Tác Giả Nguyễn Quang Sáng # Mobile, Nguyễn Quang Sáng

giữa những nhà văn Việt Nam tân tiến quan trung khu thực sự tới những người viết con trẻ theo tôi đó là nhà văn Nguyễn quang đãng Sáng. Ông cũng là người sống không còn mình, trung thực hết mình và luôn luôn dạy các con biết kính trọng sự thật.

Đạo diễn Nguyễn quang quẻ Dũng mà báo chí truyền thông thường gọi là “Dũng khùng” - nam nhi cố bên văn Nguyễn quang Sáng - nói chuyện với tôi tại một quán cafe trên con đường Nguyễn Huệ (thành phố hồ nước Chí Minh).

Bạn đang xem: Tác giả nguyễn quang sáng

Quang Dũng kể về kiểu cách dạy nhỏ của tía mình dường như khác người.

Nghỉ hè, các bạn trong lớp đến lớp thêm, nhưng lại nhà văn Nguyễn quang đãng Sáng bảo nhỏ “Nhà nước đang định ra kỳ nghỉ mát hè thì các con cứ nghỉ, sao lại phải đi học thêm”. Ông cấm đoán con đến lớp thêm ở nhà cô giáo hay ở các lớp học tập thêm ở trong nhà trường. Ông cho những con bản thân “học thêm” bằng những chuyến du ngoạn thực tế trong đợt nghỉ hè.

“Hồi học lớp 6, lớp 7, vào dịp nghỉ hè, ba mua vé tàu Bắc - Nam đến hai bạn bè đi. Cha nói, đấy là cách học tập thêm tốt nhất. Tía dẫn hai bạn bè đi từ phái nam ra Bắc, đến các nơi yêu cầu đến thì ngủ lại như Huế, Nha Trang, Thanh Hóa, Bắc Ninh... đông đảo nơi nghỉ ngơi lại, bố đều dẫn hai đồng đội đi thăm, ra mắt những danh lam, mon cảnh, phong tục, tập quán, tiếp xúc với người dân làm việc đó.

Đến Bắc Ninh, bố còn dẫn hai bằng hữu đi nghe hát quan lại họ… cha rất suy xét thực tế cuộc sống, muốn các con bản thân ngay từ cơ hội còn học phổ thông biết phương pháp quan sát, tra cứu hiểu, học hỏi từ thực tế hằng ngày ở các nơi trên non sông mình.

Gia đình nhà văn Nguyễn quang đãng Sáng.

Ba em là tín đồ rất tôn kính thực tế, tôn trọng sự thật, lẽ buộc phải và luôn dạy các con phải ghi nhận cách kính trọng sự thật, tôn kính lẽ phải. Cha nói, tôn trọng sự thật đó là tôn trọng bản thân mình. Có tác dụng người, trước hết phải ghi nhận tôn trọng phiên bản thân mình. Bao gồm tôn trọng bản thân mình bắt đầu biết tôn trọng tín đồ khác…” - Đạo diễn quang Dũng trọng tâm sự.

Cố đơn vị văn Nguyễn quang Sáng có hai người con trai là Nguyễn Viết Quang, sinh vào năm 1973, hiện là phong cách thiết kế sư, có công ty riêng với đạo diễn trẻ Nguyễn quang Dũng với nhiều bộ phim truyện ăn khách, lừng danh như Nụ hôn thần chết, cứu giúp thần chết, nhỏ gà trống… hiện tại Nguyễn quang đãng Dũng đang hội tụ nhiều siêu mẫu trong phim “Mỹ nhân kế”, mà báo mạng cũng tốn những giấy mực về anh. Lúc Nguyễn quang Dũng làm giám khảo nước ta Idol, anh cũng có nhiều nhận xét “gây sốc”, được thanh niên thích thú.

Đạo diễn Nguyễn quang Dũng đề cập rằng, ba anh - ráng nhà văn Nguyễn quang quẻ Sáng- ý muốn anh đổi mới nhạc sỹ. Thủa còn học tập phổ thông, Nguyễn quang quẻ Dũng cũng biến đổi nhạc, ra Album, có tín đồ khen, cũng có người chê. Quang quẻ Dũng còn viết nhạc cho phim Những cô bé chân dài.

Nguyễn quang đãng Dũng thú thừa nhận rằng, trước đó anh không say đắm lắm các tác phẩm văn học tập của cha mình, trường tồn này, khi ngồi đọc lại, hiểu hết chiến thắng của bố anh bắt đầu thấy hay.

Một lần, Nguyễn quang Dũng kể, năm ấy anh 15 tốt 16 tuổi gì đó, sẽ ngồi xem bộ phim truyện Cánh đồng hoang với tía (phim Cánh đồng hoang vị cố công ty văn Nguyễn quang đãng Sáng viết kịch bản, được huy chương vàng tiệc tùng Phim thế giới Moskva năm 1981), Nguyễn quang quẻ Dũng thấy giỏi quá vẫn thốt lên: “Ba ơi, bé sẽ tới trường đạo diễn”. Thời gian đó bên văn Nguyễn quang Sáng chỉ đồng ý mà không nói gì.

Năm Nguyễn quang quẻ Dũng cách sáng tuổi 18, ba anh call vào với bảo: “Trước đây nhỏ nói đã học đạo diễn, sắp đến kỳ thi rồi, sao nhỏ không làm đơn đk dự thi?”. Nguyễn quang quẻ Dũng ngớ ra, ngay tắp lự viết solo thi vào Trường cao đẳng Sân khấu điện ảnh thành phố hồ nước Chí Minh.

“Hồi chúng em còn nhỏ, má bị bệnh, bố em một mình chăm sóc các con. Đi làm, tía cũng đến hai đồng đội đi theo. Đi nhậu, cha cũng cho những con đi. Sau này, chủ yếu tụi em đèo tía đi nhậu. Cha là người sống tức thì thẳng, phóng khoáng, mê say kết giao chúng ta bè, sẵn lòng trợ giúp những ai chạm mặt khó khăn… Ba luôn luôn dạy chúng em phải ghi nhận tôn trọng tín đồ khác, biết quý trọng khả năng của người khác.

Ba thường xuyên nói rằng, trong cuộc sống đừng quá bon chen, biết cách làm việc nhưng cũng phải ghi nhận cách nghỉ ngơi ngơi, hưởng trọn thụ. Làm cho nghề gì không quan trọng, quan trọng là phải giỏi nghề, sống được bởi nghề đó, chỉ làm chuyên môn cho giỏi, tránh việc đi theo nghề làm thiết yếu trị…

Ba nói, sống nghỉ ngơi đời không nhằm ai lợi dụng mình và tôi cũng không lợi dụng người khác, cố mới gồm quan hệ lâu dài hơn được. Bao gồm một điều tía nhắc đi kể lại các lần là phải luôn luôn tôn trọng sự thật, dù thực sự đó có phũ phàng đến đâu …- Đạo diễn Nguyễn quang đãng Dũng giãi bày - Em còn một chị gái nữa, chị Hoài Hương.

Chị Hoài mùi hương là con riêng của bà xã nhà văn Nguyễn quang Sáng. Khi nhà văn Nguyễn quang quẻ Sáng mất, vợ ông, bà Lương Thị Phương đã trung tâm sự các điều bên trên một tờ báo. Bà nói rằng, chồng bà, nhà văn Nguyễn quang đãng Sáng rộng bà 5 tuổi, là đồng hương thơm của nhau. Trước lúc bà đem người ông chồng đầu tiên, nhà văn Nguyễn quang đãng Sáng sẽ ngỏ lời cùng với bà nhưng lại bà phủ nhận vì “Lúc đó, tôi hại giới nghệ thuật sỹ lắm”.

Một cảnh trong phim “Cánh đồng hoang”, mà nhà văn Nguyễn quang quẻ Sáng viết kịch bản.

Sau khi ông xã qua đời, bà định làm việc vậy nuôi con “không ngờ, ông ấy hỏi cưới tôi một lượt nữa, thấy ông ấy chân tình, tôi quan trọng từ chối… ông ấy dễ dàng tính, dễ dàng thương, bình dân lắm… Tôi mắc bệnh đủ thứ, tôi cứ tưởng mình bị tiêu diệt trước ông ấy, vậy mà…”. Mái tóc bạc đãi phơ, bà khóc gian khổ trong đám tang ck mình - đơn vị văn Nguyễn quang quẻ Sáng.

Loạt ảnh tuổi thơ của đạo diễn Nguyễn quang đãng Dũng cùng thân phụ đã tạo xúc động mạnh cho không ít người được đăng download trên mạng. Đạo diễn Nguyễn quang quẻ Dũng nói rằng, đối với các con, phụ thân anh như một bạn bạn, luôn luôn chia sẻ, đụng viên, khuyến khích các con trong học tập tập, trong lao cồn sáng tạo, luôn tôn trọng những con trong cuộc sống thường ngày hàng ngày, luôn chăm lo các bé khi má anh bị bệnh.

Cố công ty văn Nguyễn quang Sáng, sinh năm 1932 tại Chợ Mới, An Giang. Ông mất năm 2014 tại tp Hồ Chí Minh.

Năm 1946, ông xung phong vào cỗ đội.

Năm 1954, nhà văn Nguyễn quang đãng Sáng tập kết ra Bắc, có tác dụng ở Phòng văn nghệ Đài tiếng nói Việt Nam.

Từ năm 1958 về công tác làm việc ở Hội đơn vị văn Việt Nam, làm chỉnh sửa viên Báo Văn Nghệ, rồi nhà xuất bạn dạng Văn Học.

Năm 1966, ông xung phong vào chiến trường, là cán cỗ sáng tác nghỉ ngơi Hội nghệ thuật giải phóng. Đó là thời kỳ nhiều tác phẩm lừng danh của ông được reviews rộng rãi sinh hoạt miền Bắc, bao gồm tác phẩm đã được đưa vào sách giáo khoa.

Xem thêm: 13 ngày áp dụng chế độ giảm cân 13 ngày giúp "tiêu diệt" 7kg hiệu quả

Năm 1972, ông ra Hà Nội, công tác làm việc ở Hội nhà văn Việt Nam. Sau năm 1975, nhà văn Nguyễn quang Sáng về làm cho Tổng thư ký, rồi chủ tịch Hội bên văn thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều năm ông là ủy viên BCH rồi Phó Tổng thư ký kết Hội đơn vị văn Việt Nam. Năm 2000, ông được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học tập nghệ thuật.

Cố công ty văn Nguyễn quang đãng Sáng đang để lại các tác phẩm văn học khét tiếng như cái lược ngà (tập truyện ngắn), Đất lửa (tiểu thuyết ), Ông Năm Hạng (tập truyện ngắn), nhỏ mèo Foufita (tập truyện ngắn)… các kịch bạn dạng do ông viết đã có dựng thành phim, đoạt nhiều giải thưởng trong nước và thế giới như Cánh đồng hoang, Mùa gió chướng, Mùa nước nổi …

Ngày còn học phổ thông tôi tê mê đọc thành tựu của ông, nhất là tập truyện Người quê nhà thấm đẫm tính nhân văn với rất nhiều hình ảnh đẹp về quê hương đất nước.

Nhiều lần bên văn Nguyễn quang quẻ Sáng đến dự những buổi gặp mặt mặt các nhà văn trẻ trên Hội nghị những người dân viết văn trẻ em toàn quốc cũng như các buổi trao giải “Tác phẩm tuổi xanh” do shop chúng tôi tổ chức. Ông đặc biết quan tâm đến những tài năng trẻ vào văn học thẩm mỹ và được những nhà văn trẻ hết sức mến mộ. Thủ thỉ với những nhà văn trẻ, ông luôn kể đến tính chân thực trong các tác phẩm nghệ thuật, công ty văn phải ghi nhận tôn trong sự thật, tôn trọng định kỳ sử…

Tôn trọng sự thật, này cũng là điều mà nuốm nhà văn Nguyễn quang quẻ Sáng luôn luôn dạy các con mình.

Nhà văn Nguyễn quang Sáng nổi tiếng với rất nhiều vai trò là người sáng tác và bên biên kịch tài ba. Nội dung bài viết dưới đây nói đến tiểu sử và hồ hết tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn quang đãng Sáng.


1. Tè sử đơn vị văn Nguyễn quang Sáng

Ông sinh ngày 12 mon 01 năm 1932 tại buôn bản Mỹ Luông, thị trấn Chợ Mới, thức giấc An Giang. Khi hoạt động văn chương ông lấy cây viết danh là Nguyễn Sáng.

Ngày còn trẻ con ông ông xung phong vào bộ team và làm cho liên lạc viên cho đơn vị Liên Chi hai năm 1946. Kế tiếp 2 năm ông được tới trường thêm văn hóa ở Trường trung học kháng chiến Nguyễn Văn Tố. Đến năm 1950 về công tác tại Phòng thiết yếu trị bộ Tư lệnh phân quần thể miền tây nam Bộ, có tác dụng cán bộ phân tích tôn giáo (chủ yếu ớt là Phật giáo và Hòa Hảo).

Năm 1955, ông theo 1-1 vị tập kết ra Bắc, gửi ngành cùng với quân hàm Chuẩn úy, về làm cán bộ Phòng Văn nghệ Đài vạc thanh tiếng nói của một dân tộc Việt Nam. Công tác ở Hội đơn vị văn Việt Nam, làm biên tập viên tuần báo Văn nghệ biên tập nhà xuất phiên bản Văn học, cán bộ sáng tác tính từ lúc năm 1958.

Năm 1966, ông vào chiến trường miền Nam, làm cán cỗ sáng tác của Hội nghệ thuật Giải phóng. Năm 1972, trở ra Hà Nội, tiếp tục thao tác làm việc ở Hội bên văn.

*
Nhà văn Nguyễn quang đãng Sáng

2. Bên văn Nguyễn quang quẻ Sáng giữ các chức vụ gì?

Ông là hội viên Hội nhà văn Việt Nam từ năm 1957, Ủy viên Ban Chấp hành Hội khóa II, III với là Phó tổng thư ký kết Hội khóa IV.

Nguyễn quang Sáng là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam và hội viên Hội bên văn Việt Nam (1957).

Ông là thân phụ ruột của đạo diễn Nguyễn quang đãng Dũng, người từng làm giám khảo của chương trình truyền hình Vietnam Idol.

Ông mất tại nhà riêng ở Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 17 giờ ngày 13 tháng hai năm 2014. Hưởng trọn thọ 82 tuổi.

*
Nhà văn Nguyễn quang đãng Sáng

Click ngay: đái sử nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn và hầu hết tác phẩm tiêu biểu

3. Những tác phẩm nổi tiếng ở trong nhà văn Nguyễn quang quẻ Sáng

Các thành tựu văn xuôi

Tập truyện ngắn con chim quà 1956Tập truyện ngắn Người quê nhà 1968Tiểu thuyết Nhật ký fan ở lại 1961Tiểu thuyết Đất lửa 1963Truyện vừa mẩu truyện bên trận địa pháo 1966Nhà văn Nguyễn quang quẻ Sáng cái lược ngà – tập truyện ngắn 1966Tập truyện ngắn Bông đá hoa 1969Truyện vừa chiếc áo thằng hình rơm 1975Tiểu thuyết Mùa gió chướng 1975Tập truyện ngắn tín đồ con đi xa 1977Tập truyện ngắn bàn thờ cúng tổ của một cô đào 1985Tiểu thuyết mẫu sông thơ ấu 1985Tập truyện ngắn Tôi thích làm cho vua 198825 truyện ngắn (1990)Paris – giờ đồng hồ hát Trịnh Công đánh 1990Tập truyện ngắn nhỏ mèo của Foujita 1991Tập truyện ngắn đơn vị văn về xóm 2008
*
Nhà văn Nguyễn quang quẻ Sáng chiếc lược ngà

Kịch phiên bản phim

Mùa gió chướng (1977)Cánh đồng hoang (1978)Pho tượng (1981)Cho đến bao giờ (1982)Mùa nước nổi (1986)Dòng sông hát (1988)Câu nói dối thứ nhất (1988)Thời thơ dại (1995)Giữa dòng (1995)Như một huyền thoại (1995)

4. Các phần thưởng đạt được của phòng văn Nguyễn quang quẻ Sáng

Ông Năm Hạng – truyện ngắn phần thưởng cuộc thi truyện ngắn báo Thống độc nhất năm 1959.Tư Quắn – truyện ngắn, giải thưởng cuộc thi truyện ngắn tạp chí nghệ thuật quân đội năm 1959.Cánh đồng hoang (kịch phiên bản phim) bộ phim truyện được bộ quà tặng kèm theo Huy chương vàng tiệc tùng, lễ hội phim việt nam (1980), Huy chương vàng tiệc tùng, lễ hội phim quốc tế ở Moskva năm 1981.Mùa gió chướng (kịch bản phim) Huy chương bạc liên hoan tiệc tùng phim vn năm 1980.Dòng sông thơ dại – phần thưởng Hội đồng văn học thiếu nhi Hội công ty văn năm 1985.Con mèo của fujita – tập truyện ngắn, bên xuất phiên bản Văn Nghệ tp Hồ Chí Minh, giải thưởng Hội công ty văn Việt Nam năm 1994.Vểnh râu giành giải Mai vàng cho bên thơ xuất sắc đẹp năm 1997Giải thưởng hồ nước Chí Minh về Văn học – nghệ thuật và thẩm mỹ đợt II năm 2001.

Trên đó là tiểu sử và phần đa tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn quang đãng Sáng. Hy vọng đã cung ứng những tin tức hữu ích cho bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x