Thờ Bà Chúa Tiên Nương Nương Nương Là Ai, Xem Tuổi Thờ Bà Chúa Tiên Chúa Ngọc Nương Nương

Bà chúa Ngọc là ai?

Bà chúa Ngọc có cách gọi khác là bà chúa tiên giỏi Thánh mẫu Thiên Ya na, theo phong cách gọi của bạn Chăm pa, một dân tộc bản địa đã định cư lâu dài ở vùng khu đất này. Tự Huế mang đến Nha Trang làm việc đâu cũng đều có điện cúng bà chúa Ngọc. Triều Nguyễn gồm sắc thượng phong đến bà là “Hồng Nhân phổ tế linh ứng Thượng đẳng thần”. Trên Nha Trang gồm tháp mập cao sáu trượng để thờ bà chúa Ngọc. Lại có cả những tháp nhỏ tuổi xung quanh nhằm thờ Hoàng tử, hai tín đồ con cùng hai ông bà cha mẹ nuôi. Bia đặt trong tháp khủng do bao gồm tay quan tiền đại thần Phan Thanh Giản thời từ bỏ Đức soạn. Trước kia, hàng năm triều Nguyễn số đông ủy thác cho cỗ Lễ về đây có tác dụng lễ quốc tế.

Bạn đang xem: Bà chúa tiên nương nương

*

Truyền thuyết về Bà chúa Ngọc nương nương độ mạng

Ngày xưa, làm việc xã Đại An ngay sát cù lao Huân tỉnh Khánh Hòa gồm một song vợ ông chồng già không tồn tại con cái. Ông bà làm việc trong 1 căn nhà lá dựng bên vách núi, có tác dụng nghề trồng dưa. Năm ấy, mang lại độ dưa chín, sáng làm sao ra ruộng thăm, ông bà cũng thấy dưa bị hái trộm. Lạ một điều, chỉ tất cả một trái dưa lớn nhất đẹp nhất là bị hái, nhưng kẻ trộm không ăn mà cũng chẳng với đi. Quả dưa còn nằm ở 1 chỗ trống, dẫu vậy bưng lên sẽ thấy bị nẫu.

Thấy sự lạ, nhị ông bà bèn bàn nhau đựng công để ý rình. Rồi một đêm trăng sáng, họ mang lại nấp vào trong 1 bụi cây cạnh ruộng. Gần mang đến nửa đêm, bất chợt đâu có cô nàng trạc độ mười tía mười tư tuổi tự nhiên và thoải mái hiện ra trọng tâm ruộng dưa. Cô bé rón rón rén đi, chú ý ngắm từng trái dưa một, rồi sau đó, hình như đã tuyển chọn được quả ưng ý nhất thì cúi cong người xuống hái lên. Cô ngắm đi ngắm lại mãi, rồi tìm thấy một khu vực trống, tung trái dưa tự tay vị trí này sang tay bên kia, với cứ như thế, một dịp lâu, sau lại ôm lấy quả dưa cơ mà ngắm nghía mãi đắn đo chán…

Đúng cơ hội ấy, từ vị trí nấp, nhị ông bà chạy ùa cả ra, vậy ngay rước tay cô gái. Còn cô gái, tuy không chạy trốn kịp tuy thế cũng chẳng tỏ ra gồm chút gì sợ hãi hãi. Cô trả mang lại họ quả dưa, cùng khi được đặt ra những câu hỏi thì cô lễ phép trả lời: Cô là con nhà nghèo không thể cả cha lẫn mẹ, đơn vị cô ở từ thời điểm cách đây rất xa và cô cũng chẳng lưu giữ được quê mình chỗ nào nữa…

Thấy cô bé dễ thương, lại nghĩ về mình không tồn tại con cái, đề xuất ông bà bàn nhau nhấn cô về làm con nuôi, rồi cả hai cùng nói cùng với cô. Còn cô gái, thấy cử chỉ, lời lẽ của nhì ông bà đầy đủ chân thành thì cô lặng ngắt lắng nghe cùng suy nghĩ, rồi tiếp nối nhận lời.

Cô theo chúng ta về nhà. Sáng sủa hôm sau, nhì ông bà sửa lễ gia tiên, rồi 2 bên chính thức thừa nhận nhau là cha mẹ và con cái. Từ đấy vào ngôi nhà đất của họ, bầu không khí vui vẻ đầm ấm hẳn lên. Hai ông bà tận tâm yêu thương quan tâm cô, còn cô thì cũng khá mực ngọt ngào kính trọng bố mẹ.

Một hôm trời đổ cơn mưa lớn, nước bầy đàn ở thượng mối cung cấp tràn về mênh mang, khiến mọi tín đồ đều của phòng không ai đi làm việc được cả. Cha mẹ cô, lẽ đương nhiên là khôn cùng lo lắng, mong làm sao cho nước mau cạn để cây xanh khỏi bị bị tiêu diệt úng. Còn cô, vày tính tình còn con trẻ dại, lại đam mê nô đùa, cô xuống mặt mé nước cậy đá lên, xếp bọn chúng thành một hòn núi trả rồi đi tìm kiếm những cành lá gẫy cắn vào bao phủ để chơi.

Thấy vậy, ông bà bực quá, suy nghĩ rằng con cháu chẳng hiểu được lòng bố mẹ, bèn thông báo trách cứ rồi la mắng. Như thế nào ngờ, cô nàng thấy tủi thân, bèn lủi ra đầu hồi nhà, đứng khóc một mình. Một cơ hội lâu sau, nhân lúc bố mẹ không ai để ý, cô lại lén thoát khỏi nhà, rồi men theo hầu hết dải khu đất cao đi ra phía bờ biển. Cũng thời gian ấy, bập bồng bên mé nước tất cả một cây mộc kỳ nam, chần chờ trôi từ bỏ đâu đến. Cô bé còn khóc hồi nữa, rồi chú ý quanh chú ý quẩn, thấy mình hoàn toàn lẻ loi, cô đơn, cô bèn nhảy luôn lên cây gỗ, cùng một điều kỳ dị xảy ra: cô gái đã nhập thân vào cây gỗ. Cây gỗ bập bồng ở đấy một thời điểm nữa, như tất cả điều gì còn ghi nhớ với lưu luyến, rồi sau đó, theo sóng biển, trôi mãi lên phương Bắc…

Ông bà bố mẹ nuôi cô nàng đang bận vấn đề chẻ củi với may vá vào nhà, tưởng bé khóc rồi đùa ở ngoại trừ đầu hồi, đề xuất cũng không để ý. Đến mãi sau, khi công bố gọi thì chẳng thấy bé đâu! hai ông bà bèn nháo nhào đi tìm nhưng khắp chốn cùng nơi, cũng vẫn giỏi âm vô tín. Nước lụt mênh mang như thế, lại đang tiếp tục cuộn rã mãi ra biển, họ cho là phụ nữ xảy chân vẫn trôi ra đại dương mất rồi. Cố kỉnh là ông bà gào thét, than khóc thảm thiết, tiếp nối làm lễ cúng chay mang đến con, và từ đấy trở đi, sinh sống âm thầm, rầu rĩ cho đến cuối đời.

Còn cây mộc kỳ nam, sau một hồi rập ràng rồi trôi lên phương Bắc, và cứ vắt trôi mãi… trôi mãi… Đến khi sóng im gió yên ổn thì đang trôi được cả ngàn dặm con đường và dạt vào bờ…

Một buổi sáng sớm dân địa phương nọ ra bờ biển, vô cùng quá bất ngờ thấy bao gồm cây mộc lạ khôn cùng đẹp trôi từ bỏ đâu đến. Họ bảo nhau có thừng chão ra buộc vào rồi thuộc kéo lên bờ, nhưng hàng ngàn người xúm vào cơ mà cây vẫn không nhúc nhích. Họ bèn đóng góp cọc ghim lại nhằm tìm kế sách khác, và cũng từ bỏ đấy, hình như ngay tức khắc, giờ đồng hồ đồn về cây mộc kỳ lạ sẽ lan ra mọi cả vùng.

Hoàng tử làm việc phương Bắc bấy giờ vào tuổi lựa chọn vợ, đã đi chu du khắp chốn cùng khu vực để tìm tạo ra một fan ưng ý. Khi đến vùng này, nghe chuyện cây gỗ kỳ lạ, đấng mày râu cũng tò mò tìm đến. Thấy cây gỗ đẹp nhất thì bao gồm đẹp dẫu vậy cũng hạn hẹp lắm nhưng sao cả trăm con người kéo không được thì quý ông lấy làm lạ lắm. Cũng vẫn luôn là tò mò, phái mạnh xắn ống tay áo lên, bảo mọi tín đồ cho mình kéo thử một chiếc xem sao.

Chiều ý Hoàng tử, mọi tín đồ lui cả rạ tuy vậy thật cực kỳ bất ngờ, khi hoàng tử vừa vậy thừng teo tay lại thì cây mộc cũng lập tức chuyển động, rồi dần dần, theo sức kéo mà lại tiến vào bờ. Đến khi va đất, Hoàng tử kéo mạnh một cái nữa thì cây hoàn toàn đã nằm trên bến bãi biển.

Mọi fan vô thuộc phấn khởi, vỗ tay reo hò ko ngớt. Chấm dứt xuôi, sau khi hỏi ý kiến dân làng, Hoàng tử cho quân quân nhân đem cây gỗ về tởm đô.

Về phía dân làng, tuy cũng có người còn nhớ tiếc rẻ, nhưng phần lớn cho rằng, gửi cây mộc về ghê là hợp lý hơn cả vày như vậy toàn bộ bàn dân dương thế sẽ đa số được chiêm ngưỡng. Còn về phía Hoàng tử thì cũng chẳng có vui mắt nào hơn, đấng mày râu cho là có duyên cớ, bèn không tiếp tục đi tìm kiếm vợ nữa, cơ mà cùng quân quân nhân trở về kinh, cùng với cây gỗ.

Khỏi phải nói, khi trở về đến kinh đô thì rất nhiều người, đông đảo nơi nghe tiếng, nao nức tìm tới xem đông như thế nàọ nhưng mà rồi sự kiện ấy cũng mau chóng qua đi bởi lẽ vì mọi người nhìn mãi rồi cũng chán, vì chưng cây đẹp nhất thì gồm đẹp cơ mà chẳng thấy có bộc lộ gì là quái gở cả. Mà lại dân chúng buộc phải là cần sự kỳ lạ lùng, xưa nay trước đó chưa từng có, chứ không phải là một chiếc cây đẹp.

Chỉ riêng tất cả Hoàng tử, do chủ yếu tay mình đã chứng kiến và thực hiện được một điều kỳ diệu, bắt buộc còn duy trì mãi trong tâm sự phấn kích và niềm muốn đợị lúc mọi bạn đã xem chán xem chê, mang lại mức không thể ai thiết coi nữa, thì Hoàng tử bắt đầu sai quân lính đem cây về trước Đông cung để mỗi ngày được quan sát ngắm và gần gũi với cây.

Cây trái là đã tất cả tình ý với Hoàng tử thật. Từ kia trở đi, mỗi đêm trăng sáng, Hoàng tử đột nhiên thấy trong thân gỗ cách ra một người con gái xinh tuyệt đẹp trần, và cùng lúc, là mùi hương thơm ngào ngạt lan ra theo mỗi bước chân của nàng.

Mê mẩn trước tín đồ đẹp, Hoàng tử cuống quýt chạy tới, tuy thế lần nào cũng vậy, hễ cứ sát mặt, là thiếu nữ lại biến hóa ngay vào vào thân gỗ.

Sau vài ba lần như thế, Hoàng tử sẽ nghĩ ra được một cách, cũng rất đơn giản chứ chẳng bao gồm gì ghê gớm lắm. Phái mạnh cho mấy tín đồ lính hầu đứng nấp nghỉ ngơi xung quanh, còn tự mình cũng nấp sau ở sát đấỵ Khi cô nàng vừa xuất hiện thì Hoàng tử đã cách ra nỗ lực chặt đem tay nàng, với mấy fan lính cũng lập tức khiêng cây gỗ lấy dấu biến chuyển đị Hoàng tử bảo cô nàng hãy vui lòng vì đàn ông mà làm việc lạị cô nàng e lệ cúi đầụ thế rồi, ngay trong khi đó chàng dẫn đàn bà đến trình cùng với đức vua phụ vương và hoàng hậu, nói lại hết ngành ngọn ngọn ngành, cùng xin cha mẹ hãy tác thành mang đến họ.

Nhà vua lắng nghe, rồi nói: “Được. Để xem”, dứt cho điện thoại tư vấn thị thiếu nữ đưa nàng về phòng riêng, còn Hoàng tử thì quay trở lại Đông cung.

Sáng hôm sau thiết triều, đơn vị vua đến triệu quan lại Thái bốc lại nhằm bói coi điều lành điều gở cố nàọ sau thời điểm nghe tấu trình là quẻ đại phúc, đơn vị vua cả mừng rồi tức thì sau đó, cho cử đại lễ để hoàng tử sánh duyên cùng cô gái.

Từ đó, cuộc đoàn viên của song trai gái diễn ra thật khôn cùng êm ả, hạnh phúc. Tía năm sau, bọn họ sinh được một gái và một trai.

Tưởng rằng cuộc tình duyên ấy vẫn mặn nồng trường thọ đến lúc đầu bạc răng long. Ngờ đâu Hoàng tử cũng là người bạc tình, chỉ bình thường thủy được gồm mấy năm đầu. Khi vk đã bao gồm con thì nam giới ta đâm ra hay nghịch bời chứ chẳng thân yêu được như trước. Ni rượu, mai cờ bạc, rồi đi dong duổi mọi nơi, không để ý gì tới việc dạy dỗ bé cái. Nữ giới đã các lần khuyên can nhưng nam giới vẫn triệu chứng nào tật ấy, làm chị em rất chán nản. Bởi vì vậy, sinh sống trong hoàng cung, sống thân nhung lụa, kẻ hầu fan hạ không thiếu, mà thanh nữ cảm thấy bơ vơ, rồi bi thảm tủi xót xa, chỉ mong mỏi tìm phương pháp bỏ đi, ko chút luyến tiếc. Cũng chính vì con bạn ta vốn là vậy, đề xuất dẫu là thần thánh, thì lúc tình yêu sẽ hết, tất cả sẽ chỉ với vô nghĩa.

Thế rồi một hôm, nhân khi Hoàng tử bỏ đi dạo lâu ngày, chị em tìm thấy cây kỳ nam cơ mà khi trước bầy lính đã đem vệt biệt. đàn bà gọi hai nhỏ đến rồi đọc một câu thần chú, vậy là cả ba bà mẹ con thuộc nhập vào cây kỳ nam. Cây kỳ nam tự hoạt động rời ngoài hoàng cung rồi lăn xuống sông. Tự sông, kỳ nam dòng nước trôi ra biển. Biển lớn lúc ấy tự nhiên nổi luồng gió trái. Với theo chiều gió, cây kỳ phái mạnh trôi mãi, trôi mãi… cuối cùng trở lại đại dương phương Nam.

Đến đúng trước con quay lao Huân thì gió lặng và cây kỳ nam ngừng lại. Cây trôi vào gần cạnh mép nước. Trường đoản cú thân cây, cả ba bà bầu con tự dưng chốc hiện ra, tiến bước bờ rồi về nhà cũ. Cả hai ông bà bố mẹ nuôi lúc đó đều vẫn mất. Bên vắng vẻ tiêu điều. Ba mẹ con bắt tay ngay vào việc dọn dẹp vệ sinh sửa sang cửa ngõ nhà, lập bàn thờ phụ thân mẹ, ông bà tổ tiên, rồi cùng làm nạp năng lượng sinh sinh sống với dân làng. Trường đoản cú đấy trở đi, quê hương, vùng quay lao Huân hằng ngày một thêm ấm no, trù phú. Nuốm rồi mang lại một hôm, giữa thời điểm trời quang đãng mây tạnh, trước sự chứng con kiến và kinh ngạc của phần đông người, cả ba người mẹ con cùng cất cánh vút lên trời…

Ở phương Bắc, Hoàng tử đi chơi về thấy vk con mất tích. Search cây kỳ nam cách nay đã lâu thì cũng chẳng thấy đâụ Chàng ăn năn hận vô cùng, lòng từ bỏ nhủ lòng sẽ tìm ra bởi được ba bà mẹ con, dẫu có phải trở lại tận địa ngục.

Khi xưa, cơ hội ở bờ hải dương chàng gồm nghe dân bọn chúng nói cây gỗ này trôi từ biển cả phương nam lại. Vậy là Hoàng tử vào giã từ vua phụ vương và hoàng hậu, rồi cùng một vài gia nhân, binh lính và thủy thủ xuống thuyền, dong buồm vượt biển hướng về phương Nam.

Khi thuyền vừa đúng mang lại cửa Đại An thì bất chợt đâu một trận cuồng phong dữ dội nổi lên. Thuyền đắm, cả Hoàng tử cùng gia nhân thủy thủ hầu như chìm sâu xuống lòng nước. Nhưng lại khi cơn bão tan thì thoải mái và tự nhiên biển ở đoạn ấy cũng nổi lên một mô đá nhỏ, quá cao khỏi mặt nước. Xung quanh mô đá bao gồm hình thù ngoằn ngoèo tựa như những mặt hàng chữ nổi. Từ bỏ bao đời nay, đã có tương đối nhiều người tuyệt chữ và kiến thức thông thái đi thuyền cho tới đó, nhưng chưa ai đọc được đấy là những chữ gì. Và có lẽ rằng như nạm nên có thể cho rằng, hầu như điều kín đáo của thiên cơ, có thể còn lâu fan ở dưới trần thế mới hoàn toàn có thể hiểu thấu được hết.

Xem thêm: 5 loại vật liệu xây dựng gỗ bậc thang phổ biến hiện nay, mặt bậc cầu thang gỗ conwood

Ba mẹ con phái nữ tiên đã về trời, tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn thường hiển linh ở những nơi ngay gần xa quanh vùng cửa Đại An, vùng xoay lao Huân, cù lao Yến. Vì vậy dân đi biển, đi tiến công cá, đi tìm tổ yến vẫn thường bày lễ vật, thắp nhang rồi phía mặt lên chầu trời cao mong xin sự che chở, phù hộ phù trì của thiếu phụ tiên, cơ mà từ đó trở đi được cung kính tôn xưng là bà chúa Ngọc.

Bà Chúa Ngọc là ai?

Bà Chúa Ngọc hay mang tên gọi khác ví như Thánh chủng loại Thiên Y A Na, Poh Nagar tốt Thiên Y Ana Thánh Mẫu… là một trong vị nữ giới thần được cúng phụng hầu như chỉ ở quanh vùng miền nam giới Việt Nam. Vua Gia Long công ty Nguyễn vẫn sắc phong cùng tôn Bà vào bậc Thượng Đẳng Thần.


*

Sự tích Bà Chúa Ngọc

Sự tích Bà Chúa Ngọc theo lời nói của người Việt

Trên đông đảo tấm văn bia nói về Bà Chúa Ngọc tại tháp Poh Nagar trên Nha Trang vị Tiến sĩ, Lễ bộ Thượng thư Phan Thanh Giản biên soạn vào năm Tự Đức lắp thêm 9 (1857) và ông bà Lê Vinh tạc năm 1970 tất cả nội dung như sau:

Thời bấy giờ tại vùng núi Đại An(ngày ni là Đại Điền) có một cặp vợ chồng ông Tiều tới dựng nhà với khai khẩn nương rẫy trồng dưa. Tới lúc thu hoạch thì thường tốt bị mất trộm. Một ngày nọ ông lén rình thì phát hiện một cô gái tuổi tầm trăng tròn đang hái dưa rồi chơi đùa dưới ánh trăng. Thấy cô gái nhỏ dễ yêu thương ông đã mang lại nhận làm bé nuôi. Vì hai ông bà không tồn tại con đề nghị đã mang hết lòng mến yêu cô bé và coi cô bé như nhỏ ruột của mình.

Một hôm trời đổ mưa lớn, cảnh đồ gia dụng tiêu điều, cô gái đem đá xếp thành ba hòn giống tía quả núi rồi hái nhành hoa cắm lên ngắm làm vui. Mang đến rằng hành vi đó không phù hợp với quy tắc, ông Tiều sẽ lỡ nặng trĩu tiếng la rầy. Hóa ra cô gái vốn là 1 trong tiên cô bé giáng trần vì chưng mưa đề xuất nhớ vùng Bồng lai. Vày đã bi đát nay thêm bực, nhân thấy gồm khúc cây kỳ nam đang trôi cho tới liền biến thân vào khúc kỳ nam để mặc sóng gió trôi ra biển. Khi ra cho tới biển, khúc kỳ phái mạnh dạt vào đất china tỏa ra một hương thơm thơm ngào ngạt khiến người dân địa phương kéo tới xem vô cùng đông. Thấy miếng gỗ tốt đã có không ít người thử khiêng đưa về nhưng không người nào đủ sức lật lên được.

Thái tử Bắc Hải tuyệt tin ngay lập tức tới coi thực hư. Nhận ra khúc mộc vốn khiêm tốn vì cớ gì và lại không giở lên được đặng lấy tay nhấc thử. Lạ đời thay đàn ông thấy khúc gỗ nhẹ như tờ giấy liền đem đến cung coi như một món báu vật quý giá.

Tới một tối trăng mờ, Thái tử đột nhiên thấy bóng dáng một cô gái thấp nhoáng tại nơi đặt khúc mộc kỳ phái nam nọ, nhưng lúc tới gần thì không thấy gì nữa cần Chàng ra quyết định rình xem. Tới mấy ngày mấy đêm sau đó, một hôm tất cả một tuyệt nhan sắc giai nhân theo mùi hương ngào ngạt đột nhiên bước ra từ trong khúc gỗ kỳ nam. Thái tử tức thì lao tới ôm siết lấy nàng không cho biến quay trở về khúc gỗ. Kế tiếp nàng teo thái tử về cung new biết rõ thân phận. Mĩ nhân đó đó là Bà Chúa Ngọc Thiên Y A Na.

Vì thái tử vốn đã trưởng thành nhưng chưa lập gia thất vị không lựa chọn được fan xứng đôi vừa lứa. Nay thấy A Na xinh tươi bèn xin phụ hoàng mang đến lấy có tác dụng vợ. Vua không nên quan bói một quẻ. Trúng vào quẻ “đại cát” phải đã ban lệnh mang lại cử hành hôn lễ tức thì sau đó.

Tuy sinh sống trong sự bình an và êm ấm, mặc dù thế Bà Thiên Y trong lòng vẫn ghi nhớ về phụ thân mẹ, quê hương. Một hôm bà bế hai người con bản thân nhập vào khúc mộc kỳ nam quay lại làng cũ.

Vì tuổi cao mức độ yếu, song vợ ông xã ông Tiều đang qua đời. Bà Thiên Y sẽ đắp mồ mả và thay thế sửa chữa lại tòa nhà cũ làm khu vực phụng tự. Nhìn thấy cảnh fan dân tại quê nhà còn lạc hậu, Bà liền lấy những kiến thức của nước trung hoa ra truyền lại, dạy tín đồ dây cày cấy, dệt vải, đặt ra những lễ nghi… từ đó phần đa cánh đồng ruộng rẫy không ngừng được mở rộng, đời sống quần chúng. # được nâng cấp từng ngày.

Một năm tiếp theo đó, vào trong ngày lành tháng tốt, bao gồm một chú chim hạc từ trên mây hạ xuống đưa Bà và hai con lên sườn lưng rồi bay về Trời.

Để tưởng niệm công đức mà bà vẫn ban tặng, người dân quanh vùng đã xây Thác dựng tượng thờ tự Bà. Mỗi năm vào ngày Bà về bên trời bạn ta đều tổ chức triển khai lễ tưởng niệm, múa bóng rất long trọng.

Sau lúc không thấy bà xã con trở về, hoàng thái tử Bắc Hải lập tức nóng lòng sang Đại An kiếm tìm kiếm. Lúc tới nơi thì xuất xắc tin Bà sẽ cưỡi hạc về Trời. Nhận định rằng cố tình bịt giấu, người của thái tử đã gồm những hành động tra khảo bạn dân rất dữ. Bị oan ức và đau đớn, fan dân đã dâng hương cầu khấn Bà giúp đỡ. Sau đó, bên trên trời bỗng xuất hiện một trận gió bão cuồng phong cuốn trôi khu đất trôi đá tiến công chìm đoàn thuyền của hoàng thái tử Bắc Hải.

Theo như được kể thì những khối đá phía trước của Tháp Bà (Tháp Poh Nagar) chính là những tảng đá đã tiến công chìm đoàn thuyền của thái tử năm đó.


*

Sự tích Bà Chúa Ngọc theo lời nói của bạn Chăm

Theo như truyền thuyết người Chămpa thì phụ nữ thần Poh Nagar đó là hóa thân của bọt bong bóng nước biển lớn và mây trời mà ra. Một ngày nọ, nước biển khơi dâng cao đã đưa Bà vào bến quay Huân (Yjatran sinh sống Kauthara). Những hiện tượng thiên nhiên liền nổi lên để cung cấp thông tin cho muôn chủng loài rằng bà đang giáng thế.

Khi bước lên bờ, gần như cành cây ngọn cỏ phần nhiều cúi rạp xuống để tỏ lòng thần phục, chim chóc kéo cho tới đậu phía 2 bên đường. Cỏ hoa nở rực rõ điểm hương cho mỗi bước đi Bà đi qua. Tiếp nối nữ thần Poh Nagar đã biến đổi ra một cung điện lộng lẫy cùng trầm hương, lúa bắp.

Ngoài các quyền phép, Bà cũng có tương đối nhiều chồng. Bà bao gồm đến tận 97 fan chồng, nhưng trong các số đó chỉ gồm ông Pô Yan Amo là người có quyền uy rộng cả. Tuy gồm nhiều ông chồng thế mà lại bà chỉ dành được 38 bạn con gái. Những người dân đó toàn bộ sau này đều trở nên thần, trong các số đó có ba người dân có quyền phép cao nhất như:

Nữ thần Xứ Trầm hương: Pô Nagar Galâu
Nữ thần vùng Phan Rang: Pô Tdara Anaith
Nữ thần vùng Phan Thiết: Pô Bia Tikuk

Bà Chúa Ngọc được thờ làm việc đâu?

Tháp Bà hay còn được gọi là Yang Po Inư Nagar hoặc Yang Pô Ana Gar chính là nơi thờ Bà Chúa Ngọc – Thiên Y Thánh mẫu Ana.


*
Tháp Bà

Tháp có showroom tại số 61 đường Hai tháng Tư, huyện Vĩnh Phước tp Nha Trang trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong ngôi đền của tín đồ Chăm page authority tọa trên một ngọn đồi cao chừng 12 mét đối với mực nước biển. Cái tên “Tháp Po Nagar” được dùng làm gọi thông thường cả công trình kiến trúc này, tuy vậy trên thực tế thì đó chỉ là tên của ngọn tháp tối đa tại đây.

Đền được tạo dưới thời chăm Pa trong quy trình tiến độ đạo Hindu đã cường thịnh khu vực đây. Cũng chính vì thế tượng của thanh nữ thần mọi mang hình ảnh, mẫu mã của Ấn Độ Giáo.

Hầu láng Bà Chúa Ngọc

Việc bái Bà Chúa Ngọc cũng có nhiều điểm tương đồng với tục thờ mẫu tại phía Bắc Việt Nam. Theo đó việc bái cúng đều phải có xen lẫn hầu đồng, hát chầu văn. Với những người không am hiểu, nặng nề ai rất có thể nghĩ được rằng Bà Chúa Ngọc lại là 1 trong vị thần có xuất phát Chăm Pa. Tại miếu bái Bà, dù là thờ những tượng phái nữ thầm Chămpa nhưng những câu truyện, sự tích kèm theo lại đều mang hơi hám thần Việt.


*

Bà Chúa Ngọc độ mạng tuổi nào?

Ngoài việc được đánh giá như là một trong những vị thần bảo lãnh của fan dân thì hình như theo ý niệm của dân gian Bà Chúa Ngọc còn độ mạng cho từng cá thể riêng biệt. Tục lệ này bên trong tục cúng thần phiên bản mệnh phù hộ từng cá nhân.

Theo dân gian quan niệm thì ai trên đời cũng có thể có một phiên bản mệnh. Và mỗi cá nhân sẽ gồm một “cha mẹ độ mạng” tùy nằm trong vào tuổi và giới tính riêng. Bà Chúa Ngọc cũng ở trong hệ thống các vị thần độ mạng ấy.

Quan niệm rằng, mỗi người sống trên đời đều sở hữu một bạn dạng mệnh riêng. Mọi người có một “vị thần độ mạng” tùy thuộc vào tuổi và giới tính khác nhau. Bà Chúa Ngọc cũng thuộc hệ thống các vị thần độ mạng ấy.

Trong đó, những người được Bà Chúa Ngọc độ mạng là phái đẹp sinh vào khoảng thời gian Bính và Đinh. Ví dụ: con gái sinh vào năm Bính Tý hoặc Đinh mùi hương thì cúng Bà Chúa Ngọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.