Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Bồ Câu Và Các Bệnh Thường Gặp Ở Bồ Câu Và Cách Điều Trị

Họ bồ câu (danh pháp: Columbidae) là một trong họ thuộc cỗ Bồ câu (Columbiformes), bao hàm khoảng 300 chủng loại chim cận chim sẻ. Tên gọi phổ biến của những loài trong họ này là tình nhân câu, cu, cưu, gầm ghì.

Bạn đang xem: Các bệnh thường gặp ở bồ câu

*
*
*
*
*
*
*
*

Điều trị bằng phương pháp loại vứt các vì sao kể trên và mang lại uống dung dịch như sau:

– Pharotin-K, 10g/2,5 – 3 lít nước uống, thường xuyên 7 ngày.

– Phar-Calci B12, 10 – 20ml/lít nước uống, tiếp tục 7 ngày.

Sau đó bổ sung cập nhật thường xuyên khoáng vi lượng Phar- M comix, 1g/lít nước uống.

Đối với nhân tình câu chế tác định kỳ mang lại ăn/uống Teramix-pharm (10g/lít đồ uống hoặc 1g/kg
P/ngày), 5 – 10 ngày/đợt/tháng hoặc liên tiếp tùy điều kiện từng cơ sở.

Lịch phòng căn bệnh cho bồ câu

– Trong quá trình 3 – 10 ngày tuổi bé dại vacxin Lasota hoặc ND.IB, 2 tuần sau nhỏ tuổi nhắc lại lần 2. Tiếp nối cứ 1 – 2 tháng cho uống một lần uống vacxin ND.IB (hoặc Lasota) để phòng căn bệnh Niu mèo xơn và bệnh dịch viêm phế quản truyền nhiễm.

Tốt nhất đối với bồ câu kế bên 1 tháng tuổi tiêm vacxin nhũ dầu cùng với liều 0,3ml/con hoặc H1 (M) tiêm liều như mang lại gà để phòng bệnh Niu cat xơn. Đối với nhân tình câu sinh sản 1 năm tiêm nói lại một lượt vacxin nhũ dầu.

– Qua 10 ngày tuổi chủng đậu cho nhân tình câu. Cách dùng và liều cần sử dụng như chủng mang lại gà.

– Định kỳ 2 – 3 tuần, đặc biệt quan trọng khi thời tiết biến hóa cho uống một lần 3 ngày một trong các loại chống sinh sau: Pharamox G, Pharmequin, Ampicol, Pharamox (1g/lít nước uống); Enroflox 5% (2g/lít nước uống); Pharmequin-max (1g/2 lít nước uống); Pharcolivet, Ampi-coli pharm (10g/2,5 lít nước uống)… nhằm phòng căn bệnh tiêu chảy, hô hấp vì chưng vi khuẩn.

Các phương thuốc diệt khuẩn, ký sinh trùng, nấm… cần sử dụng phòng trị căn bệnh Bồ câu như cần sử dụng cho gia cầm.

– 1 năm 2 lần tẩy giun sán bằng phương pháp cho uống Decto-pharm (1g/1,5kg thể trọng nhằm tẩy giun, sán dây), Pharcado (2g/4kg thể trọng để tẩy giun, sán dây) hoặc Pharcaris (10g/25 – 30kg thể trọng để tẩy giun tròn).

Theo tiến công giá của đa số bà nhỏ chăn nuôi, chim người tình câu là nhiều loại gia thế khá dễ nuôi, dễ tính với ít bị bệnh. Tuy nhiên, lúc chăn nuôi ý trung nhân câu với số lượng lớn hoặc nuôi nhốt tập trung, chúng cũng trở nên có nguy cơ tiềm ẩn mắc phải một số căn căn bệnh mà nếu như không được giải pháp xử lý kịp thời sẽ gây ra chết hàng loạt, khiến cho bà con chịu thiệt hại lớn. Trong nội dung bài viết này, họ sẽ cùng mày mò về các dịch thường chạm mặt ở người thương câu và giải pháp điều trị đến chúng.


*

Các bệnh thường chạm mặt ở nhân tình câu cùng biện pháp phòng cùng trị bệnh


Các bệnh thường chạm chán ở nhân tình câu và biện pháp phòng tránh hiệu quả

Bệnh yêu quý hàn ở bồ câu

Bệnh yêu đương hàn ở tình nhân câu là căn bệnh do vi khuẩn (có tên là Salmonella gallinacerum cùng S.enteritidis thuộc bọn họ Enterbacteriacae) tạo ra. Vi trùng này có thể gây bệnh dịch cho toàn bộ các loại gia gắng như gà, vịt, ngan, ngỗng cũng tương tự nhiều loại chim hoang dã khác.


*

Bồ câu hoàn toàn có thể bị đi ngoại trừ phân màu xanh và bị tiêu diệt khi mắc bệnh


Bồ câu hoàn toàn có thể bị nhiễm tình trạng bệnh này qua đường nạp năng lượng uống. Khi ẩm thực phải món ăn hay nước uống gồm vi khuẩn, chúng sẽ bị nhiễm bệnh. Triệu chứng của căn bệnh là ý trung nhân câu bị tiêu chảy với phân greed color hoặc màu xám vàng, lười vận động, quăng quật ăn, thở gấp, sốt, đứng ủ rũ, run rẩy và hay uống nước.

Đây là một trong các bệnh thường chạm mặt ở nhân tình câu và có tác dụng gây ra mối đe dọa rất lớn. Vi trùng sẽ bám vào niêm mạc ruột của người tình câu với tiết ra chất độc gây hại đến hệ thần ghê trung ương, đôi khi gây ra các tổn thương rất lớn ở niêm mạc ruột, khiến cho niêm mạc bị viêm và xuất huyết, thậm chí còn bị hoại tử từng đám. Nghiêm trọng hơn, vi khuẩn rất có thể xâm nhập vào máu khiến nhiễm trùng máu.


*

Phân nhân tình câu khi bị nhiễm dịch thương hàn


Thời gian ủ bệnh tình của căn dịch này là từ là một – 2 ngày. Sau 3 – 5 ngày giả dụ vẫn không được điều trị một biện pháp hiệu quả, chim có khả năng sẽ bị chết.

Các nhà kỹ thuật đã phân tích và mang đến biết, chim ở những lứa tuổi đều có chức năng nhiễm đề xuất căn bệnh này, nhưng các con chim non dưới một năm tuổi là dễ dàng phát bệnh trở nặng và chết hơn cả.

Bệnh hoàn toàn có thể lây lây nhiễm quanh năm, thường xuyên vào những tháng tất cả thời tiết êm ấm và ẩm thấp trong mùa xuân, đầu ngày hè hoặc cuối thu.

Cách điều trị dịch thương hàn ở người yêu câu:

– cho cả bọn uống 5 ngày một trong những loại phòng sinh sau:

+ Oracin-pharm (1ml/1,5 – 2 lít nước uống);

+ Enroflox 5% (2g/lít nước uống);

+ Pharmequin, Pharamox G, Ampi-col (1g/lít nước uống);

+ Pharcolivet, Ampi-col pharm (10g/2,5 lít nước uống);

+ Pharmequin-max (1g/2 lít nước uống).

– Đồng thời đến uống kèm Dizavit-plus, 2g/lít nước uống.


*

Cho tình nhân câu nạp năng lượng những thức nạp năng lượng dễ tiêu trong thời hạn điều trị bệnh


Sau lúc dừng chống sinh, đến cả bọn uống men tiêu hóa (Pharbiozym, Pharselenzym) để phục hồi sức khỏe.Để tránh làm tổn yêu quý niêm mạc mặt đường tiêu hóa của chim trong thời hạn này, đề xuất cho chim ăn các loại thức ăn uống mềm dễ tiêu như tất cả hổn hợp dạng bột.

Cách ly chim bị bệnh và chim chưa bị bệnh. Lau chùi và vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, những máng ăn và máng uống của chim.

Xem thêm: Giá đồng hồ nam dây đá sapphire, đồng hồ rado nam đá saphire 3660m

Bệnh ước trùng ở người tình câu

Đây là tình trạng bệnh thường xuất hiện ở người thương câu từ 1 – 4 mon tuổi. Bệnh lý này thường xẩy ra vào khoảng thời gian xuân – hè hoặc thu – đông. Căn bệnh cầu trùng ở tình nhân câu có thể lây nhiễm cho gà hoặc ngược lại.

Triệu triệu chứng của căn bệnh như sau: tình nhân câu bị đi không tính với phân có rất nhiều dịch nhầy, đôi khi còn lẫn máu.

Cách điều trị căn bệnh cầu trùng ở ý trung nhân câu:

Thông thường, căn bệnh cầu trùng và vi trùng đường ruột (E.coli hoặc Salmonella…) có thể cùng xuất hiện, bởi vậy khi điều trị, bọn họ cần trị cả hai bệnh cùng một lúc bằng cách:

Hòa Pharticoc-plus theo tỉ lệ thành phần 10g/7 lít nước, cho bồ câu uống tiếp tục 3 ngày, nghỉ ngơi 2 ngày rồi cho uống tiếp 2 ngày nữa.Hoặc ta rất có thể hòa Pharm-cox G theo tỉ lệ thành phần , 1ml/lít nước uống, cho người thương câu bị nhiễm dịch uống liên tiếp 48 giờ nhằm diệt ước trùng.Cùng cơ hội đó, cho bồ câu uống kèm một trong số loại chống sinh sau: Oracin-pharm (1ml/1,5 – 2 lít nước uống); Pharcolivet, Ampi-coli pharm (10g/2,5 lít nước); Pharmequin, Pharamox G, Gatonic-plus (1g/lít nước uống)…liên tục 3 – 5 ngày.

Bồ câu bệnh tật giun, sán

Bệnh giun đũa

Triệu hội chứng mắc bệnh: nhân tình câu ăn uống ít, gầy, lông xù, tiêu chảy thậm chí bị chết bởi giun làm tắc ruột.

Bệnh sán dây

Triệu hội chứng mắc bệnh: người yêu câu bị sán dây thỉnh thoảng bị tiêu chảy, bớt ăn, nhỏ đi và có thể chết vị búi sán làm tắc ruột.


*

Bồ câu mắc giun, sán có thể bị xù lông


Cách điều trị cho tình nhân câu bị mắc giun, sán:

Bạn rất có thể cho tình nhân câu uống Decto-pharm, 1g/1,5kg
P/lần. Chú ý, phải tẩy giun đa số đặn 3 tháng/lần cho nhân tình câu.Sau khi tẩy giun, sán, bắt buộc cho cả bầy uống men tiêu hóa Pharbiozym (hòa với tỉ lệ 2g/lít nước) trong suốt 7 ngày. Đồng thời cho uống Phar-M comix để bổ sung cập nhật khoáng vi lượng cho nhân tình câu.

Bệnh mộc nhĩ diều ở người tình câu

Căn bệnh dịch này vì một các loại nấm có tên gọi Candidia albicans gây ra. Căn bệnh này hay xuất hiện thêm ở người yêu câu 1 – 2 tháng tuổi. Lý do mắc bệnh hoàn toàn có thể là vì chưng thức ăn, nước uống ko đảm đảm bảo sinh hoặc bởi dùng phòng sinh phổ rộng nhiều năm ngày.

Triệu hội chứng của dịch nấm diều như sau:

Đầu tiên, mỏ chim xuất hiện thêm những lớp vảy domain authority màu quà nhạt, lớp vảy này có thể bóc tách tách dễ ợt và không biến thành chảy máu.Tiếp đó, tại bửa tư hầu họng cùng diều chim gồm có mụn loát ngày càng ăn sâu xuống.Chim ăn uống ít, nhỏ xíu và bị tiêu chảy, thỉnh thoảng còn mửa thức ăn lẫn với hóa học nhầy giữ mùi nặng hôi.Chim non bị bệnh sẽ sở hữu triệu triệu chứng nặng hơn hơn trưởng thành và cứng cáp và chậm trễ mọc lông.
*

Chim non mắc bệnh thường đủng đỉnh mọc lông


Cách phòng và điều trị căn bệnh nấm diều sống chim bồ câu:

Sau khi phát hiện tình trạng bệnh, nên nhanh lau chùi thật sạch sẽ chuồng trại, khay ăn, uống của chim. Tiêu diệt hết những vật mau hỏng, ẩm, mốc trong chuồng.Cần phun cạnh bên trùng chuồng nuôi và cả khu vực chăn nuôi bởi dung dịch đựng Iod, Cu
SO41% hoặc formol 2,5%.Loại bỏ toàn bộ những thức ăn bị ngờ vực nhiễm nấm mèo như: ngô, thô dầu, vật dụng tương. Cho người tình câu nạp năng lượng cám kê đẻ (cho nhân tình câu ăn kèm lượng thức nạp năng lượng bằng 1/10 trọng lượng của chúng).Cả bọn đều cần được mang đến uống nấm phổi GVN, tỉ trọng 10g/2,5 – 3 lít nước uống hoặc 10g/30kg
P/ngày, tiếp tục 7 ngày nhằm diệt nấm.Bạn đề nghị cho lũ chim uống cùng với một trong số loại chống sinh như: Pharamox G, Pharmequin, Enroflox 5%, Orain-pharm… liên tục 5 ngày để diệt vi khuẩn bội nhiễm.Cho người thương câu ăn/uống Phartigum B, 2g/10kg
P/ngày hoặc 2g/lít nước uống để bớt đau, tăng lực.

Bạn hoàn toàn có thể hòa chảy thuốc theo liều lượng mang đến phép, trộn phần đông với cám để tình nhân câu bà bầu vừa mớm được cả thức nạp năng lượng và thuốc cho bồ câu con.

Bệnh newcastle ở nhân tình câu


*

Phòng bệnh dịch sớm và dọn dẹp và sắp xếp chuồng trại thật sạch để né cho tình nhân câu bị bệnh


Đây là một căn bệnh xảy ra do virus. Người tình câu phạm phải căn bệnh này thường có những triệu hội chứng như: chim ủ rũ, tiêu rã phân trắng, diều căng đầy hơi hoặc ko tiêu hóa được thức ăn, chân thô và hoàn toàn có thể xảy ra tự dưng tử. Các con có thể có hiện tượng kỳ lạ như bị căn vặn cổ, đầu ngửa lên cùng đi xoay vòng theo phía cổ bị vặn, đứng ngồi không vững. Hồ hết con này sẽ không chết tức thì nhưng có chức năng lây lây nhiễm cao, đề nghị tiêu hủy lập cập và đúng phương pháp để tránh làm cho dịch lan rộng.


*

Trường hợp nhân tình câu có hiện tượng như bị căn vặn cổ cần tiêu hủy với đúng cách


Đây là một trong những trong các bệnh thường gặp mặt ở người yêu câu có tỷ lệ chết tương đối cao, rất có thể lên tới 90%.

Cách điều trị bệnh NCX ở người yêu câu:

Dùng tức thì vacxin NCX trực tiếp vào ổ dịch
Chim non dưới 1 tháng tuổi: Ta bao gồm thể nhỏ tuổi Laxoota hoặc ND-IB 2 lần, các lần cách nhau 14 ngày đến chim. Bạn cũng có thể nhỏ thuốc lần đầu mang đến chim non vào tuần tuổi đầu tiên.Chim quanh đó 1 mon tuổi:

+ giả dụ chim vẫn được bé dại vacxin phòng NCX trước đó, bạn cũng có thể tiêm ngay 0,3ml vacxin nhũ dầu hoặc những loại vacxin phòng NCX cùng với liều như tiêm mang đến gà.

+ nếu trước đó, chim chưa được nhỏ vacxin thì từ bây giờ cần nhỏ nhay và ngóng 7 hôm sau mới được sử dụng vacxin tiêm.


*

Tiêm vacxin sớm nhằm phòng bệnh newcastle cho người tình câu


Kết hợp mang đến uống chống sinh

Bạn hoàn toàn có thể cho chim uống các thuốc phòng sinh như: Oracin-pharm, Pharamox G, Pharmequin, Gatonic-plus… để diệt vi trùng bội nhiễm với thuốc tăng thể trạng (Dizavit-plus).

Trong thời hạn điều trị bệnh, nên cách ly chim và dọn dẹp vệ sinh chuồng trại thật sạch sẽ sẽ. Mang lại chim uống men tiêu hóa sau khoản thời gian uống phòng sinh và mang đến chim ăn những thức ăn uống dễ tiêu (tương từ như cùng với trường đúng theo điều trị mang đến chim bệnh tật thương hàn).

Bệnh phẫu thuật lông, rụng lông ở người yêu câu


*

Hiện tượng chim cha mẹ nhổ lông chim con


Căn bệnh dịch này thường xảy ra khi chim cha mẹ bị thiếu khoáng vi lượng, vitamin vào thời kỳ nuôi bé hoặc bởi vì bị ảnh hưởng tác động của môi trường chăn nuôi như: tỷ lệ nuôi quá dày; bị căng thẳng do giờ đồng hồ ồn giỏi bị chó mèo dọa, vượt thừa ánh sáng mạnh; thức nạp năng lượng có chất lượng kém (mốc, mọt) hoặc vì chưng ký sinh trùng…

Cách điều trị cho căn bệnh này như sau:

Đầu tiên, chúng ta cần loại bỏ những yếu tố đang nêu nghỉ ngơi trên để tạo điều kiện cho chim có môi trường phát triển tốt.Cho chim uống các loại dung dịch sau:

+ Pharotin-K, liều lượng 10g/2,5 – 3 lít nước uống thường xuyên 7 ngày.

+ Phar-Calci B12, liều lượng 10 – 20ml/lít nước uống liên tiếp 7 ngày.

+ Sau đó, bổ sung cập nhật khoáng vi lượng Phar- M comix, liều lượng 1g/lít nước uống.

Đối với ý trung nhân câu sinh sản, nên cho ăn/uống Teramix-pharm (10g/lít nước uống hoặc 1g/kg
P/ngày), thời hạn 5 – 10 ngày/đợt/tháng hoặc liên tiếp (nếu muốn).

Cách thức phòng tránh các bệnh thường gặp ở ý trung nhân câu


*

Chuồng nuôi ý trung nhân câu đề xuất được dọn dẹp thường xuyên với đạt yêu cầu để bảo đảm chim khỏe mạnh


Để phòng kị được các bệnh thường chạm chán ở bồ câu, chúng ta nên thực hiện một số quá trình sau:

Trong tiến trình 3 – 10 ngày tuổi: nhỏ tuổi vacxin Lasota hoặc ND.IB, 2 tuần sau bé dại nhắc lại lần 2. Kế tiếp cứ 1 – 2 tháng đến uống một thang vacxin ND.IB (hoặc Lasota) nhằm phòng dịch Niu mèo xơn và căn bệnh viêm truất phế quản truyền nhiễm.Qua 10 ngày tuổi chủng đậu cho người thương câu. Giải pháp dùng và liều sử dụng như chủng mang lại gà.Bồ câu trên 1 mon tuổi: tiêm vacxin nhũ dầu cùng với liều 0,3ml/con hoặc H1 (M) tiêm liều như mang lại gà để phòng dịch Niu cát xơn.Đối với người yêu câu tạo thành một năm: tiêm nhắc lại một lần vacxin nhũ dầu.Định kỳ 2 – 3 tuần/lần, cho uống một lần 3 ngày một trong số loại kháng sinh sau: Pharamox G, Pharmequin, Ampicol, Pharamox (1g/lít nước uống); Enroflox 5% (2g/lít nước uống); Pharmequin-max (1g/2 lít nước uống); Pharcolivet, Ampi-coli pharm (10g/2,5 lít nước uống)… để phòng bệnh dịch tiêu chảy, hô hấp bởi vi khuẩn, quan trọng đặc biệt khi thời tiết thế đổi.Phòng với trị bệnh cho tình nhân câu bằng những loại thuốc khử khuẩn, ký kết sinh trùng, nấm… như phòng và trị bệnh cho gia cầm.Tẩy giun, sán định kỳ 2 lần/năm cho người yêu câu.

Như vậy, với những chia sẻ về những bệnh thường gặp mặt ở người yêu câu cùng biện pháp phòng cùng trị bệnh, mong muốn các bạn đã có thêm được gần như kiến thức cần thiết để các bước chăn nuôi ngày càng hiệu quả, đưa về lợi nhuận lớn.

Chúc chúng ta thành công!

*

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, con đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc tự Liêm, TP. Hà Nội.

gmail.com

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.