Quy Trình Kỹ Thuật Hút Đờm Dãi, Kỹ Thuật Hút Đàm

III. CHUẨN BỊ

1. Người bệnh

– Nhân định triệu chứng hô hấp (Khó thở/Đang thở máy/Đang đặt vận khí quản)

– đặc điểm đàm (Ít/nhiều, đặc/loãng)

– bệnh tật đi kèm

2. Dụng cụ

– chai nước uống cất vô khuẩn 100ml

– Gạc

– Ống hút đàm (01 đến mũi miệng, 01 cho nội khí quản hoặc khai khí quản)

– cỡ ống hút: người lón: 12-18F, trẻ sơ sinh: 5-8F, con trẻ lớn: 8-10F

– đồ vật hút

– stress tay (1 mẫu vô khuẩn với 1 cái sạch)

– Bao rác rưởi y tế với rác sinh hoạt

– Giấy lót hoặc khăn lông (nếu cần)

IV. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

STTHÚT MŨI – MIỆNG
1Mang khẩu trang, cọ tay
2Soạn rất đầy đủ dụng cụ
3Mang qui định đến bên giường tín đồ bệnh, kiểm soát máy hút
4Chào người bệnh
5Báo với giải thích cho những người bệnh hoặc tín đồ nhà người bệnh biết bài toán sắp làm
6Chuẩn bị tứ thế bạn bệnh say đắm hợp
7Gắn đuôi ống huts vào dây nối an toàn
8Mang bức xúc (1 vô trùng với 1 sạch)
9Trải giấy lót làm việc cổ hoặc ngực fan bệnh
10Bật sản phẩm công nghệ hút, hút nước thử máy
11Hút mũi: Bấm ống lại, chuyển ống hút dìu dịu vào mũi mang lại hầu.

Bạn đang xem: Kỹ thuật hút đờm dãi

12Thả tay ra, vừa xoay ống vừa rút nhàn hạ ống ra
13Quan cạnh bên sắc diện bạn bệnh
14Hút nước tráng ống, liên tiếp hút đến sạch

+ mỗi lần hút không quá 15 giây, tổng thời hạn hút không thực sự 5 phút.

+ Áp lực hút: người lớn: -80 → -120 mm
Hg, con trẻ em: -50 → -75 mm
Hg

15Hút ở miệng: Đưa ống hút vào miệng với tiếp các bước 12, 13, 14
16Tháo găng tay tay với xử lý găng tay đúng chuẩn – cọ tay
17Cho tín đồ bệnh ở lại bốn thế nhân thể nghi
18Dọn dẹp dụng cụ, sản phẩm hút
HÚT NỘI KHÍ QUẢN – KHAI KHÍ QUẢN
1Tăng Oxy len 100% trong khoảng 3 phút trước khi hút
2Tiến hành trang bị tự quá trình trên từ 1 → 10
3Bấm ống lại, chuyển ống hút dìu dịu vào ống sinh khí quản (hoặc khai khí quản)
4Thả tay ra, vừa luân phiên ống vừa rút nhàn ống ra
5Hút nước tráng ống, liên tiếp hút cho sạch

+ mỗi lần hút không quá 15 giây, tổng thời gian hút không thật 5 phút

+ Áp lực hút: người lớn -80 → -120 mm
Hg, trẻ con em: -50 → -75 mm
Hg

6Tiến hành lắp thêm tự quá trình tiếp theo từ 15 → 18

V. ĐÁNH GIÁ, GHI HỒ SƠ VÀ BÁO CÁO

– Theo dõi đặc điểm đàm, số lượng, màu sắc… Ghi vào bảng chú giải điều dưỡng

– report bác sĩ những dấu hiệu không bình thường (chảy máu,…)

VI. HƯỚNG DẪN NGƯỜI BỆNH VÀ GIA ĐÌNH

– phía dẫn bạn bệnh và gia đình đặt fan bệnh nằm tư thế ưng ý hợp, bảo vệ lưu thông hô hấp.

– Động viên fan bệnh uống nhiều nước (nếu tỉnh)

VII. AN TOÀN đến NGƯỜI BỆNH

– quan sát và theo dõi tình trạng bạn bệnh, diễn biến trong quy trình hút.

– sử dụng ống hút 1 lần

– áp dụng hút đàm kín đáo cho người bệnh thở vật dụng với PEEP (Thể tích khí cản sinh hoạt phế nang cuối kỳ thở ra) ≥ 10, tín đồ bệnh SARS, H1N1, lao,…

Ở fan cao tuổi, trong một trong những trường hợp do mắc bệnh hay tuổi cao mà khó khăn trong vấn đề khạc nhổ đờm dãi. Bài toán để đờm dãi ứ ứ đọng trong con đường hô hấp là điều không nên. Bởi đó, người nhà và người quan tâm người cao tuổi nên có những hiểu biết về kỹ thuật hút đờm dãi. Đây là 1 trong kĩ thuật solo giản, tuy nhiên cần nắm rõ những vụ việc cơ bản nhằm tránh rất nhiều tai biến chuyển cũng như công dụng không ước muốn của cách thức này gây ra. Bài viết dưới đây vẫn trình bày cho mình đọc những tin tức và kĩ thuật của phương thức lấy đờm dãi cho tất cả những người cao tuổi.
nội dung

Nguyên nhân gây ra đờm đọng đọng

Có nhiều tại sao gây phải tình trạng đờm dãi bị ứ ứ đọng ở bạn cao tuổi. Thông thường, fan ta chia thành những nguyên nhân dưới đây:

Do tuổi già, tín đồ cao tuổi suy giảm sức khoẻ làm giảm kỹ năng tự khác nhổ. Lúc còn trẻ, chúng ta dễ dàng tiến hành động tác này. Mặc dù nhiên, về già việc này trở yêu cầu khó khăn, độc nhất là với những người già yếu, nhiều bệnh kèm theo.Nằm tại giường trong thời hạn dài. Fan cao tuổi vị một nguyên nhân nào đó đề xuất nằm im tại giường một thời gian dài như bệnh tật hay mệt mỏi. Việc này làm cho những người bệnh bớt khả năng loại bỏ đờm dãi.Các bệnh dịch đường hô hấp: hầu hết các dịch đường hô hấp đều gia tăng khả năng tiết dịch. Mặc dù nhiên, ở fan già điều đó xảy ra càng liên tiếp và trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn. Điều này càng tạo thêm khi tín đồ bệnh tất cả kèm theo phải nằm ở giường lâu ngày. Những bệnh con đường hô hấp thường xuyên được biết đến như viêm phổi, viêm phế truất quản,…Các căn bệnh mạn tính khác: một số bệnh mạn tính như ung thư giai đoạn cuối, tai đổi mới mạch tiết não tạo liệt nửa người,…làm fan bệnh bắt buộc nằm liệt giường và càng tồi tệ hơn với tín đồ cao tuổi. Tình trạng này rất dễ gây nên ứ ứ đọng đờm dãi làm bị bệnh nặng năn nỉ hơn.
*
Nguyên nhân gây ứ đọng đờm dãi.

Tác sợ của việc ứ đọng đờm dãi ở bạn cao tuổi

Đối với người cao tuổi, vấn đề này là 1 trong vấn đề rất là nan giải. Chính vì với người thông thường khả năng khạc nhổ hoàn toàn có thể tống những chất cặn ra khỏi khung người thì với những người già yếu hèn thì vấn đề này thực sự nặng nề khăn. Tuyệt nhất là so với những người đang sẵn có những bệnh dịch kèm theo càng có tác dụng suy giảm sức khỏe người cao tuổi.

Người cao tuổi có sức khỏe đã suy sút thì vấn đề đờm dãi bị ứ ứ làm là một điều khiếu nại vô cùng dễ ợt để vi trùng sinh sôi nảy nở. Trường đoản cú đó bọn chúng gây viêm nhiễm cho đường hô hấp mà vấn đề điều trị lại trở buộc phải khó khăn. Nó như một vòng xoắn, càng làm bệnh lúc đầu nặng nề hơn, càng làm suy giảm sức khỏe người bệnh.

Việc đờm dãi ứ ứ trong con đường hô hấp là nguyên tố làm ùn tắc đường hô hấp. Tất nhiên đó, lúc viêm truyền nhiễm thì đường hô hấp hay phù nề, co thắt làm cho tất cả những người bệnh càng nghẹt thở hơn. Có thể nói, yếu tố đờm dãi làm ngăn trở việc phục hồi bệnh, tăng cường khả năng gây hại của bệnh. Vị đó, vấn đề làm sạch mặt đường thở cho người cao tuổi là rất buộc phải thiết, duy nhất là với những người dân đang được quan tâm tại nhà, thiếu thốn sự niềm nở y tế.

Xem thêm: Số điện thoại xe phương trang hồng ngự, đồng tháp, nhà xe phương trang cao lãnh đồng tháp (sđt)

Hút đờm dãi cho tất cả những người cao tuổi

Bài viết bên dưới đây chia sẻ các phương pháp hút đờm dãi thường dùng cho người cao tuổi tại nhà. Nhằm mục đích đưa tới cho mình đọc những tin tức cần thiết, thao tác dễ dàng và đơn giản nhất.

Thông tin ban đầu

Trước khi bước vào thao tác, họ cần mày mò về kết cấu cơ bạn dạng của đường hô hấp. Đường hô hấp tất cả hai phần chính là hô hấp trên từ mũi, miệng, hầu mang đến trên thanh quản. Còn đường hô hấp dưới thường là bên dưới thanh quản.

Trong hút đờm dãi cho tất cả những người già tại nhà, chỉ nên hút đờm dãi tại đường hô hấp trên, tránh gửi xuống phải chăng vì rất có thể gây nên nhiễm khuẩn thứ phát.

Mục đích của phương pháp

Làm sạch chất dịch xuất tiết, khai thông con đường thở.Tạo điều kiện dễ dãi cho lưu lại thông, trao đổi khí dễ dàng dàng.Đề phòng lan truyền khuẩn vì chưng tích tụ dịch con đường hô hấp.Tránh các biến hội chứng cho con đường hô hấp.

Chuẩn bị

Người thực hiện: tín đồ nhà hoặc bạn giúp việc đã được tò mò và thành thục các làm việc hút đờm dãi.Phương tiện, dụng cụ:

+ Ống hút đờm dãi vô khuẩn áp dụng một lần, lựa chọn form size phù hợp

+ Gạc miếng, cốc dùng một lần, đè lưỡi hoặc canuyn

+ đồ vật hút hoặc mối cung cấp hút áp lực âm. Nếu điều kiện không có có thể sử dụng xilanh 20-50ml

+ Natri clorid 0,9%, dung dịch gần kề khuẩn tay nhanh.

+ các dụng nắm khác.


*

Người bệnh được thông báo, giải thích cụ thể trước khi làm thủ thuật. Nếu gồm thể, cho người bệnh tập thở sâu, tập ho, được vỗ rung.Các bước tiến hành
Nhận định người bệnh: đánh giá nhịp thở, toàn trạng
Người thực hiện rửa tay, treo găng, đeo khẩu trang với kính bảo hộ.Cho tín đồ bệnh ở nghiêng qua 1 bên để không biến thành sặc, trải khăn ra trước ngực bạn bệnh.Đổ hỗn hợp Natri clorid 0,9% vào cốc.Lắp ống hút vào máy, nhảy máy bình chọn sự buổi giao lưu của máy. Điều chỉnh áp lực đè nén phù hợp. Mở túi đựng ống thông.Mở cửa sổ van hút, nhẹ nhàng chuyển ống thông vào cánh mũi bạn bệnh.Nếu hút đường miệng họng thì cần canuyn để giữ tư thế mồm rồi chuyển ống hút vào.Tiến hành hút: tạm dừng hoạt động sổ hút, kéo ống thông từ bỏ từ, xoay dịu ống thông nhằm hút hết những vị trí xung quanh.Lặp lại rượu cồn tác cho tới khi hết dịch trong đường hô hấp. Từng lần kéo dãn không vượt 15s nhằm không tác động tới hô hấp.Hút nước tráng ống, tháo dỡ ống thông chuyển vào hỗn hợp khử khuẩn.Tháo găng, đưa bạn bệnh về tư thế ngủ ngơi.Kiểm tra lại tín đồ bệnh cùng thu dọn dụng cụ.

Một số để ý trong quá trình thực hiện

Không nên triển khai bằng hễ tác quá thô bạo nhằm mục tiêu tránh thương tổn niêm mạc mũi miệng tín đồ bệnh
Điều chỉnh áp lực hợp lý nhằm kiêng tổn yêu đương cơ quan.Không chuyển ống vào thừa sâu cùng quá lâu khiến kích say đắm và khó khăn trong hô hấp.Cần chú ý nhịp thở cùng nhịp tim tín đồ bệnh trước, trong và sau khoản thời gian thực hiện.Nếu đờm đặc quá rất có thể làm loãng bởi nước muối bột sinh lý vô khuẩn.Trong quy trình hút, chú ý đưa ống hút vào tới khu vực mới tiến hành hút.

Như vậy, bên trên đây shop chúng tôi đã trình bày quy trình tiến hành hút đờm dãi cho tất cả những người cao tuổi một biện pháp chi tiết. Hi vọng, bạn đọc có số đông thông tin bổ ích cho bạn dạng thân cùng gia đình. Nếu quy trình có nặng nề khăn, người nhà nên đưa bệnh nhân đi tới cơ sở y tế để được xử trí xuất sắc nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.