Phân Loại Động Cơ Bước - Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Step Motor là gì?

Step Motor (Stepper Motor, Stepping Motor) đầy đủ là đa số từ khóa chỉ về bộ động cơ bước. Step Motor là loại động cơ chấp hành sệt biệt, hay được sử dụng cho những hệ truyền đụng rời rạc. Step Motor thực chất là một cồn cơ nhất quán dùng để biến đổi các tín hiệu tinh chỉnh và điều khiển dưới dạng các xung năng lượng điện rời rạc tiếp nối nhau thành các hoạt động góc cù hoặc các chuyển động của Rotor và có chức năng cố định Rotor vào rất nhiều vị trí nên thiết.

Bạn đang xem: Phân loại động cơ bước

Step Motor thao tác được là nhờ gồm bộ đưa mạch năng lượng điện tử đưa những tín hiệu điều khiển và tinh chỉnh vào stato theo một sản phẩm tự với một tần số duy nhất định. Tổng thể góc quay của roto tương xứng với tần số chuyển mạch, cũng giống như chiều tảo và vận tốc quay của roto, dựa vào vào thiết bị tự biến đổi và tần số chuyển đổi. Khi một xung điện áp đặt vào cuộn dây stato (phần ứng) của động cơ bước thì roto (phần cảm) của động cơ sẽ con quay đi một góc nhất định, góc ấy là 1 trong bước tảo của cồn cơ. Khi những xung điện áp đặt vào những cuộn dây phần ứng biến đổi liên tục thì roto đang quay thường xuyên (Nhưng thực chất vận động đó vẫn luôn là theo công việc rời rạc).

Ưu điểm của Stepper Motor

Không thanh hao than

Không xảy ra hiện tượng đánh lửa thanh hao than làm cho tổn hao năng lượng, tại một số môi trường đặc trưng (hầm lò…) có thể gây nguy hiểm.

Tạo được mômen giữ

Một vấn đề khó trong tinh chỉnh là điều khiển động cơ ở vận tốc thấp mà lại vẫn duy trì được mômen thiết lập lớn. Động cơ cách là thiết bị có tác dụng việc tốt trong vùng tốc độ nhỏ. Nó có thể giữ được mômen thậm chí còn cả địa chỉ nhừ vào chức năng hãm lại của từ trường rotor.

Điều khiển vị trí theo vòng hở

Một lợi thế rất to lớn của bộ động cơ bước là ta có thể điều chỉnh địa chỉ quay của roto theo ý thích mà không nên đến ý kiến vị trí như các động cơ khác, chưa hẳn dùng mang lại encoder hay đồ vật phát tốc (khác với servo).

Độc lập với tải

Với các loại động cơ khác, công năng của thiết lập rất ảnh hưởng tới unique điều khiển. Với bộ động cơ bước, vận tốc quay của rotor không dựa vào vào sở hữu (khi vẫn phía trong vùng momen có thể kéo được). Lúc momen tải quá lớn gây ra hiện tượng trượt, cho nên vì thế không thể kiểm soát điều hành được góc quay.

Phân một số loại Stepper Motor

#1. Phân một số loại theo rotor của bộ động cơ bước

Loại 1: Stepper Motor bao gồm rotor được ảnh hưởng bằng dây quấn hoặc nam châm hút từ vĩnh cữu.Loại 2: Stepper Motor có rotor ko được ảnh hưởng nhưng bao gồm phần tự cảm ứng, phản kháng – nói một cách khác là động cơ bước đổi khác từ trở.Loại 3: Stepper Motor có kết cấu rotor phối hợp cả 2 loại trên.

Sẽ rất thân quen khi các bạn được giới thiệu rằng: Stepper Motor được chia làm 2 loại, sẽ là loại bộ động cơ bước nam châm hút từ vĩnh cửu với loại hộp động cơ bước vươn lên là từ trở (hoặc phối kết hợp cả hai gọi là loại hộp động cơ bước láo hợp).

#2. Phân loại theo rất của động cơ bước

Loại 1: Stepper Motor 1-1 cực, có thể bao hàm cả động cơ bước loại nam châm vĩnh cửu hoặc bộ động cơ bước các loại hỗn hợp. Mà lại ở những cuộn dây luôn có đầu trung vai trung phong được nối ra từ ở vị trí chính giữa mỗi cuộn dây.

*

Loại 2: Stepper Motor lưỡng cực, tất cả thể bao hàm cả động cơ bước loại nam châm vĩnh cửu hoặc hộp động cơ bước loại thay đổi từ trở. Mà lại ở những cuộn dây sẽ không tồn tại đầu dây nối ra từ trung tâm.

*

#3. Phân nhiều loại theo số pha của bộ động cơ bước

Loại 1: Step Motor 2 pha, là loại động cơ bước 4 dây, 6 dây hoặc 8 dây.Loại 2: Step Motor 3 pha, là loại bộ động cơ bước 3 dây hoặc 4 dây.Loại 3: Step Motor 5 pha, là loại hộp động cơ bước gồm 5 dây hoặc 10 dây.

Xem thêm: Hình ảnh 8 /3 đẹp ý nghĩa mừng ngày quốc tế phụ nữ 2023, top 20+ hình ảnh quà tặng 8

Nguyên lý tinh chỉnh và điều khiển động cơ cách (Step Motor)

Stepper Motor không xoay theo qui định thông thường, chúng quay theo từng bước một nên tất cả độ đúng đắn rất cao về mặt điều khiển học. Chúng làm việc nhờ các bộ gửi mạch năng lượng điện tử đưa các tín hiệu tinh chỉnh và điều khiển vào stato theo đồ vật tự và một tần số nhất định. Tổng thể góc con quay của rôto khớp ứng với mốc giới hạn chuyển mạch, cũng giống như chiều con quay và vận tốc quay của rôto phụ thuộc vào vào sản phẩm công nghệ tự đổi khác và tần số đưa đổi.

Điều khiển full-step (wave drive – 1 phase on)

Cách điều khiển và tinh chỉnh này đơn giản, nhưng hiệu suất rất thấp, chỉ đạt ngưỡng 25% so với Step Motor phong cách unipolar, và 50% đối với dạng hình bipolar. Cho nên lực xoắn xinh ra bởi vì dạng điều khiển này tương đối yếu.

*
Dạng xung tinh chỉnh full bước (phát xung 1 dây)Điều khiển full-step (two phase drive – 2 phase on)

Trong chế độ này, nhị cuộn dây sẽ được cấp năng lượng đồng thời, mang đến công suất cao hơn dạng sinh sống trên.

*
Dạng xung tinh chỉnh và điều khiển full cách (phát xung 2 dây)Điều khiển half-step (1 or 2 phase on)

Loại điều khiển và tinh chỉnh này phối kết hợp hai dạng trên lại. Công dụng là Step Motor hoàn toàn có thể di gửi ở những góc có độ phân giải gấp 2 lần kiểu nghỉ ngơi trên.

*
Dạng xung tinh chỉnh nửa bước (phát xung 1 hoặc 2 dây)

Mô phỏng điều khiển và tinh chỉnh động cơ bước bởi arduino trên proteus

*
Arduino điều khiển và tinh chỉnh động cơ bước

Trên đây, MESIDAS GROUP đã share cho các bạn về khái niệm, ưu điểm, phân loại, nguyên lý vận động và mô rộp về động cơ bước (Step Motor, Stepper Motor, Stepping Motor). Cửa hàng chúng tôi hy vọng rằng, với hồ hết thông tin kiến thức và kỹ năng được share phía trên để giúp ích các bạn trong quy trình tìm hiểu, nghiên cứu, học hành và thao tác với bộ động cơ bước. Xin cảm ơn!

Động cơ bước tốt stepper motor được sử dụng trong các hệ thống máy phay, máy cắt CNC. Để hoàn toàn có thể khai thác và sử dụng hiệu quả thì các chúng ta cũng có thể cập nhật đầy đủ thông tin chi tiết mà Thuy
Khi
Dien
vẫn tổng thích hợp về đồ vật này như: cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phương pháp phân loại trong bài viết này nhé.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Điều khiển chạy đủ cách (Full Step Drive)

Mạch điều khiển của loại hộp động cơ bước 4 dây ko kích hoạt những Stator cùng 1 lúc mà 2 Stator sẽ bí quyết nhau 1 khoảng thời gian ngắn. Ví dụ kia là: Stator 1 sẽ được bật On thì chỉ với sau 1 khoảng thời gian thì Stator 2 được bật. Nhờ vậy cơ mà momen xoắn đạt tới mức cao. Nó sẽ được cho phép điều khiển tốt các rượu cồn cơ bao gồm tải lớn.

Điều khiển chạy nửa cách (Half-Stepping Drive)

Phương pháp này không khác các so với Full Step Drive, lúc ở mạch tinh chỉnh và stepper motor thì lúc 2 Stator để cạnh nhau sẽ tiến hành kích hoạt trước, Stator lắp thêm 3 sẽ kích hoạt tiếp đến 1 đoạn thời hạn ngắn. Sau đó, 2 Stator để cạnh nhau sẽ bị vô hiệu hóa

Đặc điểm của phương thức này chính là kích hoạt 2 Stator trước, sau đó có 1 Stator lặp lại sẽ tham gia tinh chỉnh và điều khiển động cơ bước. Từ đó nó sẽ tăng tốc độ phân giải của đụng cơ, momen xoắn sẽ bớt xuống.

Điều khiển chạy bước nhỏ (Micro
Stepping Drive)

Ưu điểm của phương pháp điều khiển chạy bước nhỏ tuổi đó là tính xác xắn cao phải nó được dùng phổ thông nhất. Nó giúp tăng độ đúng mực với từng bước một và giảm được một phần tiếng ồn khi chuyển động tạo tiếng to.

Mạch sẽ cung cấp dòng bước chuyển đổi để cuộn dây Stator hoàn toàn có thể tồn tại dưới bản thiết kế sin.

Đây là cách thức mới với chỉ sử dụng cho stepper motor. Nó chất nhận được động cơ tạm dừng và xác định trong 1 nửa cách chính, thân hai cách đủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.