Học sinh Đinh Văn Trung (thứ ba, từ trái sang) nhận giải Khuyến khích" /> Học sinh Đinh Văn Trung (thứ ba, từ trái sang) nhận giải Khuyến khích" />

Hướng dẫn tự chế tạo máy phun thuốc trừ sâu tự hành điều khiển từ xa

Hệ thống giàn treo dùng làm phun thuốc đảm bảo thực vật vị Đinh Văn Trung (học sinh lớp 12) xây đắp với ước muốn giúp người nông dân đỡ vất vả, thừa nhận giải khuyến khích tại sáng kiến Khoa học 2023 vì Vn
Express tổ chức.

Bạn đang xem: Chế tạo máy phun thuốc trừ sâu


Y7x
H6A92d
DQ48Cfcj-PHQ" alt="*">


Học sinh Đinh Văn Trung (thứ ba, từ trái sang) nhận giải Khuyến khích. Ảnh: Giang Huy

Đinh Văn Trung sẽ học trên trường thpt Diễn Châu 2, Nghệ An. Trung kể, chính vì em làm cho giàn phun thuốc trừ sâu vì chứng kiến ba mẹ, những người nông dân yêu cầu vác bình xịt thuốc nặng trĩu trên vai lội khắp cánh đồng, nên mong muốn có thiết bị cung cấp để người thân đỡ vất vả.

Ban ngày đến lớp ôn thi cuối cấp, tối về Trung mới khám phá chế tạo. Nhiều hôm ngủ quên trễ máu học, em bị thầy cô nhắc nhở nhưng bởi vì đam mê buộc phải không bỏ cuộc. Sau ngay sát 3 tháng, mô hình hoàn thiện được cậu lắp đặt ngay trong sảnh nhà.

Hệ thống sử dụng các thiết bị đơn giản như đầu kéo bởi động cơ, dây cáp, ròng rọc, yêu cầu phun bao gồm gắn những béc phun sương, cọc sắt, đồ vật bơm, thùng chứa thuốc. Chỉ cần đóng 2 mẫu cọc ở nhị đầu dựng hệ thống cáp treo, kế tiếp kéo dây cáp, liên kết dây nước và nhảy động cơ, phải phun sẽ dịch chuyển dọc theo mặt đường dây cáp. Thiết bị vận động được ở các địa hình khác nhau, dễ dàng lắp đặt, thuận tiện khi vận chuyển. Thành phầm được kỳ vọng hỗ trợ người nông dân không hẳn mang bình thuốc xịt nặng tốt thuê thiết bị đắt đỏ.

Trung cho biết, trong quy trình thử nghiệm nhiều lần thiết bị đính ráp rồi buộc phải gỡ vì không quản lý và vận hành được do đo lường và thống kê sai về độ nặng trĩu của yêu cầu phun, hộp động cơ kéo bị yếu đối với cần, cọc thiết kế đóng lâu tuy nhiên không chắc. Những tiêu giảm này được tính toán lại và khắc phục sau đó.

Để tạo nên kết cấu kiên cố cho việc quản lý phun sương, Trung xây cất cọc sắt tất cả cọc bao gồm và các chân nhỏ dại hàn lại cùng nhau để dễ ợt khi đóng góp hay rút cọc. Dây cáp làm từ nhiều loại dây dù, dây mũi bò với tính năng bền cùng mềm. Vì không đủ đồ vật móc, cậu chạy mọi nơi để thuê và nhờ tín đồ hàn giảm một số bộ phận của thiết bị.


R2XIZF_Vdj
M06EZOV5i
AQ" alt="*">


Hệ thống giàn treo áp dụng phun thuốc đảm bảo an toàn thực vật, xịt sương của người sáng tác Đinh Văn Trung. Ảnh: NVCC

Khi lắp đặt lên trên cánh đồng, dây cáp sẽ được kéo qua 2 ròng rọc gắn thêm sẵn bên trên 2 đầu cọc sẽ đóng trước đó. Tiếp nối gắn phải phun sương lên một đầu của dây sạc cáp và liên kết vòi dẫn nước với đề xuất phun. Trung giải thích, lúc gắn yêu cầu phun lên hai dây cáp, một dây sẽ cố định và thắt chặt còn một dây bao gồm vòng bi hoạt động để chế tạo ra kết cấu vuông góc giữa cáp sạc và buộc phải phun. Thời gian đó nên phun đã ở tâm lý thăng bằng và tuy vậy song với mặt khu đất trên khắp con đường phun. Tiếp theo, liên kết ắc quy với động cơ kéo thêm trên cọc sắt, đồng thời khởi đụng máy bơm đã được liên kết đầu hút với thùng cất thuốc, đầu bơm liên kết với dây dẫn tới càng phun. Đợi lượng thuốc phun ra các càng béc của bắt buộc phun đang ổn định, bật công tắc động cơ kéo, máy sẽ đưa yêu cầu phun đi theo đường dây cáp. Khi tới điểm cuối, chỉ cần gạt ngược công tắc nguồn để buộc phải phun dịch rời về vị trí ban sơ bơm lại lần hai, hoặc chuyển cọc để phun địa chỉ tiếp theo, ban đầu lần xịt mới.

Theo tác giả, giảm bớt của cách thức này là yêu cầu cắm cọc và kéo dây cho từng lần xịt trên từng cánh đồng. Nhưng hệ thống này lại quan trọng phát huy xuất sắc trong nhà lưới vì chỉ cần lắp để một lần và dịch chuyển sang quanh vùng khác không nhất thiết phải tháo tránh như khi ở xung quanh đồng. Trung khuyến nghị khắc phục bằng phương pháp chôn các khuy cọc trước để những lần lắp đặt vẫn đỡ tốn thời hạn và sức lực hơn.


QVLb3aa
Xg
CV7w" alt="*">


Phần đụng cơ tinh chỉnh của máy phun thuốc bảo đảm an toàn thực vật bằng cáp treo di động. Ảnh: NVCC

Với phát minh ứng dụng khoa học technology hỗ trợ cho những người thân và tỏa khắp đam mê sáng làm cho cộng đồng, sản phẩm của Đinh Văn Trung thừa nhận giải khuyến khích 20 triệu đ tại cuộc thi ý tưởng Khoa học 2023. Ý tưởng được Hội đồng giám khảo đánh giá rất xứng đáng khích lệ, đúng nghĩa niềm tin "sáng kiến" tra cứu kiếm chiến thuật giải việc từ thực tiễn cuộc sống.

Xem thêm: Mỹ nhân việt tiết lộ bí quyết lấy lại vóc dáng sau sinh tại nhà không?

Trung chia sẻ, giải thưởng rất ý nghĩa, góp em thỏa niềm đam mê sáng tạo. "Em hết sức vui trong lượt được ra Hà Nội chạm mặt gỡ các nhà kỹ thuật thực thụ với rất mong được biến đổi một bên khoa học", Trung nói với kỳ vọng nhận ra sự hỗ trợ phát triển đưa thiết bị tỏa khắp ra khắp cả nước.

Chia sẻ cùng với Vn
Express
, ông Nguyễn Viết Hùng, phó tổng giám đốc Sở khoa học và công nghệ Nghệ An, reviews cao ý thức đam mê trí tuệ sáng tạo của các bạn trẻ, độc nhất là học sinh bậc THPT. Ông mang đến hay, từ kỹ năng trên trường lớp, sách báo, mạng internet, đặc biệt quan trọng từ thực tiễn cuộc sống đời thường đã nảy sinh nhiều ý tưởng, sáng tạo độc đáo ứng dụng trong lao động, sản xuất, bảo đảm an toàn môi trường, vấn đề này rất xứng danh được tôn vinh, khen thưởng và nhân rộng. "Sự nhiệt tình của cơ quan chăm môn, đơn vị khoa học, doanh nghiệp sẽ giúp các em triển khai xong ý tưởng, ý tưởng sáng tạo và nuôi dưỡng, lẹo cánh ước mơ", ông Hùng nói.

Lãnh đạo Sở khoa học và technology Nghệ An share thêm, nhiều năm theo dõi hoạt động nghiên cứu áp dụng khoa học technology và thay đổi sáng tạo, ông vô cùng kỳ vọng vào lực lượng trẻ. Ông mong muốn Nhà nước sẽ có những chế độ mạnh mẽ nhằm đẩy mạnh vận động nghiên cứu, thiết kế môi trường nuôi dưỡng những nhà khoa học trẻ.

*

Xe xịt thuốc trừ sâu PSRV-60sử dụng máy bơm áp lực 1.8 HP cùng bộ tinh chỉnh và điều khiển từ xa chuẩn chỉnh truyền thông ko dây IEEE- 802.15.4 (Zig
Bee/ Lora) (Ảnh: nhóm nghiên cứu)

Trong kích cỡ đề tài, nhóm nghiên cứu và phân tích còn chế tạo thành công xe di động phun dung dịch trừ sâu tinh chỉnh và điều khiển từ xa PSRV-120 có vận tốc di chuyển, cấu tạo và phạm vi sử dụng tương tự như như xe xịt thuốc PSRV-60. Tuy nhiên, so với PSRV-60, xe pháo PSRV-120 có size và một số tính năng thừa trội hơn. Núm thể, xe phun thuốc trừ sâu PSRV-120 đạt năng suất 3 ha/giờ, tốc độ phun đạt 120 lít/9 phút (tương đương 3.000 m2/9 phút). Cũng sử dụng cơ cấu truyền hễ là hộp số và cài đặt xích y như xe PSRV-60, xe cộ PSRV-120 bao gồm trọng lượng trang bị (không đề cập trọng lượng thuốc và xăng) là 110 kg, môi trường bồn đựng là 120 lít cùng với chiều lâu năm càng phun lên tới mức 12 mét.
“Xe xịt thuốc trừ sâu PSRV-120 rất có thể điều khiển tự xa đến ruộng lúa nước gồm mức nước ngập tới 40 centimet và nút bùn tới 15 cm. Quan trọng hơn, tuy nhiên có form size lớn rộng xe PSRV-60 nhưng mà xe không làm nát luá lúc di chuyển” - TS. Win cho hay.
*

Đại diện nhóm nghiên cứu và phân tích chia sẻ, cả nhì xe xịt thuốc trừ sâu PSRV-60 và PSRV-120 phần nhiều đã được thực nghiệm bên trên ruộng lúa tại làng mạc Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Quy trình thực nghiệm mang lại thấy, cả nhì xe xịt thuốc hoạt động đạt các yêu mong đề ra. Tuy vậy trong quá trình thử nghiệm đã xuất hiện thêm một số không đúng số khi vận hành kỹ thuật nhưng đã lập cập được hiệu chỉnh và thử nghiệm lại. “Sau quá trình thử nghiệm, nhì xe chế tạo hoàn toàn có khả năng đưa vào thực tiễn khai thác” - TS. Win khẳng định.
Với nhiều ưu điểm như tiêu tốn ít năng lượng, giá cả rẻ, dễ quản lý và vận hành mà không làm nát lúa, xe phun thuốc trừ sâu bởi vì nhóm tác giả của Phân Viện phân tích Điện tử, Tin học và tự động hóa tại tp.hcm Máy sản xuất hoàn toàn hoàn toàn có thể được sử dụng cho các hộ nông dân hoặc các đại lý dịch vụ đảm bảo thực vật, qua đó đóng góp thêm phần giảm túi tiền sản xuất, nâng cấp thu nhập cho người nông dân, cải thiện năng suất, chất lượng lúa tại đồng bằng sông Cửu Long.
Theo bỏ ra cục đảm bảo an toàn thực thứ An Giang, trên địa phương,nông dân sử dụng trên 7.600 tấn thuốc đảm bảo thực vật/năm; trên 1.000 fan tham gia xịt thuốc trừ sâu với phương tiện bảo lãnh lao cồn không đầy đủ, chuyển động phun phun gây tiêu tốn rất nhiều chi tiêu về thuốc nhưng hiệu quả mang lại chưa tương xứng.Chính bởi vậy, việc nghiên cứu chế tạo và gửi vào áp dụng máy xịt thuốc trừ sâu có định lượng, tất cả độ bền, độ tin cậy và tuổi lâu cao, chi phí hợp lý là yêu cầu cấp thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.