Kinh Thánh Nói Gì Về Ma Có Thật Không? Ma Quỷ Hại Con Người Bằng Cách Nào?

Ma có thật hay không? Ma quỷ có thực sự tồn tại? Đây là một trong những câu hỏi bí ẩn gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử loài người. Từ xa xưa, khi con người có nhận thức, họ đã tin và ma quỷ. Tuy nhiên, cho tới ngày nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được câu trả lời cho hiện tượng bí ẩn này.

Bạn đang xem: Ma có thật không? ma quỷ hại con người bằng cách nào?


1/3 số người Mỹ tin có ma. (Ảnh minh họa: CCTV)

Ma là chủ đề phổ biến trong suốt thiên niên kỷ qua. Chúng xuất hiện trong vô số tác phẩm và loại hình nghệ thuật, từ vở kịch "Macbeth" của Shakespeare tới Kinh thánh và thậm chí còn cho ra đời thể loại chuyện ma dân gian.

Ma có lẽ là niềm tin vào hiện tượng siêu nhiên phổ biến nhất trên thế giới. Sự phổ biến này một phần do, niềm tin có ma thuộc một mạng lưới rộng lớn các niềm tin về sự siêu nhiên, bao gồm cả trải nghiệm cận chết, cuộc sống ở thế giới bên kia và sự giao tiếp bằng tinh thần.

Quan niệm cho rằng phần hồn của người chết vẫn lẩn quất quanh người sống đã có từ xa xưa, và nó đã mang tới niềm an ủi cho nhiều người. Họ cho rằng, những người thân yêu đã qua đời vẫn luôn dõi theo hoặc bên cạnh chúng ta trong các thời điểm nguy nan. Tuy nhiên, phần lớn mọi người tin vào ma do trải nghiệm của chính bản thân hoặc họ đã "nhìn thấy" hoặc cảm nhận thấy một số tồn tại không lý giải được.

Khoa học và logic về ma

Các trải nghiệm cá nhân là một chuyện nhưng chứng cứ khoa học lại là một vấn đề khác. Một phần khó khăn trong việc điều tra về ma là, hiện chưa có một định nghĩa thông dụng toàn cầu về việc ma là gì.

Nhiều người tin, ma là linh hồn của những người chết vì lí do nào đó đã “lạc lối” khi đang trên đường sang thế giới bên kia. Trong khi đó, số khác lại quả quyết ma là các thực thể thần giao cách cảm can dự vào thế giới từ trí não của chúng ta.

Thậm chí, một số người còn tạo ra cách phân loại đặc biệt về các loại ma khác nhau, chẳng hạn như yêu tinh, ma ám, linh hồn tinh thông và người cõi âm. Tất nhiên, tất cả chỉ là nhân tạo, giống như việc suy đoán các dòng giống tiên và rồng khác nhau. Số loại ma tùy thuộc vào ý muốn của bạn.

Các nhà khoa học đã chỉ ra nhiều mâu thuẫn hiện hữu trong các quan niệm về ma. Ví dụ như, ma là hữu hình hay vô hình? Theo những người tin vào ma, chúng có thể di chuyển xuyên qua bất kỳ vật thể rắn nào mà không hề tác động đến nó hoặc có thể đóng sập cửa hoặc ném vật thể khắp phòng.

Xét theo logic và duy vật biện chứng, sự việc chỉ có thể thế này hoặc thế kia. Nếu ma là linh hồn con người, tại sao chúng xuất hiện với dáng vẻ được mặc quần áo và đi kèm với các vật thể được coi là vô tri vô giác như mũ, gậy và trang phục, chưa kể đến nhiều báo cáo về tàu ma, xe hơi ma và toa xe ma?

Nếu ma làlinh hồncủa những người chết chưa được trả thù, tại sao lại tồn tại các vụ sát nhân chưa được phá án khi ma được cho là có thể giao tiếp bằng các phương tiện tâm linh và do đó có thể nhận diện kẻ giết mình cho cảnh sát. Cứ như vậy, bất kỳ tuyên bố nào về ma cũng làm dấy lên các căn cứ logic nghi ngờ nó.

Cho tới nay, các thợ săn ma vẫn chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng thuyết nào về sự tồn tại của ma. (Ảnh: Daily News)

Các thợ săn ma sử dụng nhiều phương pháp sáng tạo và đôi khi mơ hồ, bao gồm cả yếu tố tâm linh, để khám phá sự hiện diện của các linh hồn. Hầu như mọi thợ săn ma đều khẳng định hành động của họ mang tính khoa học và tỏ ra như vậy vì họ sử dụng thiết bị khoa học công nghệ cao, chẳng hạn như thiết bị đo bức xạ Geiger, máy dò điện từ trường (EMF), máy dò ion, camera hồng ngoại và micro siêu nhạy. Tuy nhiên, không có bất kỳ thiết bị nào trong số này từng được chứng minh đã thực sự phát hiện thấy ma.

Những người khác lại tiếp cận theo cách trái ngược, tuyên bố rằng, họ không thể chứng minh được sự tồn tại của ma đơn giản vì chúng ta hiện không có công nghệ phù hợp cho việc tìm kiếm và dò xét thế giới tâm linh. Dẫu vậy, điều này cũng không đúng: Hoặc ma tồn tại và xuất hiện trong thế giới vật chất thông thường của chúng ta (và do đó có thể được phát hiện và ghi lại bằng ảnh chụp, phim, video và đoạn ghi âm) hoặc không có thực. Nếu ma tồn tại và không thể phát hiện hoặc ghi lại bằng khoa học thì tất cả những bức ảnh, video và đoạn ghi âm tuyên bố là bằng chứng về ma chắc chắn không phải là ma.

Với nhiều giả thuyết mâu thuẫn đến như vậy, không có gì ngạc nhiên khi biết rằng, bất chấp các nỗ lực của hàng ngàn thợ săn ma trên truyền hình và ở những nơi khác trong suốt nhiều thập niên qua, không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục về ma được công bố.

Tại sao nhiều người vẫn tin?

Bất chấp vô số mâu thuẫn, rất nhiều người vẫn tin vào ma. Một quan điểm được đông đảo công nhận là, Albert Einstein đã đề xuất một cơ sở khoa học về sự tồn tại của ma: nếu năng lượng không thể được tạo ra hay phá hủy mà chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác, điều gì xảy ra với năng lượng cơ thể của chúng ta khi chúng ta chết đi? Liệu chúng bằng cách nào đó có biến thành ma?

Cách biện giải trên dường như có lí, trừ phi bạn nắm rõ vật lý cơ bản. Câu trả lời rất đơn giản và rốt cuộc chẳng bí ẩn tí nào. Sau khi một người qua đời, năng lượng trong cơ thể của anh ta/cô ta đi theo con đường chuyển hóa năng lượng của mọi sinh vật khác sau khi chết: vào môi trường. Năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt và chuyển hóa vào các sinh vật ăn chúng ta (chẳng hạn như động vật hoang dã nếu chúng ta không được chôn cất hoặc giun và vi khuẩn nếu chúng ta được mai táng) cũng như cây cối hấp thụ chúng ta. Không có bất kỳ “năng lượng” nào trong cơ thể sống sót qua cái chết của “thân chủ” để các thiết bị săn ma thông dụng phát hiện được.

Ảnh minh họa lấy từ đoạn quảng cáo của Nikon

Trong khi hầu hết các thợ săn ma tiến hành các trò phiêu lưu vô hại và cả vô ích, vẫn còn một mảng tối hơn đi kèm với nó. Trong khi các chương trình truyền hình săn ma ăn khách được phát sóng, cảnh sát trên khắp nước Mỹ đã chứng kiến việc tăng đột biến số người bị bắt, bị thương và thậm chí bị giết trong quá trình tìm kiếm ma. Năm 2010, một người đàn ông đã thiệt mạng trong khi săn ma cùng nhóm bạn với vọng nhìn thấy ma của một con tàu bị tai nạn nhiều năm trước đó. Con tàu ma không thấy đâu nhưng một con tàu thực xuất hiện đúng khúc cua và nghiến chết thợ săn ma xấu số.

Bằng chứng về ma hiện nay chẳng khác gì cách đây một năm, một thập niên và thậm chí một thế kỷ. Sự thất bại trong việc tìm kiếm bằng chứng đáng tin cậy của các thợ săn ma được cho là do 2 nguyên nhân: Trước hết là do ma không tồn tại và các báo cáo về ma có thể được lí giải bằng tâm lý, sự ngộ nhận, lầm tưởng hoặc trò bịp bợm. Thứ hai là, ma có tồn tại nhưng các thợ săn ma quá bất tài.

Rốt cuộc, săn ma không liên quan đến việc tìm kiếm bằng chứng (nếu như vậy, cuộc tìm kiếm đáng lẽ nên được chấm dứt từ cách đây rất lâu). Thay vào đó, quá trình này chủ yếu vì tận hưởng thú vui với bạn bè, kể các câu chuyện và thấy quan tâm đến những hiện tượng kỳ bí nhưng thú vị, rùng rợn và đôi chút sợ hãi nhưng hồi hộp và lôi cuốn.

Xem thêm: Các Nhân Vật Lịch Sử Việt Nam Mà, Anh Hùng Dân Tộc Việt Nam

Cho đến nay, rất nhiều người trên thế giới tin rằng ma có thật. Một khảo sát kéo dài 2 năm với 600.000 người ở những quốc gia kém phát triển và những nước có nền khoa học tiên tiến do tạp chí khoa học Livescience thực hiện thì có đến 63% tin là có ma, 17% không tin, số còn lại nửa tin nửa ngờ.

*
Một trong những bức ảnh nổi tiếng về ma do thuyền trưởng Hubert C. Provant chụp năm 1936.

Những câu chuyện ly kỳ

Cô kể: “Khoảng 1 giờ sáng, tôi thấy có một người đàn ông đến cạnh song sắt chuồng voi. Ông ta mặc cái áo choàng màu xám, loại áo mà tôi chưa thấy bao giờ, đầu đội mũ len cũng màu xám. Sau một lúc quan sát con voi, ông ta quay lại nhìn tôi rồi… biến mất!”.

Quá sợ hãi, Kim Dixon chạy vào phòng bảo vệ, kể cho nhân viên trực đêm Pelody những gì cô vừa thấy. Pelody cũng rất ngạc nhiên vì trong số 20 bảo vệ, chẳng ai có hình dạng như lời kể của Kim. Đến sáng, khi ông Ferguson, giám đốc công viên nghe được chuyện này thì ông mời Kim vào phòng. Lấy cuốn kỷ yếu của công viên mà hơn 50 năm nay vẫn nằm yên trên giá sách, ông bảo Kim mở ra xem, mở đến trang 15, Kim chỉ ngay vào ảnh của một người với chú thích là: “William “Blackie” Blackburne, nhân viên đầu tiên trong công viên có trách nhiệm chăm sóc đàn voi, làm việc từ năm 1930, mất năm 1950”.

Kim nói: “Chính là ông ấy, tôi không thể nhầm lẫn cái áo choàng, cái mũ len và khuôn mặt của ông”. Ông Ferguson cho biết đây là hiện tượng rất kỳ lạ vì rất ít nhân viên ở đây biết về William “Blackie” Blackburne cũng như chưa bao giờ đọc cuốn kỷ yếu. Cuối cùng ông kết luận đó có thể là “hồn ma” của William, do vương vấn với nghề nghiệp của mình nên đã “trở lại”.

Kim Dixon chỉ là một trong hàng trăm ngàn trường hợp được cho là đã nhìn thấy “ma”. Tiến sĩ Dick Bevesty, chuyên về khoa học thần kinh (Đại học Y khoa John Hopkins) nói: “Nhà bác học thiên tài Albert Einstein đã đưa ra một cơ sở để giải thích cho sự tồn tại của ma dựa trên Định luật nhiệt động lực: “Năng lượng không thể bị phá hủy mà chỉ thay đổi từ dạng này sang dạng khác”. Vậy thì điều gì sẽ xảy ra với năng lượng của cơ thể con người khi họ chết? Phải chăng năng lượng ấy sẽ hiển thị dưới một hình thức nào đó như “ma” chẳng hạn…”.

Vẫn theo Dick Bevesty, bức ảnh do thuyền trưởng Hubert C.Provant chụp năm 1936 tại cầu thang nhà ông cho thấy một bóng trắng lờ mờ, ăn mặc như phụ nữ đã gây xôn xao dư luận suốt hơn 80 năm và chỉ mới gần đây, qua phân tích bằng trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học khẳng định ảnh không bị chỉnh sửa, không gặp phải hiện tượng hiệu ứng ánh sáng hoặc lỗi của phim hay sai sót ống kính.

Thuyền trưởng Hubert C.Provant kể rằng: “Khi làm cầu thang này, một phụ nữ trong nhóm thợ chịu trách nhiệm đánh xi các bậc thang và tay nắm, nhưng do bất cẩn cô ấy trượt chân ngã xuống rồi qua đời vào ngày hôm sau vì vỡ sàn sọ. Đó có phải là linh hồn của cô ấy không?”

Để chứng minh Định luật nhiệt động lực của Einstein, nhà hóa học người Đức Karl Wilhelm đã làm một thực nghiệm bằng cách: đặt một người hấp hối vào một cái chuông bằng thủy tinh trong suốt có gắn các thiết bị theo dõi nhịp tim, hơi thở, điện não, phản xạ cơ bắp…, rồi đặt xung quanh chuông 8 đèn cực tím. Khi người ấy vừa trút hơi thở cuối cùng, Wilhelm cùng các cộng sự nhìn thấy một đám hơi màu trắng lớn khoảng 2 bàn tay, từ đầu tử thi thoát ra, bay lên, xuyên qua lớp thủy tinh rồi tiếp tục lên cao còn trên màn hình của cân điện tử, trọng lượng người chết giảm mất 0,06g.

Wilhelm nói: “Khi nó qua khỏi tầm chiếu của tia cực tím thì chúng tôi không nhìn thấy nó nữa”. Thử nghiệm của ông đã gây xôn xao trong giới khoa học đến mức người ta đặt cho Wilhelm cái tên là “người cân linh hồn”.

Câu chuyện chưa có hồi kết

Một trường hợp khác: Deborah Hull-Walski, người quản lý bộ sưu tập tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia (Mỹ) cho biết, tại tầng 3 của bảo tàng có trưng bày các vòi nước bằng đồng hoặc bằng bạc, xuất hiện từ thế kỷ 15-19 với nhiều hình dạng khác nhau. Nó được vặn bằng tay và dĩ nhiên là không hề có một ống dẫn nước nào nối với những chiếc vòi này.

Thế nhưng một buổi sáng, lúc Deborah đi quanh các khu trưng bày rồi lúc đến chỗ những chiếc vòi, ông thấy sàn nhà ướt đẫm nước. Các dấu vết cho thấy nó chảy ra từ chiếc vòi bằng bạc sản xuất năm 1865. Khi báo cáo việc này với ban giám đốc, các chuyên gia giải thích có thể hơi ẩm tích tụ trên trần nhà đọng thành nước rồi nhỏ xuống nhưng khi Deborah giăng một tấm nylon ở ngay vị trí được cho là “hơi ẩm tích tụ” thì vài ngày sau, ông lại thấy sàn nhà có nước còn trên tấm nylon chẳng hề có một giọt nào.

Sự việc ly kỳ đến nỗi, một nhóm người Mỹ đã thành lập “thợ săn ma” và ngoài Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia, họ còn tìm đến những địa điểm nổi tiếng là “có ma” với những thiết bị rất tối tân như: máy đếm Geiger, máy dò Trường điện từ (EMF), máy dò Ion, camera hồng ngoại và micrô cực nhạy. Tuy nhiên, chưa có thiết bị nào trong số này phát hiện được ma mặc dù họ đã thay nhau canh ngày canh đêm cốt chỉ để chứng minh “ma” có thật.

Với những người không tin có ma, họ phản bác rằng, cái đám hơi màu trắng trong thực nghiệm của Wilhelm là hơi nước, thoát ra từ những lỗ chân lông trên tử thi nhưng khi Wilhelm chứng minh khác với tia laser, hơi nước không phản ứng với tia cực tím thì họ cho rằng thực nghiệm của Wilhelm là “không đáng tin cậy”, còn với Deborah, họ nghi ngờ ông này tự đổ nước xuống sàn nhà để… nổi tiếng!

Ông Dick Perry, giám đốc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia nói: “Tôi không nghĩ là Deborah đổ nước vì trong bảo tàng có camera, kể cả camera hồng ngoại. Lần thứ 2, rồi thứ 3 khi sàn nhà ướt nước, camera không ghi nhận sự xuất hiện của bất cứ một sinh vật hay một chuyển động nào”.

Theo Giáo sư Pamela Anderson (chuyên ngành tâm lý học, Đại học York, Anh Quốc): “Các nền văn hóa trên thế giới đều tin rằng sau khi chết, linh hồn vẫn sống nhưng ở một thế giới khác. Vấn đề là chưa ai chứng minh được cái thế giới ấy có thật hay không mặc dù nhân loại đã có những bước tiến vĩ đại về khoa học kỹ thuật.

Tôi không tin có ma nhưng tôi không phản bác niềm tin của người khác vì xét cho cùng, hàng tỉ người tin vào những việc mắt thấy tai nghe thì cũng có hàng tỉ người khác tin vào sự thần bí. Niềm tin vào ma là một phần trải nghiệm về cuộc sống, cái chết và giao tiếp tâm linh. Nó mang lại sự an ủi cho nhiều người vì ai cũng muốn những người thân yêu đã qua đời vẫn ở bên họ mãi mãi…”.

Và như vậy, có “ma” hay không là câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp. Nó “có” hay “không” tùy thuộc vào suy nghĩ của từng người…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *