chiều cao. Tôi nghĩ không chỉ tôi nhưng sẽ rất nhiều người thích bộ đồ này.Ông Đèo Văn Dương, Trưởng phòng văn hóa Thông tin thị xã Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: phục trang váy áo Cóm là lựa chọn để triển khai tôn vẻ đẹp mắt của người thanh nữ dân tộc Thái. Phụ nữ Thái luôn tự hào về bộ đồ của dân tộc mình. Để cất giữ những nét xin xắn của văn hóa truyền thống dân tộc Thái, shop chúng tôi đã liên tiếp tuyên truyền cho phần lớn người, tốt nhất là thanh niên để nền văn hóa ấy không xẩy ra mai một. Mặc dù trước thực trạng người trẻ tuổi ngày càng đuổi theo những văn hóa truyền thống mới mẻ, có sức đắm đuối hơn, để bảo tồn và đẩy mạnh được nét sệt trưng truyền thống này, ngoại trừ ý thức giữ lại gìn của đồng bào dân tộc Thái rất nên sự quan lại tâm của các cấp, tổ chức chính quyền địa phương trong công tác làm việc tuyên truyền, lưu giữ giữ nét trẻ đẹp đó.

Trang phục nền nã của cô bé Thái đen miền ban trắng

Người Thái đen cư trú hầu hết ở tỉnh tô La, dãy Hoàng Liên đánh và những huyện Điện Biên, Tuần Giáo thức giấc Lai Châu. Ko kể ra, bọn họ còn làm việc ở các tỉnh miền trung bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... Bộ trang phục đàn bà Thái đen mang sắc thái riêng.

Xem thêm:


*

Phụ nữ dân tộc bản địa Thái tỉnh giấc Điện Biên bảo tồn văn hóa truyền thống qua nghệ thuật thêu thùa

Người Thái chiếm phần hơn 30% trong số 19 dân tộc đang sinh sống và làm việc ở thức giấc Điện Biên (gồm gồm Thái đen và Thái trắng) với truyền thống lịch sử văn hóa giàu bản sắc, tính cộng đồng cao, tự cấp dưỡng và mặc trang phục truyền thống của bản thân mình hằng ngày với đông đảo đường đường nét thêu thùa hoa văn đơn giản nhưng khôn cùng tinh tế.Nghệ thuật thẩm mỹ của thiếu phụ Thái Tây Bắc

Nghệ thuật có tác dụng đẹp, giữ lại gìn sắc đẹp của đàn bà các dân tộc vô thuộc phong phú. Phụ nữ Thái bao gồm nét rất dị rất riêng nhằm họ phạt huy núm mạnh nữ giới ở vùng tây-bắc mộng mơ.Những điều chưa chắc chắn về "Chiếc khăn Piêu" của người người Thái

Chiếc khăn Piêu nhóm đầu là vật làm duyên của các thiếu nữ dân tộc Thái nghỉ ngơi Tây Bắc, nhưng bài xích hát truyền tụng về chiếc khăn Piêu lại bắt nguồn từ bài dân ca của anh nam nhi “đa tình” của dân tộc Cống Khao- dân tộc bản địa ở sát kề dân tộc Thái. Vì chưng lẽ, trong mẫu khăn Piêu gồm một môtip hoa văn gọi là “dây tình”.

tienthanh.edu.vn.VN - thiếu nữ Thái có truyền thống cuội nguồn dệt vải vóc thêu thùa, may vá. Mẫu áo cóm được tự tay người mẹ cắt may cho phiên bản thân và người thân. Từ bí quyết may 1-1 giản cho tới cắt may cải tiến như bây giờ, áo cóm vẫn tôn vinh được vẻ đẹp truyền thống của người thanh nữ Thái.

Áo cóm tôn lên nhan sắc của người phụ nữ Thái. Lên nương, ra đồng, họp buổi chợ, đi chơi, nhất là các lễ hội, tốt ngày về bên chồng, không thể không có bộ váy đầm áo cóm.

*

Phụ đàn bà Thái trắng khoác áo cóm cổ trái tim

Người Thái ở vn có hai nhóm chính là Thái trắng và Thái đen, bộ đồ váy áo cóm có sự khác nhau. Cổ áo cóm phụ nữ Thái đen cao, bao bọc lấy cổ theo dạng cổ tàu, nẹp viền quanh cổ tuỳ theo gam color của áo mà tuyển lựa sao màu mang lại phù hợp. Phần cổ áo cóm thiếu nữ Thái white thì kéo dài từ cổ xuống nẹp áo hoặc cổ trái tim.

Ngày xưa, áo cóm giảm may rất đối kháng giản, vâng lệnh theo đúng cách dán truyền thống. Còn bây giờ, những người cắt may áo cóm mặc dù vẫn đảm bảo những nét cơ bản của áo cóm, cũng đổi mới một số đưa ra tiết. Ví dụ: áo cóm truyền thống rất lâu rồi thường là vải chàm, vải vóc láng, lâu năm tay, thì hiện nay áo cóm có thể sử dụng nhiều một số loại vải không giống nhau, cùng với nhiều màu sắc rực rỡ. Tay áo hiện đang có thể may bồng hoặc không.

*

Áo cóm của đàn bà Thái đen cổ cao, ôm kín đáo cổ

Áo cóm đàn bà Thái không thể thiếu hàng cúc bướm (mák pém), rất có thể làm bằng bạc hoặc thiếc, nhôm... Cúc gồm 2 bên, một mặt là con đực, một bên là con cái (tô pe, đánh me), tuỳ theo người thuận tay như thế nào thì tải cúc bướm cho phù hợp. Thiết lập mau tuyệt thưa cũng tuỳ theo bạn sử dụng. Cúc bướm tất cả hình con bướm, bé ve sầu, nhỏ nhện...

Ngày xưa, chị em hay được dùng cúc đồng cố gắng cúc bướm, nhưng đa phần dành cho những người lớn tuổi. Nẹp áo được chọn vải khác tông màu làm tôn thêm sản phẩm cúc, như áo white color dùng nẹp áo màu sắc xanh, tím, đen...

Đi cùng mẫu áo cóm không thể không có chiếc váy bằng vải đen. Váy nhiều năm từ eo xuống mang lại gót chân, thời xưa chị em cần sử dụng vải đỏ có tác dụng nẹp chân váy, cạp váy sử dụng vải cứng hơn đến dễ gập. Dây thắt lưng ngày xưa được dệt bằng tơ tằm nhuộm xanh sử dụng cho giới trẻ, nhuộm tím cho tất cả những người có tuổi. Thời nay chị em dùng vải nhung black tuyền hoặc nhung bao gồm thêu họa tiết thiết kế tuỳ theo sở thích của tín đồ sử dụng.

Áo cóm đàn bà Thái may bó gần kề người, rất bí mật đáo, độc nhất là những bà mẹ có dáng vẻ thắt đáy lưng ong mặc bộ đồ này vô cùng đẹp, váy nhiều năm thướt tha làm cho dáng đi uyển đưa mềm mại.

Phụ thiếu nữ Thái mặc váy, áo cóm vẫn thướt tha, duyên dáng, lại kết hợp chiếc khăn piêu đội đầu càng tôn thêm vẻ đẹp mắt rực rỡ. Vị thế, mặc dù xã hội ngày một phát triển, giao thoa nhiều trang phục của những dân tộc, nhưng phục trang váy áo truyền thống lịch sử của thiếu phụ Thái vẫn được người mẹ chưng diện trong các ngày lễ hội Tết, ngày hội của phiên bản mường, nhất là trong phần đông ngày đầu xuân năm mới, như một nét xinh văn hóa riêng của dân tộc mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x