BÀI MẪU LUYỆN VIẾT CHỮ ĐẸP LỚP 1, BÀI THI VIẾT CHỮ ĐẸP LỚP 1


Cách trình bày bài thi viết chữ đẹp của học sinh lớp 1

Đề thi viết chữ đẹp dành cho học sinh lớp 1

Thi viết chữ đẹp là cuộc thi được tổ chức thường niên của các trường tiểu học. Hoặc diễn ra tại các địa phương trên cả nước. Đây là dịp để các em trao dồi thêm kiến thức cũng như rèn luyện kỹ năng qua bài thi viết chữ đẹp. Với học sinh lớp 1 cũng vậy. Hầu hết trong các cuộc thi không thể không có sự góp mặt của các bài thi viết chữ đẹp của học sinh lớp 1. Tuy là lứa tuổi đầu cấp học. Nhưng ở một số học sinh khi chuyển từ bút chì sang viết bút máy. Đã bước đầu rèn luyện thoi quen về viết chữ đẹp. Nét chữ với cỡ thường và tròn đều được đánh giá cao.

Bạn đang xem: Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 1

Như vậy đối với học sinh lớp 1 yêu cầu về một bài thi viết chữ đẹp đơn giản hơn. Tuy nhiên qua tìm hiểu chúng tôi có thể thấy được nhiều bài viết.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 1 là một trong những tài liệu được khá nhiều bậc phụ huynh tìm kiếm. Đây không chỉ là hành trang giúp con sẵn sàng vào cấp Tiểu học. Qua đó, bố mẹ cũng có thể dễ dàng hỗ trợ và rèn luyện con ngay tại nhà. Hãy cùng Kyna For Kids bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 1 trong bài viết dưới đây. Và bố mẹ cũng đừng quên lưu lại ngay cho con nhé:

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 1 dành cho trẻ em

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 1 luôn cần sự đầu tư kỹ lưỡng. Bởi chúng không chỉ giúp con dễ dàng luyện tập ngay tại nhà. Qua đó, bài mẫu luyện viết sẽ là nền tảng định hướng cách con viết, định hình câu chữ. Bé và bố mẹ có thể xem tại đây:

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Mỗi bài mẫu luyện viết đều gồm đầy đủ 29 chữ cái tiếng Việt. Với mỗi chữ cái sẽ được vẽ theo đúng ô tập trong trường lớp của con. Trong bài mẫu luyện viết, đầu sẽ được in đúng nét chữ đó. Tiếp theo sẽ in đứng đoạn để con có thể tập đồ theo. Sau khi đã đồ quen tay, con sẽ tập viết theo những khung ô phía sau. Bố mẹ có thể xem file dưới đây để tải về ngay cho con.

Tại sao nên để luyện viết chữ?

Luyện viết chữ sao cho viết đúng, viết đẹp là điều rất cần thiết. Ngay từ khi con bước vào Tiểu học, kỹ năng này luôn được ưu tiên để luyện tập cho con. Bởi càng học lên cao với nhiều môn và kiến thức khác nhau. Điều này sẽ rất khó có thể luyện tập như khi con bé. Và đặc biệt, quan điểm nhìn chữ để xác định tính cách của con người cũng được phổ biến ngày nay.

Đồng thời, luyện viết chữ sẽ giúp con tiến bộ nhanh chóng hơn. Vì con được rèn luyện mỗi ngay tạo thành thói quen hữu ích. Điều này giúp con quen dần với cách viết đúng, viết đẹp. Đồng thời, bố mẹ cũng không cần phải luôn theo quan sát con viết. Bởi con đã được luyện tập và tạo thành thói quen bền vững sau này.

Quy tắc viết chữ đẹp

Vậy làm sao để giúp con luyện viết chữ đúng và đẹp? Với bất kỳ hoạt động nào cũng có quy tắc, viết chữ cũng vậy. Hãy cùng Kyna For Kids tìm hiểu 5 quy tắc dưới đây nhé.

#1 Cầm bút đúng cách

Để viết đúng, viết đẹp, việc cầm bút của con chiếm vai trò khá quan trọng. Do vậy, bố mẹ cần lưu ý những điều này ngay khi con bắt đầu học và luyện tập viết.

*

Sử dụng 3 ngón: trỏ, cái và giữa để cầm bút. Đồng thời, để giữ chặt 2 bên thân bút, con cần dùng cả ngón cái và ngón trỏ. Lúc đó, ngón giữa sẽ được đặt bên dưới để đỡ bút. Và khoảng cách giữa ngón tay cầm bút đến đầu bút là 2,5cm
Khi viết, con không nên đặt bút cầm thẳng đứng. Điều này rất gây khó khăn lớn trong quá trình luyện viết. Thay vào đó, cần cầm bút nghiêng 60 độ về bên phải.Đồng thời, con cần kết hợp lòng bàn tay và cánh tay tạo thành đường thẳng. Điều này sẽ tạo thuận lợi để con di chuyển tạo ra những con chữ đẹp.

#2 Tư thế đúng cách

Không chỉ kỹ thuật cầm bút cần điều chỉnh đúng cách. Thêm vào đó, tư thế của con khi ngồi cũng cần điều chỉnh phù hợp. Bởi tư thế sai cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình viết. Và đặc biệt ảnh hưởng lớn cho xương khớp của con sau này. Điều này khá quan trọng nên bố mẹ cần lưu ý tư thế đúng dưới đây nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm gia sư tiểu học, mách nhỏ bạn kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên

*

Luôn luôn phải giữ lưng thẳng. Điều này rất tốt cho cột sống và mắt của con.Cần điều chỉnh tư thế ngồi ngực ngang bàn và không nên tì hẳn ngực vào bàn.Chân ngồi thoải mái, dang rộng ngang vai. Với tư thế này, khi ngồi trọng lực của con sẽ tập trung ở hông và đùi. Điều này giúp con thoải mái hơn rất nhiều.Tư thế viết đúng cách không chỉ giúp chữ đẹp mà quan trọng hơn, nó có lợi cho sự phát triển bình thường của cột sống và bảo vệ thị lực cho trẻ.

#3 Học chắc các nét cơ bản rồi mới học chữ

Không phải khi rèn luyện viết chữ đều đi thẳng vào khâu viết chữ. Bởi mỗi chữ cái đều có những nét riêng biệt. Khi con chưa nắm vững việc luyện nét khi luyện viết sẽ tạo ra sự khó khăn rất lớn. Đặc biệt, với những nét xiên, nét móc và nét cong,… lại còn gây cản trở lớn với con.

*

Do vậy, bố mẹ đừng nôn nóng khi con bắt đầu luyện nét trước khi luyện chữ. Vì khi luyện nét vững, con hoàn toàn có thể ghép vào để việc chữ. Nhờ điều đó con có thể viết nhanh, viết đẹp, viết đúng hơn.

#4 Mỗi ngày đều phải dành thời gian luyện chữ

Một công thức kinh điển khi luyện tập thói quen. Đó là cần làm một hoạt động liên tục trong 20 ngày. Và khi luyện tập như vậy tạo ra một hành động quen thuộc buộc con phải làm mỗi ngày.

Chính vì vậy, việc dành thời gian luyện chữ hàng ngay sẽ cực kỳ có ích cho con. Hoạt động đó không chỉ giúp con quen với việc viết chữ. Thêm vào đó, con sẽ dễ dàng viết đúng, viết đẹp hơn. Và dần hình thành thói quen không thể bỏ với con.

#5 Không tạo áp lực cho con

*

Luyện viết cũng giống như rèn luyện kỹ năng hoặc chơi một môn thể thao. Khi con thoải mái, con sẽ dễ dàng luyện viết đẹp hơn. Nhưng nếu bố mẹ tạo ra nhiều áp lực và làm con cảm thấy việc đó con phải làm. Điều này sẽ tạo ra sự chống đối rất lớn, khiến con ghét việc luyện viết. Do vậy, bố mẹ hãy kiên nhẫn, vui vẻ hỗ trợ con nhé.

Tham khảo:

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 1 khá cần thiết khi con bắt đầu bước vào Tiểu học. Đặc biệt, không chỉ tài liệu luyện viết, việc viết đúng cách, đúng kỹ thuật cũng khá quan trọng. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bố mẹ. Và bố mẹ ơi, hãy nhớ luôn nhẫn nại, động viên khi con trong quá trình luyện viết nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.