LOKI TRONG THẦN LOKI TRONG THẦN THOẠI BẮC ÂU, THẦN THOẠI BẮC ÂU: LOKI

Loki là vị thần khét tiếng nhất trong thần thoại Bắc Âu cùng được đến là một trong những vị thần tinh quái nhất trong tất cả các tôn giáo cổ đại. Loki được nghe biết là anh trai của Odin cùng là chú của Thor, tuy nhiên trên thực tế, anh ta trọn vẹn không phải là một trong những vị thần mà là 1 trong những nửa người đẩy đà hoặc một người trọn vẹn khổng lồ đã trở thành một vị thần bằng một trong những mánh khóe.

Bạn đang xem: Thần loki trong thần thoại bắc âu

Loki là ai ?

Loki là đàn ông của người kếch xù Farbauti (có nghĩa là Kẻ tấn công gian ác ) cùng nữ lớn lao Laufey hoặc Nál ( Needle ), tùy thuộc vào truyền thuyết. Như vậy, gọi ông là “một vị thần” dường như không chính xác. Tuy nhiên, anh ta chưa hẳn là vị thần duy nhất tất cả dòng ngày tiết khổng lồ. Nhiều vị thần của Asgard cũng có thể có di sản khổng lồ, bao gồm Odin là nửa người to đùng và Thor là người kếch xù ba phần tư.

mặc dù cho là thần hay tín đồ khổng lồ, Loki trước hết là một kẻ lừa đảo và chiếm đoạt tài sản . Nhiều thần thoại Bắc Âu bao gồm Loki theo phong cách này hay bí quyết khác, thường là 1 trong những lực lượng hỗn loạn chạy điên cuồng và gây ra những vấn đề không đề xuất thiết, với thường tạo tử vong. Đôi khi cũng có thể có những “việc tốt” rất có thể được quy mang lại Loki nhưng lại thường thì “lòng tốt” của họ là sản phẩm phụ trường đoản cú sự tinh quái của Loki chứ không hẳn ý định của nó.

mái ấm gia đình và những đứa con của Loki

Loki có thể chỉ là bà mẹ của một đứa con, nhưng anh ta là phụ thân của nhiều người con khác. Trường đoản cú vợ, đàn bà thần Sigyn ( chúng ta của Victory), anh cũng có một nam nhi – jötunn/người to con Nafri hoặc Nari.

Loki cũng có thể có thêm tía người nhỏ với nàng thần kếch xù Angrboda
Loki không những đơn thuần là một kẻ lừa bịp.

ngay lập tức cả trong số những câu chuyện mà Loki sẽ làm cho điều gì đó “tốt”, nó luôn luôn thể hiện rõ ràng rằng anh ta làm vậy chỉ vì lợi ích của bản thân hoặc như một trò nghịch thêm vào ngân sách chi tiêu của fan khác. Tất cả các hành vi của Loki vốn đang ích kỷ, lỗi vô cùng bất kính ngay cả với các vị thần Asgardian “đồng loại” của mình, những người đã gật đầu đồng ý anh ta như trong những vị thần của họ. Nói nắm lại, anh ta là kẻ tự ái/thái nhân biện pháp cuối cùng.

Khi bọn họ thêm điều đó vào nấc độ cực kỳ nghiêm trọng của một số mánh khóe của anh ấy ta, thì thông điệp rất rõ ràng – rất nhiều kẻ tự thị tự đại với tự ái sẽ gây nên sự bài trừ và tàn phá cho phần nhiều người bất cứ nỗ lực của rất nhiều người khác.

Tầm đặc biệt của Loki trong văn hóa truyền thống hiện đại

với Odin và Thor, Loki là 1 trong tía vị thần Bắc Âu lừng danh nhất. Thương hiệu của anh gần như đồng nghĩa với sự cá tính và anh đã lộ diện trong vô số tiểu thuyết, bài thơ, bài xích hát, tranh vẽ và thành quả điêu khắc, cũng tương tự phim hình ảnh và thậm chí cả trò chơi điện tử trong vô số nhiều thế kỷ.

một vài tác phẩm của Loki hầu hết các hóa thân hiện tại đại bao hàm vai diễn của anh ấy là anh trai của Thor và truyện tranh Marvel và trong các bộ phim MCU gồm anh ấy đóng sau đây do nam giới diễn viên bạn Anh Tom Hiddlestone thủ vai. Tuy vậy nổi giờ với mục đích là con trai của Odin và anh trai của Thor trong chuyện tranh Marvel với phim MCU, tuy vậy trong thần thoại cổ xưa Bắc Âu, anh ấy là anh trai của Odin cùng chú của Thor.

Vị thần đậm chất ngầu và cá tính đã được lộ diện trong một trong những tác phẩm hiện đại, bao hàm cả đái thuyết của Neil Gaiman American Gods , Rick Riordan Magnus Chase and the Gods of Asgard , vào loạt trò đùa điện tử God of War trong vai con trai của Kratos, Atreus, lịch trình truyền hình thập niên 90 Stargate SG-1 vào vai một nhà khoa học Asgardian bất hảo, và trong vô số tác phẩm thẩm mỹ khác.

xong xuôi

Loki vẫn là trong số những nhân vật lừng danh nhất các vị thần của đền rồng thờ những vị thần Bắc Âu, khét tiếng với mánh khóe và nhiều sự đổ vỡ cơ mà anh ta khiến ra. Mặc dù anh ta có vẻ vô sợ hãi và thậm chí còn gây cười, tuy thế chính hành động của anh ta ở đầu cuối sẽ dẫn đến Ragnarok với sự xong của vũ trụ.

( Anguish-Boding), những người dân được định sẵn đóng phần lớn vai trò đặc biệt quan trọng trong Ragnarok, sự kiện tận ráng được định sẵn là sẽ kết thúc thế giới như bạn Bắc Âu vẫn biết.

Những vấn đề này những đứa con trẻ bao gồm:

Hel: thanh nữ thần của trái đất ngầm Bắc Âu, Helheim Jörmungandr: World Serpent, bạn được số phận là pk với Thor trong Ragnarok, cả hai định mệnh giết nhau. Ragnarok sẽ bước đầu khi con rắn, kẻ được biết quấn quanh cầm cố giới, buông đuôi nó ra, tự đó tạo ra một chuỗi sự kiện sẽ kết thúc thế giới. Sói lớn lao Fenrir : Ai vẫn giết Odin trong Ragnarok

mọi chuyện hoang đường liên quan đến Loki

phần đông những chuyện hoang đường liên quan đến Loki đều bước đầu với việc anh ta cá tính hoặc gặp gỡ rắc rối.


1 - Vụ bắt cóc Idun

trong những ví dụ điển hình nổi bật nhất về việc Loki bị “ép buộc” bắt buộc làm điều xuất sắc là mẩu truyện về Vụ bắt cóc Idun . Trong đó, Loki gặp mặt rắc rối với gã vĩ đại hung dữ Thiazi. Khó tính với hành động sai trái của Loki, Thiazi rình rập đe dọa sẽ giết mổ anh ta trừ lúc Loki mang thanh nữ thần Idun mang lại anh ta.

Idun là giữa những vị thần Bắc Âu ít được biết thêm đến ngày nay nhưng cô ấy là một phần không thể thiếu so với sự tồn tại của các đền thờ Asgardian cùng với tư bí quyết là cô ấy epli trái cây (táo) là thứ mang đến cho các vị thần sự bạt tử của họ. Loki tuân theo về tối hậu thư của Thiazi và bắt cóc con gái thần để cứu vớt mạng anh ta.

Điều này lại khiến những người còn sót lại tức giậncủa các vị thần Asgardian khi họ buộc phải Idun để sống sót. Chúng ta buộc Loki đề xuất giải cứu vớt Idun hoặc đương đầu với cơn thịnh nộ của họ. Một đợt nữa trong hành trình dài cứu lấy làn domain authority của chính mình, Loki trở nên mình thành một nhỏ chim ưng, tóm rước Idun trong móng vuốt của chính mình và thoát khỏi tầm tay của Thiazy và cất cánh đi. Tuy nhiên, Thiazi đã trở thành đại bàng với đuổi theo vị thần tinh quái.

Loki bay về phía pháo đài của những vị thần nhanh nhất rất có thể nhưng Thiazi đã nhanh chóng đuổi kịp anh ta. Suôn sẻ thay, các vị thần đã đốt lửa quanh chu vi cương vực của họ ngay trong khi Loki bay tới và trước lúc Thiazi kịp bắt mang hắn. Người mập mạp giận dữ Thiazi đã bị bắt trong lửa cùng chết.

2- Kéo teo với Dê

tức thì sau tử vong của Thiazi, những sai lầm của Loki tiếp tục theo một hướng khác. đàn bà của Thiazi – thiếu nữ thần/jötunn/nữ thần to đùng của núi non với săn bắn, Skadi đang đi tới ngưỡng cửa của những vị thần. Tức giận do cái chết của phụ vương mình dưới bàn tay của chúa, Skadi yêu mong bồi thường. Cô đã thử thách các vị thần làm cho cô mỉm cười để cải thiện tâm trạng của bản thân hoặc trường hợp không, để đương đầu với sự báo oán của cô.

Vừa là một trong những vị thần lừa bịp, vừa là con kiến ​​trúc sư trưởng của nỗi khó khăn của Skadi, Loki đã yêu cầu tự gánh lấy trọng trách của mình. Lam cô ây cươi. Chiến lược tài tình của vị thần là buộc một đầu gai dây vào râu dê cùng buộc đầu tê vào tinh hoàn của mình để nghịch kéo teo với bé vật. Sau đó 1 hồi đồ gia dụng lộn cùng la hét từ bỏ cả hai phía
Loki “chiến thắng” hội thi và bửa vào lòng Skadi. đàn bà của Thiazi dường như không thể nhịn cười trước sự việc vô lý của tổng thể thử thách và rời ra khỏi lãnh địa của những vị thần mà không gây thêm vấn đề nào nữa.

3- Sự sáng tạo của Mjolnir

Một mẩu truyện khác tựa như tĩnh mạch đang dẫn mang lại việc tạo thành chiếc búa của Thor Mjolnir . Vào trường vừa lòng này, Loki đã có một ý tưởng phát minh sáng xuyên suốt là cắt phăng làn tóc dài xoàn óng của Sif – bạn nữ thần đất đai cùng màu mỡ, bên cạnh đó là vợ của Thor. Sau khoản thời gian Sif cùng Thor phân biệt chuyện gì đã xảy ra, Thor rình rập đe dọa sẽ giết tín đồ chú tinh quái của chính bản thân mình trừ lúc Loki tra cứu ra bí quyết khắc phục tình hình.

không hề lựa chọn nào khác, Loki du hành đến quốc gia người lùn Svartalfheim nhằm tìm một thợ rèn hoàn toàn có thể rèn một bộ tóc giả bằng vàng thay thế sửa chữa cho Sif. Ở đó, anh search thấy những người lùn Sons of Ivaldi nổi tiếng, đa số người không chỉ có tạo ra cỗ tóc giả tuyệt vời nhất cho Sif mà lại còn tạo nên ngọn giáo chết người Gungnir và bé tàu sớm nhất có thể trong Cửu Giới – Skidblandir.

Với cha báu đồ này vào tay, Loki tiếp tục đi tìm hai thợ rèn fan lùn không giống – Sindri và Brokkr. Tuy nhiên nhiệm vụ của anh ý ấy đã ngừng nhưng sự ngộ nghĩnh của anh ấy không bao giờ kết thúc nên anh ấy ra quyết định chế nhạo hai bạn lùn rằng bọn họ không thể tạo thành những kho báu tuyệt đối hoàn hảo như phần nhiều thứ mà các đàn ông của Ivaldi sẽ làm. Sindri cùng Brokkr gật đầu thử thách của anh ý ấy và bắt đầu làm vấn đề với chiếc doạ của bao gồm họ.

ko lâu sau, cỗ đôiđã tạo nên con heo rừng xoàn Gullinbursti có thể chạy trên nước và trên không cấp tốc hơn bất kỳ con ngựa chiến nào, dòng nhẫn xoàn Draupnir, hoàn toàn có thể tạo ra nhiều chiếc nhẫn tiến thưởng hơn và sau cuối nhưng không thua kém phần đặc trưng – loại búa Mjolnir . Loki đã cố gắng cản trở nỗ lực của các người lùn bằng cách biến thành một bé ruồi với hành hạ họ cơ mà “lỗi” duy nhất nhưng hắn hoàn toàn có thể buộc chúng ta mắc phải là 1 trong chiếc cán ngắn của Mjolnir.

Cuối cùng, Loki đang trở về Asgard với sáu kho báu trong tay cùng trao chúng cho những vị thần khác – ông vẫn trao Gungnir Draupnir mang lại Odin, Skidblandir với Gullinbursti mang đến Freyr , với Mjolnir và bộ tóc giả bằng vàng của Thor với Sif.

4- Loki – bạn mẹ yêu dấu của Sleipnir

một trong những câu chuyện kỳ ​​lạ tuyệt nhất trong toàn bộ các câu chuyện thần thoại cổ xưa về Loki là chuyện anh ta bị con ngựa chiến giống Svaðilfari bẩm sinh khi sinh ra và kế tiếp sinh ra con chiến mã tám chân Sleipnir .

Câu chuyện mang tên là pháo đài trang nghiêm của Asgard cùng trong đó, các vị thần giao nhiệm vụ cho một fan xây dựng cất tên chế tạo một pháo đài xung quanh vương quốc của họ. Fan thợ xây đồng ý làm, tuy vậy anh ta đòi một chiếc giá quá đắt – thiếu phụ thần Freyja, khía cạnh trời và mặt trăng.

các vị thần gật đầu nhưng đổi lại anh ta đưa ra một đk quá mắc – bạn thợ xây phải xong công sự trong không thật ba mùa. Fan thợ xây gật đầu điều kiện nhưng lại yêu cầu những vị thần cho phép anh ta thực hiện con con ngữa của Loki.con chiến mã giống Svaðilfari. số đông các vị thần đều lần khần vì họ không muốn mạo hiểm với điều này, mà lại Loki đã thuyết phục họ cho phép người thợ xây sử dụng con ngựa của mình.

Người bầy ông che tên bước đầu làm câu hỏi Công sự của Asgard với hóa ra ngựa Svaðilfari sở hữu sức khỏe phi thường xuyên và sẽ giúp đỡ người thợ xây ngừng đúng thời hạn. Chỉ còn ba ngày nữa là đến hạn chót và công trình xây dựng gần như đã trả thành, những vị thần lo lắng đã nói với Loki để ngăn cản công trình xây dựng xong xuôi kịp thời để họ rất có thể mất khoản thanh toán.

chiến lược duy nhất mà lại Loki hoàn toàn có thể nghĩ ra trong thời gian ngắn như vậy thời gian là trở thành mình thành một con ngựa chiến cái xinh đẹp và dụ Svaðilfari tránh xa người thợ xây cùng vào rừng. Nghe có vẻ lố bịch như kế hoạch, nó đang thành công. Khi thấy được con ngựa cái, Svaðilfari “nhận ra đó là loại con ngữa gì”, liền xua đuổi theo Loki và bất chấp người thợ xây.

Xem thêm: Mua Bán, Thanh Lý Nồi Cơm Điện Cao Tần Cũ Giá Tốt T07/2023, Giá Nồi Cơm Điện Nhật Bãi

Loki với con ngựa đực chạy xuyên rừng suốt đêm trong những khi người thợ xây tìm kiếm chúng ta trong tốt vọng. Cuối cùng, bạn thợ xây sẽ trễ hạn và đề xuất mất khoản thanh toán, trong những khi vẫn nhằm lại cho những vị thần một dự án công trình gần như sẽ hoàn thành.

Còn Loki và Svaðilfari, cả hai đã bao gồm “giao dịch như vậy” vào rừng vào một trong những thời điểm như thế nào đó. Sau đó, Loki ra đời một chú ngựa con xám tám chân thương hiệu là Sleipnir, được ca ngợi là “con ngựa cực tốt giữa các vị thần và con người”.

5- “Tai nạn” của Baldur

chưa phải mọi mánh khóe của Loki đều thành công tích cựckết quả. Trong những câu chuyện thần thoại Bắc Âu bi thương nhất xoay quanh tử vong của Baldur .

Thần khía cạnh trời Baldur của Bắc Âu là nam nhi yêu quý của Odin và Frigg . Tín đồ được yêu thương thích không chỉ có của bà bầu anh nhưng mà của tất cả các vị thần Asgardian, Baldur xinh đẹp, giỏi bụng và không xẩy ra tổn hại vì chưng mọi nguồn và vật liệu ở Asgard với Midgard, chỉ với một nước ngoài lệ – cây tầm gởi .

Đương nhiên, Loki nghĩ sẽ rất vui nhộn khi sản xuất một chiếc phi tiêu làm từ cây tầm gửi và chuyển nó cho Höðr, người bằng hữu sinh song mù của Baldur. Và vì vấn đề ném phi tiêu vào nhau là một trò đùa thông dụng giữa những vị thần, Höðr đã ném dòng phi tiêu kia – ko thể nhận thấy rằng nó được làm từ cây tầm gởi – về phía Baldur với vô tình giết bị tiêu diệt anh ta.

Như Baldur đại diện thay mặt mặt trời Bắc Âu ko mọc trê tuyến phố chân trời trong không ít tháng vào mùa đông, tử vong của anh ta đại diện cho thời kỳ tối tăm sắp xẩy ra trong truyền thuyết Bắc Âu cùng Ngày tận cố .

6- đều lời lăng nhục của Loki tại buổi tiệc của Ægir

trong những truyền thuyết quan trọng đặc biệt về vị thần đậm chất ngầu và cá tính Loki ra mắt tại buổi tiệc uống rượu của thần biển, Ægir. Ở đó, Loki say khướt một số loại bia khét tiếng của Ægir và bước đầu cãi nhau với phần nhiều các vị thần và yêu quái trong bữa tiệc. Loki cáo buộc đa số tất cả thiếu nữ tham dự là không tầm thường thủy với lăng nhăng.

Anh ta xúc phạm Freya vày đã ngủ với đàn ông ngoài hôn nhân gia đình của cô ấy, lúc đó, phụ thân của Freya, Njörðr lao vào vàchỉ ra rằng Loki là người biến thái tình dục khủng nhất trong những họ bởi vì anh ta đã ngủ với đa số cách đối xử của chúng sinh, bao hàm cả những loài động vật và quái quỷ vật. Loki tiếp nối chuyển sự chú ý sang những vị thần khác, thường xuyên xúc phạm họ. Cuối cùng, Thor cho với cây búa của bản thân để dạy đến Loki vị trí của mình và anh ta chấm dứt xúc phạm những vị thần.

7- Loki bị ràng buộc

*

Loki cùng Sigyin (1863) của Marten Eskil Winge. Public Domain.

mặc dù nhiên, những vị thần đã chịu đủ phần đông lời lăng nhục và vu oan giáng họa của Loki, và họ ra quyết định bắt và quăng quật tù anh ta. Loki chạy trốn khỏi Asgard, biết rằng họ đang đến tìm mình. Anh ta xây một ngôi nhà bao gồm bốn cửa quay về bốn hướng trên đỉnh một ngọn núi cao, từ kia anh ta có thể quan sát những vị thần vẫn đuổi theo mình.

Vào ban ngày, Loki biến thành một bé cá hồi với trốn ngơi nghỉ vùng nước sát gần đó , trong khi ban đêm anh ta đan lưới để đánh cá nhằm kiếm thức ăn. Odin quan sát xa trông rộng hiểu rằng nơi Loki ẩn núp nên đang dẫn các vị thần đi tìm. Loki biến thành cá hồi và cố gắng bơi đi, tuy nhiên Odin vẫn tóm đem anh và giữ chặt trong lúc Loki vùng vẫy cùng quằn quại. Đây là nguyên nhân tại sao cá hồi có đuôi mảnh.

Loki tiếp đến bị đưa vào một trong những hang đụng và bị trói vào cha tảng đá bằng dây xích có tác dụng từ ruột của đàn ông mình. Một con rắn độc được đặt lên trên một tảng đá phía trên anh ta. Nhỏ rắn nhỏ dại chất độc lên phương diện Loki và rít lên bao phủ anh. Vợ anh, Sigyn, ngồi cạnh anh với mộtcái chén bát và hứng những giọt dung dịch độc, tuy thế khi cái chén bát đầy, cô yêu cầu lấy nó ra nhằm đổ đi. Một vài giọt độc hại sẽ rơi xuống khía cạnh Loki khiến cho anh ta rùng mình, điều đó gây ra rượu cồn đất ở Midgard, khu vực con bạn sinh sống.

Loki và Sigyn được định sẵn nghỉ ngơi lại theo cách này cho đến khi Ragnarok bắt đầu, khi Loki đã giải thoát bạn dạng thân khỏi xiềng xích với giúp đông đảo người to con hủy diệt vũ trụ.

Thế giới trong truyền thuyết Bắc Âu
Chín thế giới
Các địa danh khác
Các nhân thiết bị trong truyền thuyết thần thoại Bắc Âu
Nhóm thần Æsir
Nam thần (Áss)Nữ thần (Ásynja)Nhóm thần Vanir
Các thần khác
Valkyrja
Các sinh trang bị khác
Khổng lồ
Người lùn
Quái vật
Cổ ngữ Rune
Edda
*

Loki (1882) – tranh của Carl Emil Doepler Sr.


Các thương hiệu khác: Loptr – “không khí”, Hveðrungr – “kẻ gào thét”.

Thần lửa. Loki (Loptr) là con trai của hai người khổng lồ, cha là Fárbautia (Farbautia, “người tiến công tàn nhẫn”) và mẹ là Laufey (“đảo cây”)/Nál. Loki gồm hai người bằng hữu trai là Býleistr cùng Helblindi.

Loki kết giao với Sigyn, và là phụ vương của Narfi với (hoặc) Nari, cùng Váli (đừng nhầm lẫn với Váli – đàn ông của Óðinn với Rindr). Cùng với người lớn lao Angrboða (“người đem lại đau buồn”), Loki có tía người con: Hel – người vợ thần của cái chết, Jörmungandr – bé rắn tàn ác ở Miðgarðr, và sói khổng lồ Fenrir. Với con ngựa Svaðilfari, Loki có mặt Sleipnir. Loki đã vươn lên là mình thành một con ngựa chiến cái bẫy Svaðilfari chạy khỏi người chủ của nó – tên lớn lao Hrímþurs, để để cho tên to đùng không xong việc sản xuất Ásgarðr và làm cho hắn thất bại cuộc.

Loki được biết đến dưới cái thương hiệu “kẻ lừa đảo” với “người đổi mới hình”. Trong nhiều dịp không giống nhau, Loki đã từng có lần biến hình thành chiến mã cái, cá hồi, hải cẩu, ruồi, cùng cả một bà già. Mặc dù sinh ra vốn nằm trong loài lớn lao băng giá, Loki đã giảm máu ăn thề cùng với Óðinn làm bằng hữu và trở thành mtv rất quan trọng của tập thể nhóm thần Æsir. Loki tượng trưng đến hai phương diện của ngọn lửa – ngọn lửa huỷ diệt với ngọn lửa niềm hạnh phúc sưởi nóng cho nhỏ người; và cũng tương tự thế, Loki hoàn toàn có thể giúp đỡ hoặc làm hại những vị thần.

Chẳng bao gồm vị thần nào say mê Loki, mà lại Loki vẫn được phép tham dự buổi tiệc tổ chức ngơi nghỉ Ásgarðr do Óðinn với Loki là anh em. Loki là một trong vị thần gian giảo và có tài xoay sở, thường giúp đỡ Óðinn và các thần khác mặc dầu thường thì thần lại còn đem về nhiều băn khoăn và cạnh tranh xử hơn.


*

Loki, đàn ông của Laufey – tranh của Tudor Humphries


Đầu tiên, Loki chỉ là một vị thần khôn khéo chứ ko độc ác. Mặc dù thế, Loki luôn thích chơi khăm các vị thần và bạn phàm trần, như khi thần giảm mất mái tóc rubi tuyệt rất đẹp của Sif. Loki cũng mở ra trong Völsunga saga, lúc thần giết mổ Ótr – nam nhi của Hreiðmarr. Óðinn và Hœnir bị giữ làm nhỏ tin cho tới khi Loki tìm thấy món chi phí chuộc nhằm thả nhì vị thần bằng cách bắt tên người lùn Andvari phải đưa hết của cải của hắn. Trong Lokasenna, Loki, vày không chịu nổi những lời khen của các vị thần giành cho Fimafeng – người hầu cận của Ægir, đang giết chết Fimafeng với bị đuổi thoát khỏi buổi tiệc vì chưng Ægir tổ chức. Loki tiếp nối trở lại và nói một loạt những lời thóa mạ những vị thần.

Càng về sau, vai trò của thần càng trở nên đen tối và ác nghiệp hơn, tượng trưng cho 1 thần ác đối đầu và cạnh tranh với các vị thần tốt Æsir. Thần có liên quan một bí quyết gián kế tiếp cái chết của Baldr. Loki sẽ lừa Frigg máu lộ điểm yếu của nam nhi mình, rồi khiến một người đàn ông khác của Frigg là Höðr ném nhành cây tầm nhờ cất hộ vào anh trai mình, làm thịt Baldr ngay lập tức tức thì. Loki sau đó có lẽ rằng đã hoá trang thành mụ kếch xù Þökk, khước từ khóc than mang đến Baldr, khiến cho Baldr mất thời cơ được trở về trần gian, phải ở lại âm phủ của Hel.

Để trừng phân phát Loki, các vị thần trói thần lửa vào bố tảng đá: một ở bên dưới vai, một sinh hoạt vùng thắt sống lưng và một ở bên dưới đầu gối, trong một cái hang. Nàng thần Skaði đặt một nhỏ rắn lên bên trên đầu Loki, nọc đầu tự rắn sẽ bé dại lên đầu thần, tạo ra một sự đau khổ cực độ và các cơn teo giật khủng khiếp làm rung đưa mặt đất. Sigyn – người bà xã chung thuỷ của thần, ngơi nghỉ lại mặt Loki cùng hứng nọc độc bằng một cái cốc. Sự nghỉ ngơi của Loki không kéo dài lâu, bởi vì Sigyn cần đổ cái chén đi mọi khi nó đầy, khiến cho nọc độc rắn lại thường xuyên rỏ lên đầu thần.

Tại Ragnarök, Loki sẽ trốn ra khỏi nơi giam giữ và dẫn đầu cuộc chiến chống lại những vị thần. Loki đã giết Heimdallr, nhưng bản thân thần cũng sẽ chết bên dưới tay Heimdallr.

Snorri so sánh Loki với người anh hùng Hi Lạp Ulysses (Odysseus), vì Loki cũng xảo quyệt và gian trá. Cũng có học giả nhận định rằng Loki chỉ là 1 trong những nhân đồ gia dụng phản diện đối kháng thuần, không hẳn là thần lửa (do bị nhầm lẫn với thần lửa Logi).


*
Loki – khuyết danh
*
Loki – tranh của Giovanni Caselli
*
Kẻ lừa đảo Loki – tranh của Tudor Humphries
*
Loki bay tới Jötunheimr (1908) – tranh của W.G. Collingwood
*
Loki trong vết chim ưng – tranh của Tudor Humphries
*
Loki trên mong vồng Bifröst – tranh của Tudor Humphries
*
Loki – tranh của Constantin Hansen
*
Loki sử dụng lửa dọa các thần Æsir (1895) – tranh của Lorenz Frølich
*
Lửa thần của Loki – tranh của Arthur Rackham
*
Loki tra cứu thấy trái tim của Gullveig (1911) – tranh của John Bauer
*
Loki cùng Svaðilfari (1909) – tranh của Dorothy Hardy
*
Loki và những con (1882) – tranh của Carl Emil Doepler Sr.
*
Loki và lũ người lùn (1906) – khuyết danh
*
Loki và người lùn (1909) – khuyết danh
*
Loki, Óðinn cùng Alberich (1907) – tranh của Arthur Rackham
*
Loki với Iðunn – khuyết danh
*
Loki và Iðunn (1911) – tranh của John Bauer
*
Geirröð và Loki (1908) – tranh của Patten Wilson
*
Höðr với Loki (1901) – tranh của Arthur Rackham
*
Höðr cùng Loki (1913) – khuyết danh
*
Loki “trợ giúp” Höðr – tranh của Tudor Humphries
*
Loki cùng Höðr – khuyết danh
*
Loki bị trói vào tảng đá (1870) – tranh của D. Penrose
*
Loki bị xiềng (1908) – tranh của W.G. Collingwood
*
Loki với Sigyn – tranh của Friedrich Wilhelm Engelhardt
*
Loki và Sigyn – tranh của C.W. Eckersberg
*
Loki và Sigyn (1865) – tranh của Ludwig Pietsch
*
Loki với Sigyn (1892) – tranh của Karl Franz Eduard von Gebhardt
*
Loki với Sigyn (1893) – tranh của Mårten Eskil Winge
*
Loki cùng Sigyn (1895) – tranh của Lorenz Frølich
*
Loki cùng Sigyn (1901) – tranh của Johannes Gehrts
*
Sigyn với Loki (1905) – tranh của Carl Emil Doepler Jr.
*
Loki cùng Sigyn (1907) – tranh của Arthur Rackham
*
Loki và Sigyn (1920) – tranh của Franz Stassen
*
Sự trừng phạt mang đến Loki – tranh của H.L.M.
*
Sự trừng phạt đến Loki (1894) – tranh của A. Chase
*
Sự trừng phạt đến Loki (1925) – khuyết danh
*
Sự trừng vạc của Loki – tranh của Constantin Hansen
*
Sự trừng phạt mang lại Loki (1938) – tranh của Wilhelm Petersen
*
Sự trừng phân phát của Loki – khuyết danh
*
Sự trừng phạt dành riêng cho Loki – tranh của Louis Huard
*
Sự trừng phạt dành cho Loki (1908) – tranh của Patten Wilson
*
Loki giật đứt xiềng xích khi bước đầu Ragnarök (1897) – tranh của Ernst Hermann Walther
*
Loki và Heimdallr trên Ragnarök – tranh của Tudor Humphries

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.