Bầu Đức Giàu Cỡ Nào

Năm 2009, bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, quản trị Tập đoàn hoàng anh Gia Lai) là fan giàu độc nhất vô nhị trên sàn bệnh khoán nước ta với tài sản gần 13.000 tỷ đồng (tỷ giá lúc này khoảng 16.000 đồng/USD) và đứng trước thời cơ trở thành tỉ phú USD thứ nhất của Việt Nam.


Thế nhưng cú "dứt áo" lịch sự nông nghiệp đã khiến một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất thời đó sa vào nợ nần cùng ông chủ của Tập đoàn là người thấm thía hơn ai hết người thương thế thái của cuộc đời. Thế nên với bầu Đức, tất cả những việc ông có tác dụng trong hơn một thập kỷ qua là trả nợ, trả nợ và trả nợ.

Bạn đang xem: Bầu đức giàu cỡ nào

Nhiều người cứ nghĩ tôi "quăng bom" nhưng...

Là cá nhân đầu tiên tại Việt Nam mua máy cất cánh riêng; Đặt bản doanh tại khách sạn Rex nổi tiếng giữa trung trung ương TP mỗi lúc xuống sài Gòn; từng cho chủ yếu phủ Lào vay mượn gần 200 tỉ đồng xây dựng sân bay... Bầu Đức phú quý một thời ai cũng biết. Nhưng nếu như đa số những đại gia đều tránh mặt nói về tiền bạc với sự phong lưu của bản thân thì bầu Đức từ trước đến nay khá thoải mái lúc đề cập đến vấn đề này. Còn nhớ năm 2009 khi trở thành người nhiều nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, ông chẳng ngần ngại nói, cho dù thị trường gồm lên tốt xuống thì với kế hoạch tăng trưởng của HAGL, ông sẽ là tỉ phú USD đầu tiên ở Việt phái nam vào năm kế tiếp. Cơ hội đó, tôi hỏi ông "có ngại sự tự tin của bản thân sẽ khiến người không giống ghét không". Bầu Đức khảng khái: "Tôi làm ăn đàng hoàng, mỗi năm đóng thuế đến nhà nước cả nghìn tỉ đồng. Tôi không làm cái gi sai pháp luật nên không tồn tại gì phải sợ hãi khi nói sự thật cả".

*

hag

Dám làm cho dám chịu, đúng chất bầu Đức cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào

Cá tính này khiến mang lại những phát ngôn, chiến lược xuất xắc dự định tráng lệ và trang nghiêm của bầu Đức luôn luôn gặp rất nhiều thị phi. Như kế hoạch sở hữu 20% cổ phần Asenal, đứng thứ 5 trong list 20 club có doanh thu cao nhất thế giới. Năm 2007 tạp chí Forbes xếp Arsenal ở vị trí thứ cha trong top các đội bóng được định giá chỉ cao nhất thế giới với tổng giá trị ước tính 495 triệu bảng, chỉ sau Real Madrid và MU. Theo tính toán, để thiết lập 20% cổ phần như tuyên bố, HAGL sẽ phải đưa ra khoảng 100 triệu bảng, tương đương hơn 3.000 tỉ đồng. Số tiền này không phải thừa lớn với tài sản của bầu Đức nhưng không ít người vẫn nghi ngờ ông "nổ", thích chơi ngông... Bởi sở hữu 4 câu lạc bộ hàng đầu nhẵn đá Anh trước nay đều là tỉ phú USD nổi tiếng thế giới.

Ý định này cuối thuộc không thực hiện được vì Việt nam thời điểm đó chưa bao gồm quy định về việc đầu tư con gián tiếp ra nước ngoài. Dù vậy, "cú hụt mua nổi tiếng" của bầu Đức cũng đã gây nên một cơn địa chấn lớn bên trên thị trường chứng khoán, láng đá tại Anh và Việt Nam thuộc rất nhiều đồn đoán. Nhưng với ông mọi chuyện hết sức đơn giản, cài đặt cổ phần của đội trơn đá mặt hàng đầu thế giới chỉ vì chưng lúc đó "tiền nhiều quá". Cơ mà với những doanh nhân, lúc "tiền nhiều quá" thì khát vọng lớn nhất của họ là đưa thương hiệu Việt tiến ra nước ngoài. "Năm 2007 khi công ty chúng tôi bán bình thường cư New tp sài thành và xây dựng thêm cổ phiếu HAG, mặt hàng trăm người mua xếp mặt hàng nộp tiền mua. Tập đoàn phải huy động 7 nhân viên, 4 máy từ sáng tới khuya chỉ để đếm tiền. Đếm không kịp, không nghỉ đề nghị máy cũng... Cháy luôn" - bầu Đức kể lại với cười lớn (không biết mẫu vụ cháy sản phẩm đếm tiền là đùa hay thật). Nhưng khẩu khí thì đúng chất bầu Đức cùng quan trọng nhất, đó là sự thật. Gia nhập thị trường bất động sản rất sớm, bầu Đức nổi tiếng với tuyên bố "bán giá nào cũng có lời" và rất nhiều lần khiến cho các dự án bao phủ đứng hình. Thị trường bất động sản chắc vẫn chưa quên vụ cung cấp căn hộ Hoàng Anh thanh thản (Q.7) với giá chỉ 25 triệu đồng/m2 trong khi các dự án khác bao bọc đang cung cấp trên 40 triệu đồng/m2. Vị trí đẹp, chủ đầu tư uy tín... Hoàng Anh thanh thản khi đó đã khiến ít nhiều cao ốc khu vực vực này đóng băng cả năm bởi mức chênh lệch khá cao nói trên. "Nhiều người cứ chửi tôi quăng bom nhưng lợi thế của tôi là có nhà máy gỗ, nhà máy đá, công ty xây dựng và mua đất từ sớm đề xuất tôi làm nhà giá rẻ hơn. Mà lại mình làm cho rẻ thì mình buôn bán rẻ cho bà con thôi" - bầu Đức giải thích.

Nhìn lại lịch sử thị trường, HAGL là doanh nghiệp đi đầu trong phát triển dự án cao tầng ở những tỉnh Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ... Tập đoàn này sở hữu quần thể phức hợp gồm khách sạn, trung trung khu thương mại, văn phòng cho mướn lớn nhất Yangon (Myanmar). Những tòa đơn vị cao nhất, hiện đại nhất, lớn nhất ở Attapeu (Lào) là của bầu Đức. "Nhưng thời thế, thế thời, thời phải vậy. Phải chấp nhận" - bầu Đức chốt lại cùng nói, ông là người thấm thía hơn ai hết việc nợ nần vày thế "quyết tâm thiết yếu trị của tôi là trả nợ, trả nợ cùng trả nợ".

*

Bầu Đức đặt niềm tin vào nuôi heo với trồng chuối

hag

Tôi không biết "quản trị", chỉ biết Quảng Ngãi thôi

khi những cây cao su đặc đầu tiên được HAGL trồng trên vùng đất Attapeu năm 2012, giá chỉ mủ đang ở mức hơn 5.000 USD/tấn, giá bán vốn mà lại Tập đoàn này bỏ ra chỉ 1.000 USD/tấn. Cuối năm 2013 lần đầu tiên tôi tận mắt chứng kiến "cao su trồng tính bằng núi", “mía trồng tính bằng km” cùng hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm chiều lâu năm "4 vòng trái đất" để khuất phục sự thô cằn ở vùng đất nam giới Lào của vàng anh Gia Lai. Cũng như hành trình dài thử nghiệm thịt heo xuyên Việt, chuyến đi này mang phong cách có một không nhì của bầu Đức. "Xây một tòa bên to đùng giữa tp.hồ chí minh hay Hà Nội thì nổi tiếng liền nhưng đổ hàng trăm triệu USD xây xí nghiệp sản xuất mía đường ở đây thì không một ai biết. Nhưng không biết thì nghi kỵ, đồn thổi dẫn đến những phức tạp ko đáng có. Tôi muốn người thật chứng kiến việc thật", ông giải đam mê về việc đưa đoàn hơn 100 khách hàng mời vào đó 2/3 là những bên đầu tư của HAGL vào chuyến qua Lào năm đó.

Lúc này, HAGL đã đầu tư hàng tỉ USD trồng cao su, cọ dầu, mía với tổng cộng hơn 40.000 ha. Nếu mọi việc đi đúng kế hoạch, bầu Đức đã kiếm bộn tiền từ nông nghiệp. Thế nhưng không có ai ngờ, giá cao su đặc lao dốc ko phanh, HAGL mất thanh khoản. Từ người tiền nhiều đến mức định sở hữu đội láng nổi tiếng thế giới, bầu Đức trở thành con nợ. Ông đã bán các dự án thủy điện, mía đường, quần thể phức hợp ở Yangon với cả doanh nghiệp cổ phần Nông nghiệp Quốc tế hoàng anh Gia Lai (HNG)... Và có tác dụng "như điên" để giảm khối nợ gần 36.000 tỉ đồng xuống khoảng 10.000 tỉ đồng hiện nay. Theo kế hoạch, năm nay HAGL sẽ trả 5.000 tỉ đồng với năm 2023 sẽ nỗ lực trả nốt số còn lại với mục tiêu trở thành "công ty lệch giá ngàn tỉ ko nợ đầu tiên của Việt Nam". Để thực hiện, trước Tết Nguyên đán vừa rồi, bầu Đức đã rao cung cấp 48 triệu cổ phiếu HNG. Nhiều người khuyên ông bắt buộc "thư thư" đợi giá cổ phiếu tăng lại bởi lúc đó, thị trường đang bị ảnh hưởng bởi vụ bán chui cổ phiếu với số lượng lớn. Nhưng bầu Đức kiên quyết "tôi không phải dân đầu tư tài thiết yếu mà đợi cổ phiếu lên giá rồi lướt sóng trong lúc ôm nợ phải trả lãi. Đã cung cấp thì ko tiếc và bán để trả nợ thì giá bán nào cũng bán. Tôi rất ý thức về nợ nần cùng quyết trung ương trả nợ".

Không giấu giếm hay né tránh, bầu Đức thừa nhận, ông đã vướng vào nợ nần và "không ai có cảm nhận giống tôi về nợ". Thế yêu cầu "quyết trung tâm tôi là phải trả nợ, trả nợ cùng trả nợ". Quan sát lại quy trình gần một thập kỷ sa vào nợ nần, ông gồm lẽ ko bao giờ quên những câu chuyện bồ thế thái nhưng mà cuộc đời một người kinh doanh như ông đã trải qua. Đó là một người em đồng nghiệp "dúi" vào tay ông đôi mươi tỉ đồng bảo "anh cứ cầm lấy trang trải tạm, em biết anh đang khó". Số tiền nhỏ nhưng ân huệ lớn. Ông càng ko thể quên cú điện thoại cho lãnh đạo một ngân hàng cổ phần rơi vào im lặng nhưng hôm sau, số cổ phiếu HAGL đang cầm cố tại nhà băng này bị xuất kho thị trường. Đó là món nợ nhỏ nhất trong tổng nợ gần 36.000 tỉ đồng của HAGL nhưng tác động thì rất lớn. Cổ phiếu của Tập đoàn này khi đó ngay lập tức lập tức bị phân phối tháo trên sàn cùng hàng loạt đồn đoán, thị phi. Cho dù thừa nhận "bàn giao dứt HNG tôi rụng rời cả người" nhưng bầu Đức luôn luôn trân trọng cùng biết ơn ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco, doanh nghiệp đã đầu tư vào HAGL giai đoạn nặng nề khăn nhất. "Có những người vài năm trước chưa là gì, ni coi mình không ra gì. Có người nói tôi ko biết quản trị. Nhưng tôi đầu tư qua Myanmar là số 1, Lào là số 1, Campuchia là số 1... Nhưng mà không biết quản trị thì ừ, tôi ko biết Quảng Trị (nói lái quản trị - PV), chỉ biết Quảng Ngãi thôi" - bầu Đức kể lại rồi lại cười lớn, như để lại đằng sau những hỉ nộ ái ố của cuộc thăng trầm.

Ít ai biết rằng, ko chỉ nỗ lực bằng mọi giá bán trả nợ. Suốt một thập kỷ qua, nhà của ông bầu nổi tiếng nhất Việt phái nam là bên trên chiếc ô tô. Bầu Đức đã thuộc từng ổ con gà trên cung đường đèo dốc hiểm trở từ Gia Lai sang Lào, Campuchia. Đi chiếu thẳng qua núi rừng, chiếu thẳng qua những cánh đồng bạt ngàn cao su, cọ dầu, cây ăn trái... Ông "xoay" đủ mọi biện pháp để tồn tại, từ nuôi trườn Úc vỗ béo, trườn sữa, trồng cây ăn trái. Bao gồm cái tết, khi đa số mọi người nghỉ ngơi, đoàn tụ thì bầu Đức ở bên đó biên giới Việt - Lào vẫn quên ngày quên đêm chuyển từ cao su thiên nhiên sang cây ăn trái. Những cạnh tranh khăn, vất vả là không thể tả xiết nhưng cho tới tận giờ, ông chưa bao giờ than thở một lời. Ông "lặn sâu" để cày trả nợ. Những chuyện chúng tôi biết là tự thấy, tự cảm nhận cùng phần lớn đều chọn sự yên ổn lặng để phân tách sẻ.

Không xin xỏ, ko trốn tránh, nợ thì trả bằng mọi giá chỉ "không thiếu một đồng lời của những ngân hàng". Dám làm cho dám chịu, đúng chất bầu Đức mặc dù ở bất cứ trả cảnh nào.

(CLO) Là trong những tỷ phú giàu tuyệt nhất sàn đầu tư và chứng khoán “đời đầu” cơ mà sau rộng 10 năm, bầu Đức sẽ “rơi trường đoản cú do” khỏi list này khi gia sản “bốc hơi” khoảng 86%.


*
*

(CLO) Là giữa những tỷ phú giàu tuyệt nhất sàn kinh doanh thị trường chứng khoán “đời đầu” nhưng mà sau rộng 10 năm, bầu Đức đang “rơi từ bỏ do” khỏi danh sách này khi gia tài “bốc hơi” khoảng tầm 86%.

Xem thêm:


Tỷ phú giàu nhất vn năm 2008 - 2009

Cổ phiếu HAG của chúng ta cổ phần tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là một trong những mã nhanh chóng niêm yết trên thị phần chứng khoán Việt Nam. Nhờ đó, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), quản trị Hội đồng cai quản trị vàng anh Gia Lai đang trở thành một giữa những tỷ phú giàu tốt nhất sàn triệu chứng khoán nước ta “đời đầu”.

Ông Đoàn Nguyên Đức, triệu phú giàu nhất vn năm 2008 - 2009.

Cụ thể, năm 2008, thai Đức lần đầu chạm vào vị trí này sau khi ông Trương Gia Bình, chủ tịch Hội đồng quản ngại trị công ty cổ phần tập đoàn lớn FPT với ông Đặng Thành Tâm, quản trị Hội đồng quản lí trị Tổng công ty phát triển đô thị kinh Bắc (KBC) “lên ngôi”. Chốt năm 2008, gia sản của thai Đức đạt rộng 6.100 tỷ đồng.

Chỉ một năm sau đó, tới 2009, gia sản của thai Đức tăng vọt lên 11.500 tỷ đồng, thai Đức thường xuyên giữ ngôi vương. 

Nhưng tới 2010, sự mở ra của ông Phạm Nhật Vượng cùng Vingroup (thời điểm đó là Vincom), đã khiến bầu Đức đang rơi xuống địa điểm thứ 2, với khối tài sản lên đến mức gần 11.800 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với năm ngoái. Tính từ lúc thời điểm đó, thai Đức mất luôn vị trí bạn giàu tốt nhất Việt Nam tính đến nay.

Bước sang năm 2011, mặc dù vẫn bám trụ người giàu thứ 2 Việt Nam, vắt nhưng, thời đặc điểm này giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường cũng bớt 24% so với năm 2010. Nhiều cp trên nhị sàn bị chốt phiên thời điểm cuối năm dưới mệnh giá, nhưng HAG cũng ko nằm ngoài xu thế này. Xong năm 2011, tài sản của thai Đức giảm đi còn 4.300 tỷ đồng.


Trong quá trình 2012 - 2014, bầu Đức vẫn chính là người giàu thứ hai sau ông Phạm Nhật Vượng. Mặc dù nhiên, từ thời điểm năm 2015 trở đi, tài sản của bầu Đức tụt dốc ko phanh.

Đơn cử, năm 2015 gia tài của ông Đoàn Nguyên Đức ước lượng 3.600 tỷ đồng (giữ địa điểm thứ 4), sang năm 2016, gia tài bầu Đức bớt sốc xuống còn 1.800 tỷ vnđ (vị trí trang bị 14). Với từ thời điểm đó, ông Đức cũng “mất hút” luôn top 10 tín đồ giàu duy nhất sàn chứng khoán.

Vị triệu phú “mất hút”

Với vấn đề giá trị tài sản giảm cho tới 86% sau hơn 10 năm, bầu Đức “rơi từ bỏ do” trong danh sách những người giàu tốt nhất sàn đầu tư và chứng khoán Việt Nam. Thay vì vị trí “quán quân”, hiện nay tại, bầu Đức rớt xuống địa điểm thứ 79.

Ngoài việc lừng danh trên yêu thương trường, bầu Đức còn là người thành lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, trường đào tạo và huấn luyện bóng đá thứ nhất của Việt Nam. Năm 2011, ông Đoàn Nguyên Đức được Wall Street Journal reviews là 1 trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông phái nam Á.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x