Sự Khác Biệt Giữa Não Trái Và Não Phải, Bạn Thiên Về Bên Nào?

Não là một cơ quan quan trọng và phức tạp trong cơ thể con người. Não bộ được coi là trung tâm chỉ huy với chức năng điều khiển tất cả mọi suy nghĩ và giúp con người đưa ra những hành động, lời nói… Và não bộ được chia thành bán cầu não trái và bán cầu não phải với những chức năng, nhiệm vụ riêng biệt. Vậy sự khác nhau giữa hai bán cầu não trái não phải là gì?


Để có cơ sở tìm ra sự khác nhau giữa hai bán cầu não trái não phải là gì, trước hết hãy cùng Nhà thuốc Long Châu làm rõ cách thức hoạt động của não bộ. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hoạt động của bộ não

Bộ não được bao bọc bởi sự kết hợp giữa xương bản sọ với các xương mặt để tạo thành hộp sọ. Hộp sọ này có chức năng bảo vệ não bộ khỏi những tác động tổn thương từ bên ngoài. Não bộ con người là một cơ quan vô cùng phức tạp với xấp xỉ 3 pound, với khoảng 100 tỷ nơron, khoảng 100 nghìn tỷ kết nối. Bộ não có nhiều chức năng quan trọng, quyết định đến sự sống còn đến con người.

Bạn đang xem: Não trái và não phải

Bộ não con người được chia thành 3 phần gồm có đại não, thân não, tiểu não. Bên cạnh đó, bộ não con người còn được chia thành hai bán cầu não: Bán cầu não trái và bán cầu não phải. Trong từng bán cầu, có các khu vực cụ thể đảm nhiệm các chức năng khác nhau.


*
Não bộ của con người gồm 2 bán cầu là bán cầu não trái và bán cầu não phải

Sự khác nhau giữa hai bán cầu não trái não phải

Sự khác nhau cơ bản nhất và duy nhất giữa hai bán cầu não chính là chức năng và nhiệm vụ của mỗi bên. Vậy chức năng của não trái não phải là gì?

Chức năng của não trái

Những người thiên về não trái là người có số lượng nơron thần kinh bẩm sinh phân bổ ở vị trí bán cầu não trái nhiều hơn so với bán cầu não phải. Chức năng của não trái bao gồm:

Có thể hiểu tổng hợp mọi tình huống để từ đó tạo ra bức tranh tổng thể.Điều khiển sự chuyển động của các cơ quan lớn dùng để đi lại.Nhận biết, xác định được vị trí của cơ thể trong không gian.Giữ được sự thăng bằng.Có thể giao tiếp phi ngôn ngữ.Nhận biết được chức năng cảm xúc.Cảm nhận được mùi vị, hương vị, âm thanh.Có khả năng điều khiển được hành vi né tránh.

Theo nghiên cứu, não trái còn được kích thích tích cực bởi những sự trải nghiệm mới, kiểm soát hệ thống miễn dịch, có thể chịu trách nhiệm các chức năng tự động của tim mạch, tiêu hoá. Bên cạnh đó, bán cầu não trái còn có khả năng nói, phân tích để thực hiện khả năng đọc, viết, tính toán. Đồng thời, bán cầu não trái còn có liên quan đến trình tự logic, suy nghĩ tính tuyến, suy nghĩ bằng lời nói, phân tích toán học, sự thật, kỹ năng giải quyết vấn đề.


*
Bán cầu não trái chịu trách nhiệm chức năng tự động của tim

Chức năng của não phải

Bán cầu não phải điều khiển bên trái của cơ thể. Nghiên cứu cho rằng, những người thiên về não phải thì sẽ chiếm ưu thế trội vượt trong nghệ thuật. Bán cầu não phải sẽ có sự trực quan, có sự sáng tạo, tổ chức ít hơn não trái. Chức năng cụ thể của não phải gồm có:

Tư duy sáng tạo.Trí tưởng tượng.Cảm nhận trực giác, trực quan.Sự tư duy toàn thể.Nhịp điệu.Cảm xúc.Sự mơ mộng.Nhận biết các tín hiệu phi ngôn ngữ.Chịu trách nhiệm cho một số cơ quan chức năng nhận thức khác như: Sự chú ý, xử lý được các hình dạng, mô tả thị giác, điều hoà cảm xúc, hiểu ý nghĩ của hàm ý.Có thể trẻ nhỏ sẽ nắm bắt và hiểu khái niệm nhiều hơn so với ít hơn đối với não của đứa trẻ.Bé từ dưới 3 tuổi chủ yếu được điều khiển bằng bán cầu não phải.
*
Bán cầu não phải có chức năng tư duy sáng tạo

Cách nhận biết người thiên về não trái hay não phải

Để phân biệt giữa não trái và não phải thì hiện nay có rất nhiều lý thuyết, khái niệm khác nhau để giải thích chức năng của bán cầu não trái và bán cầu não phải.

Những người chịu sự ảnh hưởng của bán cầu não trái thường hay có khuynh hướng về phân tích, suy luận, logic. Những người thiên về bán cầu não trái thường đánh giá, nhận xét sự vật, sự việc theo lý tính, khi đưa ra những nhận định của bản thân thì chủ yếu dựa trên những con số phân tích, dữ liệu chi tiết, đồng thời có khả năng vượt trội khi khi thực hiện các phép tính toán, công thức, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ… Do vậy, những người thiên về não trái thường hay có liên quan đến các môn toán học, khoa học tự nhiên, phân tích, thống kê, xác xuất…

Những người thiên về bán cầu não phải thường đánh giá, nhận xét sự vật, sự việc theo cảm tính, thường có khuynh hướng thiên về trực giác và giàu sự tưởng tượng. Những người thiên về bán cầu não phải thường có cái nhìn bao quát, tổng thể, có sự hứng thú với các hình dạng, mẫu vẽ, kích thước… đồng thời còn thường bị cảm xúc chi phối, dẫn dắt, hay chú ý đến cái tổng thể trước rồi mới đến cái chi tiết. Do vậy, người thiên về bán cầu não phải thường hay hướng về lĩnh vực hội hoạ, âm nhạc, nghệ thuật…


*
Sự khác nhau giữa hai bán cầu não trái não phải là gì?

Tuy khác nhau về chức năng nhưng thực tế đã cho thấy:

Hai bán cầu não trái và phải được liên kết với nhau bằng các bó thần kinh. Tuy chức năng khác nhau nhưng hai bán cầu não vẫn hoạt động cùng cũng như bổ sung cho nhau. Con người không chỉ sử dụng một bên não tại một thời điểm.

Dù đang thực hiện chức năng logic hay sự sáng tạo thì vẫn sử dụng hai bán cầu não. Thực tế đã chứng minh, khi tính toán não trái giúp phân tích hay suy luận phương trình nào đó thì não phải sẽ kích hoạt sự sáng tạo cho bài phương trình.

Các đặc điểm hay phong cách học tập, cách làm việc của bản thân sẽ không thể xác định được bản thân mình là người thuận não trái hay não phải. Sự thật là hai bên bán cầu não sẽ có những đặc điểm, đặc tính riêng, chức năng có thể khác nhau từng vào đối tượng của từng người.

Một số lưu ý giúp hai bên bán cầu não hoạt động tốt

Cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, não bộ cũng cần phải hoạt động và tập luyện hàng ngày để có thể phát triển tốt nhất. Dưới đây là một số gợi ý về các hoạt động hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe của não bộ:

Học một hoặc nhiều ngôn ngữ mới.Tập luyện để có thể sử dụng thành thạo cả tay trái và tay phải.Mỗi ngày hãy dành thời gian đọc sách, viết lách.Rèn luyện trí nhớ, sự tập trung bằng các trò chơi.Không ngừng học hỏi những điều mới mẻ với một tâm thế "tò mò".Có những sở thích mới yêu cầu phải tập trung.

Nếu như bán cầu não trái thường có thiên hướng về sự logic, suy luận, phân tích, tính toán thì bán cầu não phải lại có thiên hướng về sự sáng tạo, trí tưởng tượng, trực quan. Hai bán cầu tuy có chức năng khác nhau nhưng lại cùng bổ trợ cho nhau và liên kết mật thiết với nhau. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn đọc biết được sự khác nhau giữa hai bán cầu não trái não phải.

Mỗi bán cầu não đều hoạt động với những chức năng nhất định, vậy não trái não phải phát triển gì và não trái hay não phải thông minh hơn? Bài viết dưới đây sẽ cho biết bạn đáp án và giúp bạn biết mình thiên về bán cầu não nào.

Xem thêm: 6 tác dụng của vitamin b1 màu xanh có tác dụng gì cho da, cách dùng hiệu quả


Nội dung

2. Tìm hiểu về hai bán cầu não trái não phải2.1. Não phải phát triển gì2.2. Tìm hiểu về bán cầu não trái

1. Tìm hiểu về não bộ

Bộ não hay còn được gọi là “cơ quan đầu não” – khu vực chỉ huy tất cả những hoạt động, phản ứng của bạn với môi trường sống và các mối quan hệ xung quanh. Bộ não là một cơ quan quan trọng và phức tạp nhất trên cơ thể con người. 

Với trọng lượng khoảng 1.36 kg, não bộ có chứa tới 100 tỷ tế bào thần kinh. Tuy nhiên, tế bào thần kinh chỉ chiếm khoảng 10% tổng số tế bào não, 90% còn lại là các tế bào thần kinh đệm và chúng chiếm khoảng 50% toàn bộ khối lượng của bộ não.

*
Não là cơ quan quan trọng cho sự phát triển của con người

Về cấu tạo cơ bản, bộ não được chia thành hai nửa bán cầu là trái và phải. Mỗi bán cầu lại có những chức năng riêng quyết định đến những hoạt động của bạn. Tuy nhiên chúng lại không thể hoạt động độc lập mà luôn cần có sự kết nối của các tế bào kết nối trong não. 

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho rằng bộ não luôn tái tạo và tổ chức lại để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của bạn. Có ý kiến còn cho rằng não bộ được thiết kế riêng cho việc học bởi đây là nơi giúp bạn tích lũy kiến thức, kinh nghiệm ở quá khứ, hiện tại và vận dụng trong tương lai.

2. Tìm hiểu về hai bán cầu não trái não phải

Trên thực tế, có rất ít người có khả năng sử dụng thành thạo, linh hoạt và cân bằng cả hai bán cầu não. Chúng ta thường chỉ thiên về một bán cầu não nhất định và điều đó có ý nghĩa rất lớn trong việc quyết định suy nghĩ, tính cách và con người của bạn. 

Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về hai bán cầu não này để biết mình thiên về bán cầu não nào nhé!

2.1. Não phải phát triển gì

2.1.1. Chức năng của não phải

“Não phải phát triển gì?” có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Trên thực tế, bán cầu não phải có nhiệm vụ xử lý hình ảnh, quan sát tổng thể, đánh giá không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng bắt chước và khả năng cảm thụ nghệ thuật. 

Vì vậy, não phải có trách nhiệm cho các hoạt động như: chú ý, xử lý hình dạng, cảm xúc, ý nghĩa của hàm ý và mô hình thị giác.

Người hoạt động thiên về não phải thường đánh giá sự vật, sự việc nhìn nhận vấn đề tốt hơn và có khuynh hướng thiên về trực giác. Với họ ấn tượng đầu tiên rất quan trọng và những quyết định của họ thường bị ảnh hưởng bởi những ấn tượng này rất lớn.

Những người có não bên phải phát triển hơn thường là người giàu trí tưởng tượng và tư duy linh hoạt nhạy bén, sắc sảo. Bên cạnh đó, họ cũng là người dễ bị cảm xúc dẫn dắt, có thể nói họ là con người luôn chú trọng đến mặt tình cảm và thường chú ý tổng thể trước khi đánh giá chi tiết.

*
Người thiên về não phải thường ưa thích các hoạt động nghệ thuật2.1.2. Biểu hiện của người thiên về não phải

Người thiên về não phải thường sở hữu những nét tính cách như sau: 

Họ là những người sống thiên về cảm xúc, họ quyết định vấn đề thường bằng cảm tính
Trong tính cách, họ khá bốc đồng, nóng vội
Họ là những người có trí tưởng tượng phong phú, giàu tính sáng tạo
Họ thích mộng mơ và thả mình vào những suy nghĩ thú vị của bản thân
Trong cuộc sống, họ là con người hăng hái, nhiệt tình, thích thử thách
Họ thường quan tâm đến người khác2.1.3. Người thiên về não phải làm gì?

Với những chức năng, đặc điểm trên, người thiên về não phải được đánh giá là sẽ làm tốt các công việc liên quan đến tính sáng tạo và nghệ thuật. Bởi những công việc này cho phép họ phát huy tối đa chức năng của bán cầu não phải. Họ được vận dụng tính sáng tạo và cảm xúc của mình để thăng hoa vào công việc. 

Một số công việc được gợi ý cho những người thiên về bán cầu não phải là ca sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, biên kịch, sáng tạo nội dung trên nền tảng số,…

2.2. Tìm hiểu về bán cầu não trái

2.2.1. Não trái phát triển gì

Người thiên về não phải là những người có số lượng nơron thần kinh bẩm sinh được phân bổ về não phải nhiều hơn não phải. Bán cầu não này có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, các con số, viết, tư duy trừu tượng, tính toán, sắp xếp, tri giác thời gian, tư duy logic, phân loại, ghi nhớ, quan sát chi tiết, chuyển đổi âm thanh sang ngôn ngữ và dịch nghĩa.

Ngoài ra, theo kết luận của nghiên cứu khoa học thần kinh, chúng ta còn biết được não trái còn được kích thích tích cực bởi những trải nghiệm mới mẻ, chịu trách nhiệm với nhịp thở, nhịp tim và tiêu hoá đồng thời kiểm soát hệ miễn dịch.

*
Những người phát triển não trái hơn thường yêu thích công việc nghiên cứu

Những người thiên về não trái thường có khuynh hướng giải quyết vấn đề thông qua những tư duy, phân tích, lý luận. Họ thường đánh giá sự vật, sự việc thông qua lý tính và nhìn nhận khách quan đa chiều. Bên cạnh đó, ở nhiều người đặc biệt, họ còn có khả năng tính toán, vận dụng công thức, sử dụng ngôn ngữ vượt trội hơn bình thường.

Nhìn chung, người thiên về não trái thường có tư duy logic. Đứng trước một vấn đề, họ sẽ dùng lý trí để quyết định. Bên cạnh đó, họ còn tỏ ra khá hào hứng và thích thú với những lĩnh vực đòi hỏi sự tính toán như khoa học tự nhiên,

2.2.2. Biểu hiện của người thiên về não trái

Người thiên về não trái thường sở hữu những nét tính cách như sau:

Họ là người sống thiên về lý trí, họ giải quyết mọi vấn đề đều thông qua những tính toán kỹ lưỡng
Họ sống khá thực tế, không chạy theo những tham vọng mông lung, không có cơ sở
Họ có tư duy phát triển vì vậy họ yêu thích những con số hơn là những câu văn
Họ luôn xây dựng kế hoạch làm việc bài bản và có chiến lược rõ ràng để thực hiện chúng
Nó nắm bắt vấn đề nhanh chóng và ngay lập tức tìm phương pháp giải quyết phù hợp nhất2.2.3. Người thiên về não trái thì làm gì?

Sở hữu những chức năng đặc biệt, người thiên về não trái thường được đánh giá khá cao trong những công việc liên quan đến tư duy, đòi hỏi sự tính toán rõ ràng. Họ có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, trở thành nhà khoa học, nhà lý luận,… Bởi những công việc này đều đòi hỏi phải có cái nhìn sâu sắc và tư duy đa chiều. 

3. Não trái hay não phải thông minh hơn?

Dựa vào những thông tin phân tích trên, chúng ta đã biết được não phải phát triển gì và não trái có thế mạnh nào. Vì vậy, có thể kết luận rằng không thể đánh giá não trái hay não phải thông minh hơn. Khi một ai đó thiên về bán cầu não nào thì họ sẽ có những lợi thế cũng như những điểm yếu riêng. Ví dụ:

*
Đánh giá não trái hay não phải thông minh hơn?Người thiên về não trái sẽ làm tốt các công việc liên quan đến những con số, phân tích, tư duy. Tuy nhiên họ lại là người khá cứng nhắc, rập khuôn và khó được lòng mọi người. Người thiên về não phải hoạt động tốt trong lĩnh vực nghệ thuật, họ là con người giàu xúc cảm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp những quyết định xuất phát từ cảm tính của họ sẽ khiến họ gặp nhiều rắc rối.

Việc đánh giá bán cầu não nào tốt hơn không giúp ích quá nhiều cho bạn vì mỗi người sẽ phát triển ở mỗi bán cầu khác nhau. Việc của chúng ta là hãy lắng nghe chính mình để khám phá được bán cầu não nào của bản thân đang hoạt động tốt hơn để có thể phát huy thế mạnh đó đồng thời chăm sóc một bộ não luôn khỏe mạnh.

Thông qua việc biết được não phải, não trái phát triển gì, bạn sẽ có thể vận dụng tốt những thế mạnh của mình và kích thích hoạt động của vùng não bộ đó.

4. Mẹo giúp não bộ luôn phát triển khoẻ mạnh

Theo những chuyên gia đến từ Hiệp hội Alzheimer, việc giữ cho một não bộ luôn khỏe mạnh giúp tăng sức sống và kích thích sản sinh ra những tế bào não mới. Bên cạnh đó, Hiệp hội này cũng nhận định nếu não thiếu kích thích thì khả năng mắc bệnh Alzheimer là rất cao. Vì vậy, dưới đây là một số mẹo giúp bạn chăm sóc bộ não luôn phát triển khoẻ mạnh:

*
Sử dụng thực phẩm lành mạnh để chăm sóc não bộ luôn khoẻDành thời gian mỗi ngày để đọc, viết
Liên tục học hỏi, tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm
Chơi những trò chơi trí tuệ như chơi đố chữ, trò chơi trí nhớ, chơi sudoku
Lựa chọn những hoạt động đòi hỏi sự tập trung

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Não phải phát triển gì và bán cầu não nào thông minh hơn?”. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình đồng thời biết cách sử dụng não bộ hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.