PHẪU THUẬT CẮT BỎ NGÓN TAY THỪA, CHI TIẾT HỎI ĐÁP

TS.BS. è Nhật Tiến, BSNT Lê Tiến Bảo, TS.BS. Lê Hồng Phúc, PGS.TS. Lê Nghi Thành Nhân
Khoa Ngoại gặp chấn thương chỉnh hình – Lồng ngực, bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế

Trong thời gian qua, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình – Lồng ngực, bệnh viện Trường ĐHYD Huế đã đón nhận và điều trị thành công nhiều ngôi trường hợp dị dạng thừa ngón bẩm sinh cũng tương tự các ngôi trường hợp dị tật bẩm sinh không bình thường hệ vận chuyển khác ở chi thể của trẻ em em. Đặc biệt vừa qua đơn vị vẫn khám và chào đón một ngôi trường hợp dịch nhi 2 tuổi biến dạng thừa ngón khi sinh ra đã bẩm sinh ở cả 2 tay cùng 2 chân. Trẻ đã được điều trị giảm ngón thừa, tạo hình lại dáng vẻ và chức năng bình thường của bàn tay, cẳng chân 2 bên chỉ với sau 1 lần phẫu thuật. Đây là 1 trong những dị tật dễ dàng phát hiện, không phải là hãn hữu gặp, đề xuất những kỹ năng và kiến thức về dị tật, phương pháp điều trị, khi nào cần phẫu thuật cắt ngón thừa, tạo ra hình lại ngón, lựa chọn thời điểm phẫu thuật rất cần phải các phụ huynh căn bệnh nhi nhiệt tình và bao gồm hiểu biết cơ bản

*

Bệnh nhi với di tật khi sinh ra đã bẩm sinh thừa ngón chân, ngón tay (phía ngón út)

Dị tật thừa ngón (polydactyly) còn được biết đến là dị tật bẩm sinh thừa nón chân tốt ngón tay vày di truyền thông dụng đặc trưng bởi việc có những ngón tay hoặc ngón chân phụ, với tương đối nhiều kiểu hình không bình thường khác nhau. Dị tật này rất có thể là một trong những phần của một hội chứng dị tật bẩm sinh kèm theo những dị tật khác hoặc là một trong dị tật xuất hiện đơn độc. Tuy nhiên dị tật không đe dọa đến tính mạng tuy nhiên lại là dấu hiệu chỉ điểm của một số dị tật nghiêm trọng khác và khiến giảm chất lượng cuộc sống. Các ngón vượt thường là 1 trong mô nhỏ, có xương mà không có khớp, rất hi hữu khi có đủ các công dụng của một ngón tay bình thường.

Bạn đang xem: Phẫu thuật cắt bỏ ngón tay thừa

Hầu hết biến dạng ngón được gây ra bởi sự khiếm khuyết di truyền trong ren dẫn đến sự khiếm khuyết xảy ra trong sự cải cách và phát triển chi trước – sau. Ở người, cho tới thời điểm bây giờ ít tốt nhất 10 locus cùng sáu gene tạo ra Polydactyly đã được xác định, gồm những: ZNF141, GLI3, MIPOL1, IQCE, PITX1 cùng GLI1.

Dị tật quá ngón gặp gỡ ở rất nhiều chủng người, phần đông vùng địa lý không giống nhau. Mặc dù rất phổ cập nhưng chưa có thống kê thông thường trong một cộng động rộng rãi. Cộng đồng người domain authority trắng 1/3000 trẻ, xã hội Nam Phi 10/1000 trẻ, tỷ lệ chung cho tất cả hai cộng đồng da black và domain authority trắng là 1,24/1000 trẻ.

PHÂN LOẠI: Được chia làm 3 loại:

Trước trục (Preaxial polydactyly): ngón mẫu sinh đôi

Trung tâm (central polydactyly): thi thoảng gặp, thừa các ngón ở giữa (ngón trỏ, giữa, nhẫn).

Sau trục (postaxial polydactyly): ngón út sinh đôi.

Trong đó,

Type A: là các trường thích hợp ngón thừa cải tiến và phát triển gần như hoặc như ngón bình thường

Type B: ngón thừa cải tiến và phát triển kém rất có thể chỉ là 1 nhú nhỏ tuổi hoặc vượt ngón nhỏ tuổi có cuống

ĐIỀU TRỊ:

1. Nguyên tắc chung: cắt bỏ ngón thừa, lưu lại ngón có tính năng tốt rộng và bảo tồn tối đa, hài hòa và hợp lý cả giải phẫu, tác dụng và thẩm mỹ.

2. Đánh giá chỉ trước mổ: rất cần phải chụp X quang quẻ bàn tay, cẳng chân và khám lâm sàng chu đáo để rất có thể phân một số loại ngón thừa, mức độ thiểu sản của mỗi ngón, độ vững vàng của từng khớp, tính năng vận đụng của ngón… nhằm lựa chọn cách thức phẫu thuật.

Đối cùng với từng phân nhiều loại sẽ có phương thức phẫu thuật phù hợp. Thông thường, sẽ định hướng điều trị theo phân loại:

Type A: rất cần phải điều trị phẫu thuật giảm bỏ

Type B: cân nhắc giữa mổ xoang hoặc thắt nơi bắt đầu ngón (bằng chỉ khâu hoặc đoạn clip kẹp mạch) tạo cho ngón bị hoại tử với sẽ tự rụng sau một thời gian. Và biến hội chứng hay chạm mặt của gần như trường hợp này là hay nhằm lại số đông nhú giết thừa sau khi ngón thừa rụng khiến mất thẩm mỹ đôi lúc cần bắt buộc phẫu thuật để cắt bỏ.

PHẪU THUẬT

Nguyên tắc điều trị là mổ xoang cắt vứt ngón thừa, lưu giữ ngón có tính năng tốt hơn, tận dụng về tối đa tổ chức triển khai của ngón cắt quăng quật để chế tạo hình nhằm mang về hiệu quả cao nhất về giải phẫu, công dụng và thẩm mỹ. Khi cắt ngón thừa, chú ý tạo hình dây chằng mặt của khớp nhưng mà khớp xương của ngón thừa có liên quan, đồng thời chỉnh trục chi để bảo vệ gân gấp và duỗi thẳng trục ngón. Phẫu thuật cắt vứt được đề ra với phần nhiều trường hợp dị tật thừa ngón Type A. Lúc phẫu thuật ngón thừa sẽ tiến hành cắt vứt và lưu giữ các cấu tạo quan trọng như: dây chằng, gân dạng riêng những ngón và các cấu tạo này sẽ được đính lại cùng ngón kế cận.

Và sau khoản thời gian phẫu thuật lốt mổ sẽ được đóng lại cùng với chỉ khâu lốt thương trường đoản cú tiêu đề nghị bệnh nhi nhỏ dại tuổi không cần thiết phải cắt chỉ sau mổ.

Bàn tay hoặc chân sau mổ sẽ được bất động bởi nẹp khoảng tầm 3 tuần để bảo vệ gân cơ, dây chằng vào trường hợp bao gồm đính lại các cấu trúc này với được theo dõi chăm lo hướng dẫn tập phục hồi chức năng.

Nên phẫu thuật điều trị vào thời khắc nào?

Về tuổi phẫu thuật, không có phác đồ thông thường nào về thời hạn phẫu thuật cho toàn bộ dị tật vượt ngón. Nhưng tốt nhất có thể nên điều trị càng cấp tốc càng giỏi vì nếu để lâu, sẽ càng khó khăn điều trị và có thể xuất hiện đổi mới chứng. Câu hỏi điều trị sớm kịp lúc với hiệu quả tốt sẽ giúp bệnh nhi mau chóng hòa nhập mau chóng với cộng đồng, gia đình, xóm hội nhằm không ảnh hưởng đến sự trở nên tân tiến tâm sinh lý của trẻ.

Cân nhắc các yếu tố sau về thời gian phẫu thuật

• Sau 6 tháng tuổi: giảm các nguy cơ tiềm ẩn về biến triệu chứng gây mê.

• Ưu tiên các bệnh lý y khoa, y khoa ngoại khác nếu có.

Xem thêm: Cây trắc bách diệp bonsai đủ các dáng thế, trắc bách diệp ( trắc bá )

• Sự chuyển đổi kích thước bàn tay: Bàn tay vẫn to gấp hai trong 2-2,5 năm đầu tiên (quan trọng đối với các can thiệp vi phẫu)

• cẩn thận sự cứng cáp của trẻ em (hợp tác trong bất động đậy và phục hồi công dụng sau mổ).

• Phục hồi tác dụng bàn tay sớm giúp cho quy trình vận động thực hiện trong thừa trình phát triển nhận thức.

• một trong những trường hợp dị tật tiến triển gây biến tấu nặng dần dần theo độ tuổi của trẻ.

• cân nhắc phẫu thuật trước độ tuổi trẻ đến trường (tránh sự từ ti của trẻ với các bạn bè).

TRƯỜNG HỢP LÂM SÀNG

Vừa qua, ngoại khoa CTCH – LN, khám đa khoa Trường ĐHYD Huế sẽ phẫu thuật điều trị cho 1 trường hợp dịch nhi 2 tuổi dị tật thừa ngón bẩm sinh ở cả hai tay cùng 2 chân. Căn bệnh nhi được thăm khám nhận xét lâm sàng công dụng của các ngón, kết phù hợp với phim X quang đánh giá xương. Trường hợp này trực thuộc phân một số loại dị tật quá ngón sau trục (postaxial polydactyly) type A. Sau quy trình hội chẩn chuyên môn tại khoa, trẻ con được lên planer phẫu thuật chương trình cắt vứt ngón thừa ở cả 4 chi trong 1 lần phẫu thuật. Ở cả 2 tay và 2 chân, ngón thừa được xác định ở phía trong bỏ ra thể ít tác dụng được quyết định cắt bỏ, bảo quản gân cơ dạng ngón út và được chế tạo hình đính thêm lại vào ngón được bảo đảm nhằm bảo đảm an toàn chức năng của ngón sau này. Riêng biệt bàn tay trái đề nghị tạo hình thêm bằng cách cắt xương bàn, chỉnh trục lại ngón tay, thắt chặt và cố định lại bởi đinh Krischner đúng tư thế giải phẫu với cơ năng. Cạnh bên việc tạo ra hình gân xương nhằm bảo vệ chức năng, tổ chức da và phần mềm cũng rất được tính toán tạo nên hình nhằm mục đích trả lại hình dáng bên phía ngoài bình thường mang đến bàn tay và cẳng bàn chân của trẻ, bảo vệ tính thẩm mỹ cao. Sau mổ, dịch nhi vệt mổ liền tốt được quan sát và theo dõi và chăm sóc tại bệnh dịch phòng và ra viện sau 5 ngày. Trẻ được hứa hẹn tái khám với sau 1 mon được rút đinh Krischner làm việc bàn tay trái, căn bệnh nhi sinh hoạt vận động tốt, đạt công dụng tốt về tác dụng và thẩm mỹ.

SKĐS - Thừa ng&#x
F3;n tay, ng&#x
F3;n ch&#x
E2;n l&#x
E0; dị tật thường gặp ở trẻ em, với tần suất khoảng 1/1000 trẻ sinh sống. Tật n&#x
E0;y c&#x
F3; thể xuất hiện ở trẻ b&#x
EC;nh thường hoặc kết hợp với 1 số bệnh l&#x
FD; bẩm sinh kh&#x
E1;c.


SKĐS - dị dạng thừa ngón (polydactyly xuất xắc polydactylism) là dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh gây thừa ngón chân xuất xắc ngón tay...
Tật quá ngón tay, ngón chân cũng có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của bàn tay bàn chân và tác động về khía cạnh thẩm mỹ. Cũng chính vì vậy, điều mà các bậc cha mẹ quan tâm là khi nào nên phẫu thuật cắt bỏ?

Tổng quan lại về dị tật thừa ngón

Dị tật vượt ngón là dị tật bẩm sinh, quá ngón tay, ngón chân bởi vì di truyền là phổ biến. Với đặc thù có những ngón tay hoặc ngón chân phụ, với nhiều kiểu dáng vẻ bất hay khác nhau.Dị tật thừa ngón rất có thể là một phần của hội hội chứng dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh kèm theo những dị tật khác hoặc là một trong những dị tật xuất hiện thêm đơn độc. Mặc dù dị tật không rình rập đe dọa đến tính mạng, dẫu vậy lại là dấu hiệu chỉ điểm của một số dị tật nghiêm trọng khác, khiến giảm chất lượng cuộc sống.Các ngón vượt thường là 1 trong những mô nhỏ, có xương mà không tồn tại khớp, rất hiếm khi có đầy đủ các công dụng của một ngón tay bình thường.Hầu hết biến dạng ngón được gây ra bởi sự khiếm khuyết dt trong gene, dẫn tới việc khiếm khuyết xảy ra trong sự trở nên tân tiến chi trước - sau. Mặc dù rất phổ biến, nhưng chưa xuất hiện thống kê bình thường trong một cộng đồng rộng rãi.

Có 3 loại thừa ngón:

- quá ngón loại sinh đôi.- Thừa những ngón trung tâm (ngón trỏ, giữa, nhẫn).- vượt ngón út sinh đôi.Trong đó, các loại A là các trường đúng theo ngón thừa phát triển gần như hoặc như ngón bình thường. Một số loại B là ngón thừa cải tiến và phát triển kém, rất có thể chỉ là 1 trong nhú nhỏ dại hoặc quá ngón nhỏ dại có cuống.


Tật thừa ngón tay, ngón chân ở trẻ bao giờ cần phẫu thuật? - Ảnh 2.

Tật vượt ngón tay, ngón chân là biến dạng khá thường gặp ở trẻ con em.

Dị tật quá ngón gồm nên phẫu thuật?

Nhiều cha mẹ do dự khi con trẻ mắc dị tật ngón bao gồm nên mổ xoang cắt quăng quật không? Trên thực tế là nên phẫu thuật cắt vứt ngón thừa, lưu lại ngón có tính năng tốt hơn, tận dụng buổi tối đa tổ chức của ngón cắt quăng quật để chế tác hình, nhằm đem về hiệu quả tối đa về công dụng và thẩm mỹ cho trẻ.Trước khi mổ những bác sĩ rất cần được khám với chụp Xquang bàn tay, cẳng chân để có thể phân loại ngón thừa, cường độ thiểu sản của từng ngón, độ vững của mỗi khớp, công dụng vận hễ của ngón… sau đó mới lựa chọn phương thức phẫu thuật.Tùy từng ngôi trường hợp cụ thể và loại ngón thừa, những bác sĩ sẽ chỉ định và hướng dẫn phù hợp.Với dị tật ngón một số loại A: rất cần phải điều trị phẫu thuật giảm bỏ. Biến dạng ngón các loại B thì những bác sĩ sẽ cân nhắc giữa phẫu thuật hoặc thắt cội ngón (bằng chỉ khâu hoặc đoạn clip kẹp mạch) làm cho ngón bị hoại tử cùng sẽ trường đoản cú rụng sau 1 thời gian. Trường đúng theo này rất có thể sẽ nhú giết thừa sau thời điểm ngón quá rụng, tạo mất thẩm mỹ, thỉnh thoảng cần cần phẫu thuật để cắt bỏ.Như vậy, có thể nói nếu trẻ thừa ngón đơn giản dễ dàng thì rất có thể phẫu thuật ngay, còn hầu hết tật quá ngón phức tạp hơn thì thỉnh thoảng phải ngóng trẻ to hơn một chút nhằm phẫu thuật an ninh về mặt tạo mê, cũng như tránh tổn thương những các kết cấu giải phẫu của ngón.


Nếu trẻ gồm dị tật ngón, phụ huynh cần đưa đến cơ sở y tế nhằm được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Khi như thế nào trẻ quá ngón phải phẫu thuật điều trị?

Tuổi nào nên phẫu thuật mang lại trẻ là vấn đề nhiều cha mẹ quan trọng điểm nhất. Hiện không có phác đồ chung nào về thời gian phẫu thuật cho toàn bộ dị tật thừa ngón. Nhưng rất tốt nên đưa trẻ tới khám đa khoa để được điều trị càng nhanh càng tốt. Các khuyến cáo phẫu thuật ngơi nghỉ trẻ là lúc trẻ trên 6 mon tuổi, cực tốt là từ 12 - 24 tháng tuổi. Câu hỏi phẫu thuật sớm mang đến trẻ để giúp đỡ các em tránh khỏi sự mặc cảm, trường đoản cú ti khi giao tiếp với bạn bè ở thời điểm trong thời hạn đầu đi học. Do nếu dị dạng ngón để lâu, sẽ càng cực nhọc điều trị và có thể xuất hiện thay đổi chứng.Vì vậy, nếu như trẻ tất cả dị tật sống ngón, cha mẹ cần gửi trẻ tới bệnh viện để được support cụ thể. Điều trị sớm giúp trẻ trường đoản cú tin, di chuyển tốt, đảm bảo an toàn chức năng thẩm mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.