Tác Dụng Của Cây Hoàn Ngọc, Công Dụng Của Cây Hoàn Ngọc

Việt nam giới vốn được nghe biết là một non sông có mối cung cấp tài nguyên dược liệu nhiều mẫu mã và đa dạng, với khá nhiều cây thuốc chứa đầy đủ hoạt hóa học có công dụng trị bệnh hiệu quả cao. Vào đó, cần thiết không nói tới cây hoàn ngọc.

Bạn đang xem: Tác dụng của cây hoàn ngọc


1.Tên gọi

Cây hoàn ngọc còn được gọi là cây xuân hoa, nhật nguyệt, tu lình, cây con khỉ, trạc mã, cây khía cạnh quỷ,…thuộc bọn họ Ô rô.

2. Biểu thị cây

Đặc điểm hình thái bên ngoài

Hoàn ngọc là giống cây những vết bụi , sống các năm, cao 1-2m, phần gốc hóa mộc màu nâu. Thân non màu xanh lục, phân những cành mảnh. Lá hình mũi mác, mọc đối, nhiều năm 12-17 cm, rộng 3-3,5 cm, cội thuôn, đầu nhọn, mép nguyên.


*
*
Đây bắt đầu là cây hoàn ngọc có chức năng chữa bệnh 

Năm 1987, PGS.TSKH nai lưng Công Khánh đã khẳng định được tên kỹ thuật của nó là Pseuderanthemum palatiferum (Wall.) Radlk., thuộc bọn họ Ô rô (Acanthaceae).Hoàn ngọc âm còn mang tên khác là cây xuân hoa.

Bộ phận cần sử dụng làm thuốc

Với cây hoàn ngọc, fan ta rước lá và rễ làm dược liệu, hoàn toàn có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

Để nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của cây hoàn ngọc, các nhà kỹ thuật đã xác minh trong cây trả ngọc tất cả chứa những thành phần sau: sterol, flavonoid, đường khử, carotenonl, acid hữu cơ, saponin. Bảy hóa học đã được phân lập, trong các số ấy có phytol, beta- sitosterol, các thành phần hỗn hợp đồng phân epimer của stigmasterol và poriferasterol, beta-D- glucopyranosyl-3-O- sitosterol. Lá đựng diệp lục toàn phần 2,65mg/g ( lá tươi), N toàn phần 4.9% (chất khô), protein toàn phần 30,08% (chất khô),…

3. Tác dụng dược lý của cây trả ngọc

Tác dụng chống khuẩn, phòng nấm:

đã nghiên cứu cao đặc tách xuất bằng methanol từ bỏ cây xuân hoa và đưa ra một trong những kết quả

– nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của nhích cao hơn E.Coli là 200 mcg/ml, chưa thấy có tính năng trên Pseudomonas aeruginosa

– MIC của cây xuân hoa trên Bacillus Subtilis với Staphy lococus aureus là 200 mcg/ml.

– Các nghiên cứu và phân tích trong chống thí nghiệm cho thấy lá xuân hoa và cao toàn phần triết xuất từ lá có chức năng kháng vi trùng gram âm (Escherichia coli, Psseudomonas aeruginosa), vi khuẩn gram dương (Bacillus subtilis, Staphyllococcus aureus, Streptococcus pyogenes), mộc nhĩ men (Candida albicans, Saccharomyces cerevisiae) và nấm mốc (Aspergillus niger, Fusarium oxysporum, Pyricularia oryzae, Rhezoctonia solani).

Hoạt tính thủy phân protein (proteinase)

dịch chiết lá có tác dụng thủy phân protein khá, mạnh mẽ nhất ở p
H 7,5 và ánh sáng 70 độ C.enzym bền khi phơi, lá phơi khô 60 độ C hoạt tính còn 30%. Dịch chiết proteinase bảo vệ ở 4 độ C, hoạt tính sút ít.tinh chế proteinase góp hoạt tính tạo thêm 5 lần.

Tác dụng ức chế MAO:

Lá cây xuân hoa phân tách rồi cô quánh thành cao, nồng độ 6mg/ml có chức năng ức chế 69,9 %, mối cung cấp MAO rước từ mitochondri của loài chuột cống white và có chất sử dụng là kynuramin.

Tác dụng đảm bảo an toàn gan

Tác dụng đảm bảo gan đã được chứng tỏ trên những thí nghiệm với con chuột nhắt trắng.

4. Tính vị, quy kinh

Xuân Hoa bao gồm vị đắng ngọt. Lá già như bao gồm bột, lá non nhớt. Lá không có mùi vị. Vỏ với rễ của cây có vị đắng ngọt như lá già. Lá có công dụng kích mê say thần gớm khi ăn sống, có xúc cảm say vơi trong một khoảng thời hạn ngắn khi ăn uống nhiều.

5. Công dụng

Chữa rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất máu tiêu hóa, trĩ nội: mỗi lần 7 lá, ngày 2 lần, sử dụng trong 3-5 ngày.Chết lốt thương ngã tụ máu, lở loét, làm tan nhọt lồi: rước lá băm nhuyễn đắp vào nơi nên chữa trị.Hỗ trợ điều trị các chứng dịch như gan nhiễm mỡ, u xơ, máu áp, tiểu đường, nhiễm trùng và rối loạn chức năng… (Theo phân tích của Viện phân tích Quốc tế về nông nghiệp trồng trọt Fuchu (Nhật Bản) phối phù hợp với Đại học nên Thơ , 2001)Hỗ trợ chống ngừa, tiêu giảm sự phát triển của khối u ác tính (Theo nghiên cứu của Viện Hóa học công bố trên tập san Y tế quả đât của Đức Planta Medica,2011)Ngoài cần sử dụng lá cây xuân hoa nhằm trị truyền nhiễm khuẩn mặt đường tiêu hóa như tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, viêm đại tràng mãn tính, trĩ nội, cầm máu ko kể da… Nó cũng rất được dùng chữa bệnh cho gia cầm (tiêu chảy sinh hoạt lợn, chó), gia vậy (gà, vịt), có tác dụng tăng hồng cầu, tăng các chất hemoglobin và tăng trọng của lợn bé sau cai sữa với giảm xác suất lớn còi cọc.

Trần Nhân Phan

Cây trả ngọc hay có cách gọi khác là cây Xuân hoa, cây Nhật nguyện, cây con khỉ, thuộc chúng ta Ô rô (Acanthaceae) với danh pháp công nghệ là Pseuderanthemum palatiferum (Wall.) Radlk. Vào y học, cây trả ngọc bao gồm công dung chữa trị đau bụng, ỉa chảy, náo loạn tiêu hoá (cả cây). Ở Trung Quốc, rễ được sử dụng chữa đòn ngã tổn thương.

Mặc mặc dù cho là một một số loại thảo dược được áp dụng trong rất nhiều bài thuốc điều trị bệnh tình của y học tập cổ truyền, tuy nhiên việc dùng Hoàn ngọc sai biện pháp hoặc không nên liều lượng hoàn toàn có thể gây ra các tính năng không ước ao muốn. Bởi vì vậy, để tìm làm rõ hơn về mọi đặc tính của cây hoàn ngọc cũng như tác dụng, biện pháp dùng, lưu lại ý, hãy thuộc Medigo đọc thêm trong nội dung bài viết dưới đây.

*

câu chữ chính

Thông tin chung

Tên tiếng Việt: Xuân hoa, trả ngọcTên khoa học:Pseuderanthemum palatiferum (Nees) Radlk. Ex Lindau, 1883Họ: Acanthaceae (Ô rô)Công dụng: Đau bụng, ỉa chảy, náo loạn tiêu hoá (cả cây). Ở Trung Quốc, rễ được dùng chữa đòn ngã tổn thương.

Mô tả cây trả ngọc

Chiều cao cây từ là 1 – 2m, thân màu xanh da trời lục và phát triển phân nhánh thành các cành, khi già đang hóa gỗ và gồm màu nâu;Lá cây mọc đối có ngoài mặt mũi, chiều lâu năm lá khoảng tầm từ 12 – 17cm, cuống lá bao gồm chiều dài khoảng chừng từ 1,5 – 2,5cm. Đầu lá nhọn, mép nguyên cùng phần gốc lá thuôn;Hoa cây white color pha tím, mọc thành nhiều và hay mọc sinh hoạt đầu cành, hoa thuộc loại lưỡng tính gồm 5 đài tách rời nhau. Thông thường 5 cánh hoa chia thành 2 môi, môi bên trên 3 thùy và môi dưới 2 thùy, giữa các thùy có một ít chấm tím. Hoa gồm 4 nhị, trong số đó có 2 nhị kép, chỉ nhị ngắn với bao phấn tất cả màu tím;Quả cây thuộc các loại quả nang tất cả chứa 4 hạt.

Xem thêm: Sạc Dự Phòng Xiaomi 20000Mah Gen 3 Bản Sạc Nhanh 2, Sạc Dự Phòng 20000Mah Xiaomi Gen 3 18W

*

Phân bố, thu hoạch và chế biến

Phân bố: Chi Pseuderanthemum Radlk chưa xác định chính xác bây giờ có từng nào loài ở Việt Nam. Theo Raymond Bemost, 1939 bao gồm 7 loài: Phạm Hoàng Hộ 1993 có 9 loài; Nguyễn Tiến Bản, 1997 bao gồm 10 loài. Tuy vậy tất cả những ghi nhận Hoàn ngọc là một trong những cây mọc tự nhiên và thoải mái ở vùng núi, vài năm cách đây không lâu được trồng rải rác trong nhân dân.

Hoàn ngọc thuộc một số loại cây ưu ẩm, ưu sáng và rất có thể hơi chịu đựng bóng tuyệt nhất là khi còn nhỏ. Cây cỏ sinh trưởng mạnh mẽ trong tải xuân – hè, mùa đông có hiện tượng lạ nửa rụng lá. Hoàn ngọc trồng nên 1 năm tuổi mới có hoa, tái sinh tự nhiên và thoải mái chủ yếu trường đoản cú hạt, có công dụng tái sinh cây chồi khoa sau khi bị chặt. Ko kể ra, cánh cắm cành, giâm cành đêu có thể tái sinh thành cây mới.

Thu hoạch: Dược liệu được thu hái quanh năm, đặc biệt là vào mùa mưa.

Chế biến: Dược liệu đem rửa sạch, để ráo nước và có thể dùng tươi hoặc phơi khô dưới bóng râm.

Bộ phận thực hiện của hoàn ngọc

Lá với rễ cây là các thành phần được áp dụng làm thuốc

*

Thành phần hóa học

Cây trả ngọc đựng sterol, flavonoid, mặt đường khử, carotenoid, acid hữu cơ.Lá tươi đựng diệp lục toàn phần 2,65mg/g, protein hòa hợp 25,5mg/g, polysaccharid hòa tan 0,80%, và các chất: Ca 875,5mg%, Mg 837,6mg%, K 587,5mg%, na 162,7mg%, sắt 38,75mg%, Al 37,5mg%, V 3,75mg %, Cu 0,43mg%, Mn 0,34mg%, Ni 0,19mg%. Lá gồm enzym cùng với hoạt tính cao sinh hoạt p
H 7,5, nhiệt độ 70o
C

Tác dụng của cây trả ngọc

Theo y học tập cổ truyền

Vỏ và rễ hoàn ngọc gồm vị đắng, lá cây không biến đổi tính vị lúc trở về già. Dược liệu này có tính năng đào giả độc tố, thanh nhiệt cơ thể và góp điều trị một số bệnh lý thường chạm chán như sốt cao, cảm cúm, tiêu chảy, tè ra máu, lỵ, tả, sẹo lồi, mụn lồi... Kề bên đó, tác dụng của cây hoàn ngọc còn khiến cho cầm máu và cung cấp điều trị một trong những bệnh ung thư.

Theo y học hiện nay đại

Tác dụng phòng nấm, kháng khuẩn: Lá cây trả ngọc cùng cao triết xuất từ lá cây hoàn ngọc có tính năng tiêu diệt, khắc chế sự trở nên tân tiến của một số trong những loại vi nấm, vi khuẩn

Tác dụng khắc chế enzym MAO: Cao tinh chiết từ lá trả ngọc ở nồng độ 6mg/ml có tính năng ức chế 69,9% enzym MAO;

Tác dụng thủy phân protein (proteinase): Dịch chiết từ lá trả ngọc có công dụng thủy phân lượng protein từ vừa phải đến mạnh mẽ nhất ở p
H 7,5 và ánh sáng 70o
C. Lúc phơi khô, lá cây còn 30% enzym bền vững. Hoạt tính này sụt giảm khi dịch tách proteinase được bảo quản ở nhiệt độ 4o
C và tăng lên 5 lần khi tinh chế proteinase.

Tác dụng bình ổn huyết áp, bảo vệ gan và điều trị một số trong những bệnh lý gồm: Viêm loét tá tràng, bệnh lý về đường ruột, viêm loét dạ dày, viêm thận, các bệnh về gan và viêm con đường tiết niệu...

Liều lượng và phương pháp dùng cây trả ngọc

Dùng trong: lá, thân phơi khô, dung nhan với nước uống. Liều 10 – 12 g/ngày đối với người lớn.Dùng ngoài: lá tươi, giã nát, đắp lên vệt thương, băng lại. Liều 10 – 30 g

Bài thuốc chữa bệnh dịch từ cây trả ngọc

1. Ðau dạ dầy bởi bị loét, viêm: ăn uống 2 lần/ngày. Mỗi lần không quá 7 lá. Khoảng tầm 50 lá là khỏi.

2. Bị chảy máu đường ruột: Uống lá tươi hoặc lá vẫn nát, cần sử dụng 7–10 lá. Khoảng chừng 1-2 lần là khỏi.

3. Viêm đại tràng teo thắt: Ăn như trên 100 lá, phối kết hợp ăn lá mơ lông vào bữa ăn. Ăn từ 1 đến 2 tháng.

4. Viêm gan, sơ gan cổ trướng: Ngày ăn 2-3 lần, các lần 7 lá dùng khoảng tầm 150 lá.

5. Ðau thận, viêm thận, nhức thường xuyên: Dùng không quá 50 lá, chỉ khoảng 30 lá là xong xuôi cơn đau, ngày 3 lần, những lần 3-7 lá.

6. Tả lỏng, đi lỵ, rối loạn tiêu hóa: 7-15 lá, dùng gấp đôi là khỏi.

7. Căng thẳng toàn thân: 3-7 lá, ăn 2 lần.

8. Ðái dắt, tiểu buốt, đái dục, tiểu ra máu: Ăn từ 14-21 lá hoặc dã nát uống nước đặc.

Lưu ý khi sử dụng cây trả ngọc

Khi dùng lá cây hoàn ngọc nhằm nhai bắt buộc nhai thật chậm rì rì và nhai kỹ. Do điều này để giúp đỡ tuyến nước bọt bong bóng phát huy được hết công dụng của dược liệu

Bảo cai quản cây trả Ngọc

Bảo cai quản ở môi trường xung quanh khô ráo, thoáng mát.

Trên đây là các tin tức về quánh điểm, hình ảnh, tính năng và các bài thuốc từ câyHoàn ngọc. Mong rằng những tin tức mà Medigo chia sẻ sẽ khiến cho bạn hiểu rõ hơn về một số loại dược liệu này đồng thời gồm cách sử dụng Hoàn ngọc hiệu quả và an ninh nhất cho sức khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.