CÁCH VIẾT MỘT BÀI LUẬN TIẾNG ANH HAY 2022, CÁCH VIẾT BÀI LUẬN TIẾNG ANH ĐẠT ĐIỂM CAO TỪ A

Trong bài viết này, KISS English sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết luận tiếng anh hay và hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Cách viết một bài luận tiếng anh

Xem video của KISS English về cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu tại đây nhé:


Bài luận tiếng Anh được đánh giá là một trong những phần khó nhất trong các bài thi tiếng Anh. Nhiều học sinh thường hay gặp trở ngại trong việc tìm cách viết luận tiếng Anh hay và phù hợp. Trong bài viết hôm nay, KISS English sẽ chia sẻ cho các bạn cách viết luận tiếng Anh đơn giản nhưng hiệu quả.


Hướng Dẫn Cách Viết Luận Tiếng Anh Hay Trong 5 Bước
Cách viết luận tiếng anh hiệu quả (8 mẹo)Một Số Cụm Từ Phổ Biến Nên Dùng Trong Viết Luận Tiếng Anh

Hướng Dẫn Cách Viết Luận Tiếng Anh Hay Trong 5 Bước

*
Hướng Dẫn Cách Viết Luận Tiếng Anh Hay Trong 5 Bước

Bước 1: Lên ý tưởng cho bài luận

Sau khi đọc qua đề bài và nắm rõ yêu cầu cần viết, việc đầu tiên bạn cần làm là động não suy nghĩ (brainstorm) về những gì mình muốn viết. Hãy chuẩn bị 1 ngòi bút và 1 tờ giấy nháp, và ghi chép lại tất cả những ý tưởng hiện ra trong đầu bạn liên quan đến chủ đề bài viết.

Đây là 1 bước khá quan trọng, giúp bạn có thể phát triển ý tưởng của bài viết một cách hiệu quả nhất. Bạn không cần phải viết chúng ra theo một thứ tự nhất định nào cả. Mọi ý tưởng đều được thực hiện khi bạn bắt đầu viết nó ra, vì vậy đừng để bài luận của mình kém hấp dẫn hơn vì bạn đã bỏ lỡ một ý tưởng hay ho nào đó.

Bước 2: Lên outline bài viết

Sau khi đã liệt kê ra những ý tưởng của bài viết, việc tiếp theo bạn cần làm là lên outline hay còn gọi là dàn bài cho bài luận.

Ở bước này, bạn sẽ sắp xếp lại những ý tưởng của mình ở bước 1 theo một trình tự phù hợp, và nếu được thì phát triển thêm những ý phụ, bổ sung cho ý tưởng chính.

Bước 3: Viết câu chủ đề

Một trong những bước không thể bỏ qua là xác định câu chủ đề cho bài luận, hay còn gọi là luận đề. Luận đề được xem là xương sống của toàn bộ bài luận vì nó sẽ giúp:

Góp phần định hướng bài luận
Giúp bạn đi đúng hướng
Giúp bạn viết bài luận một cách mạch lạc và thống nhất

Câu chủ đề này không được lan man, phải bao quát toàn bộ nội dung bài luận tiếng Anh và nên chứa đựng yếu tố độc đáo, thu hút để gây ấn tượng với người đọc.

Ví dụ:


Chủ đề của bạn là gia đình, bạn không nên suy nghĩ chung chung rằng “Tôi sẽ viết về mẹ của mình” mà hãy cụ thể hóa trọng tâm bài luận bằng một câu luận đề. Ví dụ như: “My mother is my best friend”.

Lưu ý: Luận đề là một câu khẳng định hoàn chỉnh chứ không phải là một cụm từ hay một câu hỏi nghi vấn.

Bước 4: Viết phần mở đầu (Introduction)

Trong phần này, bạn hãy trình bày một cách khái quát về chủ đề của bạn, cùng với đó là nêu lên câu luận đề. Phần mở đầu sẽ cung cấp thông tin giúp người đọc nhận biết được bối cảnh, nội dung chủ đề mà người viết sắp trình bày.

Lưu ý rằng, phần mở đầu sẽ mang đến ấn tượng đầu tiên cho độc giả, chính vì vậy, hãy cố gắng viết thật hấp dẫn để lôi cuốn, thu hút sự chú ý của người đọc bằng cách:

Dùng lời trích dẫn (quote)Câu hỏi (question)Ví dụ hoặc câu chuyện (example or story)Một điều gì đó ngạc nhiên (surprising fact)Quan điểm được nhiều người ủng hộ (strong opinion)

Một số câu mở đầu nên tránh sử dụng như: “The topic of this essay is”, “This essay is about”…

Ví dụ: Chủ đề “Tác hại của cafe”

“Millions of Americans are physically addicted to caffeine – and most of them don’t even know it.”

(Có hàng triệu người Mỹ nghiện caffeine – và hầu hết trong số họ thậm chí không biết điều đấy…)

Bước 5: Viết phần thân bài (Body)

Ở phần này, bạn sẽ triển khai những luận điểm đã được liệt kê trong dàn ý (bước 2) nhằm củng cố, làm rõ cho luận đề. Mỗi ý tưởng trong phần thân bài này là một ý chính trong chủ đề và tương ứng với một đoạn văn trong bài viết.

Thông thường một bài luận Tiếng Anh sẽ bao gồm 2 – 3 đoạn văn đề cập đến từng điểm chính bạn muốn thực hiện. Đầu hoặc cuối mỗi đoạn nên chứa một câu chủ đề (topic sentence) giống như một luận điểm thu nhỏ nhằm tóm lược rõ nét ý tưởng của đoạn văn đó. Các bạn cũng nên có các từ liên kết giữa các câu để bài luận trở nên mạch lạc và trôi chảy hơn. Ngoài ra, hãy ước tính số lượng từ bạn định viết dựa theo yêu cầu đề bài.


Ví dụ:Bài luận tiếng Anh yêu cầu 500 từ, hãy dành ra 100 từ cho mở bài và 100 từ cho kết bài. Còn 300 từ thân bài chia thành 2, 3 đoạn khác nhau. Mỗi đoạn từ 100 đến 200 từ.

Bước 6: Viết phần kết bài (Conclusion)

Để kết thúc bài luận Tiếng Anh, hãy viết một đoạn văn khái quát ngắn gọn lại ý chính của bài luận, những điều bạn muốn người đọc ghi nhớ nhất sau khi đọc xong bài luận. Phần kết không nên quá dài, 3 đến 4 câu là đủ.

Cách viết luận tiếng anh hiệu quả (8 mẹo)

*
Cách viết luận tiếng anh hiệu quả (8 mẹo)

Sử dụng đúng ngữ pháp

Đây là một trong những yếu tố cơ bản nhưng cũng quan trọng nhất để đánh giá một bài luận tiếng Anh. Ngữ pháp ở đây bao gồm các thì, cấu trúc câu, từ trong câu văn và chỉnh tả. Bạn có thể viết theo nhiều cách khác nhau nhưng hãy chọn những thì và cấu trúc phù hợp nhất với hoàn cảnh bài viết. Đặc biệt, lỗi sai chính tả có thể khiến bạn mất điểm vậy nên hãy chú ý nhé.

Sử dụng từ vựng hợp văn cảnh

Có thể bạn có vốn từ vựng rất lớn, bạn biết rất nhiều từ vưng nâng cao và hoa mỹ, nhưng việc áp dụng quá nhiều trong bài viết có thể gây ra tình trạng loãng từ và khiến cho bài luận của bạn mất hay. Không cần phải khoe hết vốn từ mình có, chỉ cần câu văn hấp dẫn, mạch lạc và đúng với bối cảnh dựng ra.

Trình bày rõ ràng, mạch lạc, chấm phẩy đúng chỗ

Trình bày đoạn văn cần phải tuân theo yêu cầu mạch lạc. Mọi dấu chấm, dấu phẩy đều cần theo đúng quy tắc, thể hiện được ý đồ người viết. Mỗi đoạn chỉ nên tập trung vào một ý tưởng chính.

Sắp xếp cấu trúc rõ ràng: Câu chủ đề -> Ý chính 1 (kèm ví dụ hoặc bằng chứng minh họa) -> Ý chính 2 (kèm ví dụ hoặc bằng chứng minh họa) -> Ý chính 3 (kèm ví dụ hoặc bằng chứng minh họa)…

Văn phong tiếng Anh

Mỗi người có một văn phong riêng. Bạn nên viết thế nào để giọng văn của mình hấp dẫn, cuốn hút người đọc. Tuy là vấn đề khá phức tạp với người mới bắt đầu khi kết hợp giữa giọng văn của mình với tiếng Anh. Nhưng bạn chỉ cần luyện tập nhiều phần này sẽ quen và cách viết cũng nâng cao hơn nhiều.

Sắp xếp câu, từ, mệnh đề theo quy tắc

Có lẽ đây là một trong những điều mà khá ít người để ý, nhưng nó lại rất ảnh hưởng đến bài luận văn tiếng Anh của bạn. Thường thì thứ tự sắp xếp trong tiếng Anh trái ngược với tiếng Việt. Thứ tự tính từ, trạng từ, các mệnh đề trong câu cần đúng quy tắc.

Chú ý độ dài yêu cầu của bài luận

Bạn cần dựa theo yêu cầu số từ của bài viết đưa ra ý văn hợp lý, tránh thừa hoặc thiếu từ so với đề bài. Mỗi dạng đề thi sẽ có yêu cầu về độ dài bài luận khác nhau, do vậy phải hết sức lưu ý để đưa ra bài luận vừa vặn.

Ví dụ:Thi tốt nghiệp THPT: Đoạn văn ngắn chỉ 150 từ, tương ứng với 15 – 18 dòng.Thi tiểu luận Task 2 IELTS: Độ dài 250 từ, nên bạn phải căn đủ từ khoảng 25 – 30 dòng.

Không xuống dòng

Một lưu ý nhỏ để tránh bạn bị mất điểm đáng tiếc đó chính là để ý yêu cầu đề bài. Nếu đề bài yêu cầu một đoạn văn thì tuyệt đối không nên xuống dòng.

Kiểm tra lại và chỉnh sửa bài luận tiếng Anh

Ở bước này, bạn hãy kiểm tra lại 1 lần bài viết của mình đã đủ những yêu cầu sau đây chưa:

Bài luận đã đúng yêu cầu của đề bài (chủ đề và độ dài)Bài luận đã tuân thủ tất các quy tắc định dạng (phông chữ, cỡ chữ, giãn dòng, số trang…)Phần mở đầu gây ấn tượng và đã cung cấp thông tin cơ bản về chủ đề sẽ trình bày
Phần mở đầu có câu luận điểm nêu rõ trọng tâm và vị trí của bài luận
Cấu trúc bài luận đã đầy đủ 3 phần: Introduction – Body – Conclusion
Mỗi đoạn văn đều có câu chủ đề nêu lên ý chính của đoạn
Đưa ra các lý lẽ, bằng chứng cho mỗi ý trong thân bài
Bao gồm các từ nối, từ liên kết giữa các câu, các đoạn
Kết luận bao quát nội dung toàn bài, có tính gợi mở hoặc đưa ra kiến nghị, đánh giá

Một Số Cụm Từ Phổ Biến Nên Dùng Trong Viết Luận Tiếng Anh

*
Một Số Cụm Từ Phổ Biến Nên Dùng Trong Viết Luận Tiếng Anh

Mở bài

From my perspective: từ góc nhìn của tôi
From my point of view: trên quan điểm của tôi
In my opinion: theo ý kiến của tôi
In my view: tôi thấy là
Personally: cá nhân tôi thấy
Personally speaking: cá nhân mà nói
To my way of thinking: theo cách nghĩ của tôi

Thân bài

Firstly/first: đầu tiên
First of all: mở đầu là
Secondly: thứ hai là
Thirdly: thứ ba là
Moreover: thêm vào đó
Furthermore: xa hơn nữa
What’s more + adj: thêm nữa là

Kết bài

In conclusion: kết luận là
To conclude: để kết luận
To sum up: tổng hợp lại
Generally / In the general: nhìn chung

Lời Kết

Trên đây là tất cả những chia sẻ về cách viết luận tiếng Anh mà KISS English muốn đem đến cho bạn. Hy vọng bài viết này phù hợp và có thể giúp bạn cải thiện được kĩ năng viết luận của mình.

Bài luận tiếng Anh là phần phổ biến trong các kỳ thi tiếng Anh. Đặc biệt đối với những thí sinh đang có dự định du học thì bài luận tiếng Anh giữ vai trò quan trọng trong việc ghi điểm, gây ấn tượng với ban tuyển sinh. Vậy bài luận là gì? Cách viết thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn nhé.


1/ Bài luận tiếng anh là gì?

Bài luận tiếng Anh hay Essay là bài viết bằng ngôn ngữ Anh. Nhằm đưa ra quan điểm, lập luận của người viết về một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Qua đây, người ra đề có thể đánh giá được tư duy, góc nhìn và hiểu biết của tác giả. 

*

Bài luận tiếng Anh có ở mọi cấp học, với đa dạng chủ đề. Chính vì vậy, dù bạn học tiểu học, cấp 2, cấp 3 ở Hoa Kỳ hay đi du học Mỹ, vẫn phải làm bài luận trong các kỳ thi.

Essay được coi như một phần của các kỳ thi quan trọng, tuyển sinh đại học, thi học sinh giỏi,… Hay đơn giản là một kỹ năng không thể thiếu trong việc học ngôn ngữ. Một số kiểu bài luận phổ biến, thường gặp như.

 Argumentative essay (Bài luận tranh luận): Bài luận mà bạn cần cho biết là đồng tình hay không đồng tình với quan điểm nào đó. Đi kèm với đó là dẫn chứng, lý lẽ chứng minh cho quan điểm của bạn.Autobiographical essay (Bài luận tự nguyện): Diễn tả lại những gì đáng nhớ, một điều gì đó ấn tượng. Hay một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời tác giả.Descriptive essay (Bài luận mô tả): Bài luận này khá quen thuộc. Đó là bài luận mà bạn mô tả lại bất cứ thứ gì: con người, trải nghiệm, kỷ niệm,… Narrative essay (Bài luận trải nghiệm): Diễn tả lại một chặng hành trình của bạn.Persuasive essay (Bài luận thuyết phục): Đưa ra quan điểm bản thân và thuyết phục độc giả đồng tình với quan điểm của bạn.Photo essay (Bài luận dưới dạng hình ảnh): Đưa ra các bức ảnh chứng minh cho một quan điểm chủ đề nào đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi bình luận dưới các bức ảnh.

2/ Bài luận tiếng anh gồm những gì?

Essay gồm 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài. Mỗi phần có 1 hoặc nhiều đoạn văn. Trong mỗi đoạn văn là tập hợp của các câu. 

2.1/ Kết cấu bài luận

Mở bài ( introduction )

Mở bài là phần mà bạn sẽ tóm gọn lại vấn đề của bài viết, đưa ra những lập luận tổng quan của bản thân. 

*

Thân bài ( Body)

Phần thân bài nên được chia thành từ 2 đoạn văn trở nên. Nếu đề bài có nhiều hơn một yêu cầu, bạn hãy chia thành nhiều đoạn, mỗi đoạn văn giải quyết một vấn đề. Ở phần body, bạn sẽ tập trung đưa ra những dẫn chứng, lý lẽ giải thích cho lập luận của mình xoay quanh chủ đề bài viết.

Kết bài (Conclusion)

Phần kết bài có thể hiểu đơn giản là cách viết khác đi của mở bài. Cụ thể, bạn hãy nêu lại vấn đề và tóm lược lại câu trả lời cho chủ đề bài viết. 

2.2/ Kết cấu đoạn văn trong bài luận

Các đoạn luận sẽ gồm các câu văn được liên kết với nhau một cách logic. Nhằm chứng minh cho các luận điểm được đưa ra. 

Một câu chủ đề ( topic sentence ): Đưa ra luận điểm của đoạn văn. Ví dụ, câu chủ đề của đoạn văn là “Việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gen Z”. Các câu hỗ trợ ( supporting sentences ): Các câu chứng minh cho luận điểm. Tiếp nối ví dụ trên, bạn có thể đưa ra các câu hỗ trợ. Ví dụ như “gen Z có thể dễ mắc các tật về mắt như cận thị”, “gen Z có thể mắc các hội chứng về tâm lý khi chịu những lời chỉ trích trên mạng xã hội”,.. Luận cứ & dẫn chứng ( evidence ): Đưa vào bài viết những dẫn chứng cụ thể để tăng tính thuyết phục cho luận điểm.Các câu phân tích ( analysis ): Các câu lập luận, phân tích dẫn chứng, câu hỗ trợ để chứng minh cho những gì bạn đúc kết là đúng.Một câu kết luận ( concluding sentence ): tóm gọn và nêu lại quan điểm của bạn, cùng việc khéo léo chuyển đoạn sang đoạn văn tiếp theo.

3/ Cách viết bài luận tiếng anh

Sau khi tham khảo các phần của bài luận. Cùng tienthanh.edu.vn tìm hiểu về cách viết Essay “đỉnh của chóp” nhé!

3.1/ Tìm hiểu qua về chủ đề bạn sẽ viết

Xác định trọng tâm chủ đề bài viết. Lên ý tưởng nội dung cho Essay.

3.2/ Nghiên cứu đề tài

Trước khi lên dàn bài hãy lục lại trong trí nhớ những thông tin hữu ích về chủ đề của bài luận. Sắp xếp, chắt lọc chúng để tìm ra những ý chính sẽ triển khai trong Essay.

*

Để làm được điều này trong quá trình ôn luyện, bạn phải viết bài đa dạng chủ đề. Chủ động tìm kiếm thông tin trên mạng internet, đọc sách thư viện, hỏi những người làm chuyên môn, hỏi thầy cô giáo,… Sau đó, note chúng lại để ghi nhớ và làm tài liệu tham khảo.

3.3/ Lập dàn bài

Lập dàn bài là bước quan trọng giúp triển khai bài viết suôn sẻ.Tránh việc sót ý, sắp xếp các ý không theo thứ tự, logic. 

Mở bài: Vạch ra ý tưởng viết đoạn mở bài thu hút, gây ấn tượng người đọc. Xác định câu chủ đề đoạn, câu hấp dẫn người đọc.

Xem thêm: Đang cho con bú có uống collagen được không ? góc giải đáp: cho con bú uống collagen được không

Thân bài: Vạch ra các ý chính bạn sẽ triển khai trong phần body. Có thể dành thêm thời gian để lên ý tưởng câu chủ đề cho mỗi đoạn. Việc thứ 2 đó là bạn cần ước tính số từ mà bạn sẽ viết cho phần này.

Kết bài: Xác định số câu bạn sẽ viết trong phần này. Các câu tóm lược vấn đề bài viết, nhưng vẫn phải đảm bảo sự thu hút, để lại cảm xúc, tình cảm với độc giả.

3.4/ Viết bài

Mở bài:

Giới thiệu chủ đề của bài viết ( câu chủ đề ). Có thể trả lời câu hỏi của đề bài bằng một nhận định. Hoặc dùng câu dẫn nhập để khái quát đề tài. Nhưng đảm bảo độc giả hiểu rõ những gì bạn sẽ viết trong bài.

*

Thân bài:

Mỗi đoạn văn triển khai một luận điểm mà bạn đã vạch ra ở phần dàn bài. Bạn cần trình bày những kiến thức và hiểu biết của mình để chứng minh cho luận điểm đó. Ngoài ra, để tăng tính thuyết phục, hãy đưa ra những dẫn chứng cụ thể. Mỗi đoạn cần có câu chủ đề, giữa các câu có tính liên kết, logic. Còn tùy vào đề bài mà bạn cần viết số từ phù hợp. Không nên viết quá dài, lan man hãy tập trung làm rõ quan điểm của mình.

Kết bài:

Ở phần end hãy sử dụng câu kết ấn tượng, để lại dấu ấn trong lòng độc giả. Đây là yếu tố quan trọng để giám khảo đánh giá cao bài viết của bạn. Kết bài ngắn gọn từ 3 – 4 câu là ổn. Không nên đưa thông tin mới vào phần này. Việc đưa thông tin mới vào bài viết đồng nghĩa với việc bạn phải có kèm dẫn chứng và lý luận cho thông tin đó. Điều này rất mất thời gian mà không trọng tâm. Và tất nhiên, các ban giám khảo nước ngoài không thích “món quà bất ngờ” này.

4/ Một số lưu ý để viết Essay hiệu quả

Sau đây là một số lưu ý giúp bạn viết bài luận hiệu quả. Cùng tienthanh.edu.vn tham khảo nhé!

Để viết một bài luận tiếng Anh hay thì bạn cần cả một quá trình luyện tập. Do đó, bạn hãy tập viết càng sớm càng tốt, nhằm sớm đạt mục tiêu mình đề ra nhé! Trình bày rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu. Cấu trúc cần đầy đủ 2 thành phần bắt buộc là chủ ngữ và vị ngữ. Các dấu câu sử dụng chính xác. Có thể vốn từ của bạn phong phú. Nhưng trước khi viết, hãy định hướng văn phong dùng cho bài luận. Chọn lọc từ ngữ, giọng văn phù hợp sẽ giúp bài viết của bạn được đánh giá cao.Sử dụng đúng ngữ pháp. Đây là điều rất quan trọng và không đáng để sai. Đặc biệt, hãy rà soát lại bài văn của bạn một lần nữa sau khi hoàn thành. Đảm bảo các từ đúng chính tả, câu văn đúng cấu trúc ngữ pháp và thì tiếng Anh,…Bám sát vào đề bài, tránh lạc đề.Nên viết các ý tưởng ra giấy nháp trước xem có vấn đề gì không. Sau đó mới thêm vào viết bài.Bài viết phải có đủ 3 phần: mở, thân, kết. Mỗi đoạn có câu chủ đề.Các câu, các đoạn cần có sự liên kết.Không nên nộp bài luận ngay lập tức. Bạn cần thời gian để kiểm tra và nghĩ kỹ lại xem bài luận của mình cần chỉnh sửa gì không.

5/ Các bài luận tiếng anh theo chủ đề

Cùng tham khảo một số bài luận tiếng anh hay theo chủ đề nhé!

( Nguồn tham khảo & các bạn có thể tìm tham khảo thêm các bài viết khác tại đây nhé: https://www.toppr.com/guides/essays/ )

Chủ đề môi trường:

Influence of human beings on the world’s ecosystem is leading to the extinction of species and loss of biodiversity.

What are the primary causes of loss of biodiversity?

What solutions can you suggest?

Bài luận:

Despite knowing about biodiversity’s importance for a long time, human activity has been causing massive extinctions of different species. This essay will examine the main causes of loss of biodiversity and possible solutions of this problem.

The two main causes of species extinction are change of their habitats and overexploitation of natural resources. When humans artificially transform the environment, they destroy vegetation and animals’ natural habitat. For instance, to build new roads people are cutting down the trees and cementing the soil, altering the environment. Because of that, a lot of species are dying out. Also, when the activities connected with capturing and harvesting a natural resource are too intense in a particular area, the resource becomes exhausted. For example, too frequent fishing doesn’t leave enough time for fish to reproduce and makes them disappear. In other words, human activities often deplete local flora and fauna and cause loss of biodiversity.

Some possible solutions to this problem are protecting natural areas and promoting awareness among people. By protecting areas where human activity is limited and avoiding overexploitation of its resources, we can save the untouched environment and prevent species from dying out. Moreover, the next step in fighting biodiversity loss is informing the general population about the dangers of this problem. This way, people will be more conscious of the environment and won’t overuse or destroy its resources.

To conclude, people’s activities that change the environment have a negative impact on the world’s ecosystem. However, we can significantly lessen the extinction of species by protecting natural areas and enlightening people as to this problem.

Dịch: 

Mặc dù biết về tầm quan trọng của đa dạng sinh học từ lâu, nhưng hoạt động của con người đã gây ra sự tuyệt chủng lớn của các loài khác nhau. Bài tiểu luận này sẽ xem xét các nguyên nhân chính gây mất đa dạng sinh học và các giải pháp khả thi cho vấn đề này.

Hai nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài là thay đổi môi trường sống và khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên. Khi con người biến đổi môi trường một cách nhân tạo, họ phá hủy thảm thực vật và môi trường sống tự nhiên của động vật. Ví dụ, để xây dựng những con đường mới, người ta chặt cây và đắp đất, làm thay đổi môi trường. Do đó, rất nhiều loài đang chết dần chết mòn. Ngoài ra, khi các hoạt động liên quan đến đánh bắt và khai thác tài nguyên thiên nhiên diễn ra quá gay gắt trong một khu vực cụ thể, tài nguyên đó sẽ trở nên cạn kiệt. Ví dụ, đánh bắt cá quá thường xuyên không để lại đủ thời gian cho cá sinh sản và khiến chúng biến mất. Nói cách khác, các hoạt động của con người thường làm cạn kiệt hệ động thực vật địa phương và làm mất tính đa dạng sinh học.

Một số giải pháp khả thi cho vấn đề này là bảo vệ các khu vực tự nhiên và nâng cao nhận thức của người dân. Bằng cách bảo vệ các khu vực hạn chế hoạt động của con người và tránh khai thác quá mức các nguồn tài nguyên của nó, chúng ta có thể cứu lấy môi trường hoang sơ và ngăn chặn các loài chết dần chết mòn. Hơn nữa, bước tiếp theo trong việc chống mất đa dạng sinh học là thông báo cho cộng đồng dân cư về sự nguy hiểm của vấn đề này. Bằng cách này, mọi người sẽ có ý thức hơn về môi trường và không sử dụng quá mức hoặc phá hủy tài nguyên của nó.

Để kết luận, các hoạt động của con người làm thay đổi môi trường có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái của thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm giảm đáng kể sự tuyệt chủng của các loài bằng cách bảo vệ các khu vực tự nhiên và khai sáng cho mọi người về vấn đề này.

Chủ đề xã hội:

Đề bài: Some people believe that violence on television and in computer games has a damaging effect on the society. Others deny that these factors have any significant influence on people’s behavior. What is your opinion?

Bài văn:

These days, the amount of violence in the media is growing. While some people argue that this trend will undoubtedly lead humans to a dangerous future, others claim that it has no damaging effect on society. I believe that in most cases media violence doesn’t affect people’s behavior.

Firstly, I think that people act from their motives, regardless of what they see on the television. That is to say, if someone intends to do harm to somebody, that is not because of watching TV or playing computer games, but due to that person’s character and education. Although it is generally considered that violent media accustomed viewers to cruelty, I doubt this opinion. In my view, reasonable and intelligent people treat others humanely irrespective of what they see or hear in fictional stories.

Moreover, video games and television may even reduce social violence by providing a safe outlet for aggressiveness. In other words, truculent people may fight in virtual reality instead of evincering their combative spirit in the real world. This may not only help those people, but also reduce the level of social violence in the long-term perspective.

Finally, despite many claims and assumptions about negative effects of television and computer games I have never seen any proven connection between violent media and illegal activities in social life.

Taking everything into consideration, I would say that violence in contemporary media has no substantial influence on people’s behavior. Television and computers are not the main factors that shape personal character, and they can even be useful in reducing the level of violence.

Dịch:

Ngày nay, số lượng bạo lực trên các phương tiện truyền thông ngày càng nhiều. Trong khi một số người cho rằng xu hướng này chắc chắn sẽ dẫn loài người đến một tương lai nguy hiểm, những người khác lại cho rằng nó không có tác dụng gây hại cho xã hội. Tôi tin rằng trong hầu hết các trường hợp, bạo lực trên phương tiện truyền thông không ảnh hưởng đến hành vi của mọi người.

Thứ nhất, tôi nghĩ rằng mọi người hành động xuất phát từ động cơ của họ, bất kể những gì họ nhìn thấy trên truyền hình. Có nghĩa là, nếu ai đó có ý định làm hại ai đó, đó không phải là do xem TV hoặc chơi trò chơi máy tính, mà là do tính cách và trình độ học vấn của người đó. Mặc dù người ta thường coi rằng các phương tiện truyền thông bạo lực khiến người xem trở nên tàn nhẫn, tôi nghi ngờ ý kiến ​​này. Theo quan điểm của tôi, những người hợp lý và thông minh đối xử nhân đạo với người khác bất kể những gì họ nhìn thấy hoặc nghe thấy trong những câu chuyện hư cấu.

Hơn nữa, trò chơi điện tử và truyền hình thậm chí có thể làm giảm bạo lực xã hội bằng cách cung cấp một lối thoát an toàn cho sự hung hăng. Nói cách khác, những người ngoan cố có thể chiến đấu trong thực tế ảo thay vì trốn tránh tinh thần chiến đấu của họ trong thế giới thực. Điều này có thể không chỉ giúp những người đó, mà còn giảm mức độ bạo lực xã hội về lâu dài.

Cuối cùng, mặc dù có nhiều tuyên bố và giả định về tác động tiêu cực của truyền hình và trò chơi máy tính, tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ mối liên hệ nào được chứng minh giữa phương tiện bạo lực và các hoạt động bất hợp pháp trong đời sống xã hội.

Cân nhắc mọi thứ, tôi có thể nói rằng bạo lực trên các phương tiện truyền thông đương đại không có ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của mọi người. Tivi và máy tính không phải là yếu tố chính hình thành nên tính cách cá nhân, thậm chí chúng có thể hữu ích trong việc giảm mức độ bạo lực.

Chủ đề sức khỏe:

Đề bài: Today more people are overweight than ever before.

What in your opinion are the primary causes of this?

What are the main effects of this epidemic?

Bài văn: 

Nowadays the number of overweight people is constantly increasing. This essay will discuss the main reasons for this epidemic and then describe the possible effects of the problem.

In my opinion, the foremost causes of obesity are inactive lifestyle and unhealthy eating habits. Today more and more people rely on cars instead of walking, have less physical demands at work and prefer inactive leisure activities. This results in burning less calories and gaining weight. Moreover, the problem is accentuated by the growing number of people, who eat irregularly and consume large portions of high-calorie food. For example, about 50% of the adult population in Europe with so-called disordered eating suffer from obesity.

The possible effects of this problem include physical health problems and loss of productivity. First of all, obesity results in incorrect functioning of the human body and contributes to the risk of developing some chronic illnesses. For example, as body fat percentage increases, the person’s metabolism worsens, which in turn may result in diabetes or heart diseases. Secondly, overweight people are very unhealthy and often suffer from stress and tiredness. This lessens their work capacity and results in lower productivity. For example, it has been proven that an obese person needs to put more effort to complete some task than a person with normal weight.

To sum up, obesity is a big problem that affects a lot of people nowadays. It’s mainly caused by an inactive lifestyle and eating disorders and results in severe health problems and loss of productivity.

Dịch: 

Theo tôi, nguyên nhân chủ yếu của bệnh béo phì là do lối sống lười vận động và thói quen ăn uống không lành mạnh. Ngày nay, ngày càng có nhiều người dựa vào ô tô thay vì đi bộ, có ít nhu cầu thể chất hơn trong công việc và thích các hoạt động giải trí không hoạt động. Điều này dẫn đến đốt cháy ít calo hơn và tăng cân. Hơn nữa, vấn đề được nhấn mạnh bởi số lượng ngày càng tăng của những người ăn uống thất thường và tiêu thụ một phần lớn thức ăn có hàm lượng calo cao. Ví dụ, khoảng 50% dân số trưởng thành ở châu Âu bị bệnh béo phì.

Các tác động có thể có của vấn đề này bao gồm các vấn đề sức khỏe thể chất và mất năng suất. Trước hết, béo phì dẫn đến hoạt động không chính xác của cơ thể con người và góp phần vào nguy cơ phát triển một số bệnh mãn tính. Ví dụ, khi tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể tăng lên, sự trao đổi chất của người đó xấu đi, do đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim. Thứ hai, những người thừa cân rất không tốt cho sức khỏe và thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi. Điều này làm giảm năng lực làm việc của họ và dẫn đến năng suất thấp hơn. Ví dụ, người ta đã chứng minh được rằng một người béo phì cần phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành một số công việc hơn một người có cân nặng bình thường.

Tóm lại, béo phì là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến rất nhiều người hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu là do lối sống lười vận động và rối loạn ăn uống, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và mất năng suất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.