LÁ PHỔI XANH CỦA TRÁI ĐẤT - GIẢI PHÁP CỨU “LÁ PHỔI XANH” CỦA TRÁI ĐẤT

Do nhiều nguyên nhân rừng Amazon bị thu hạn hẹp dần đã ảnh hưởng kép mang đến Trái đất cùng khiến đổi khác khí hậu diễn ra nhanh hơn.

Bạn đang xem: Lá phổi xanh của trái đất

Cháy rừng Amazon làm trầm trọng thêm tình trạng biến hóa khí hậu. Ảnh minh họa: INTERNET

Rừng Amazon tốt rừng nhiệt đới Amazon, là 1 trong những khu rừng lá rộng đất ẩm ở lưu giữ vực Amazon của nam Mỹ. Khu vực này gồm một diện tích 7 triệu km2 ở trong 8 non sông Bolivia, Brazil, Columbia, Ecuador, Guyana, Peru, Suriname và Venezuela. Đây được coi là “lá phổi xanh” của Trái đất. Quanh đó hệ sinh thái xanh đa dạng, Amazon còn đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong điều trung khí hậu toàn cầu. Mặc dù nhiên, trong những năm gần đây, rừng Amazon tiếp tục bị hủy diệt bởi nạn chặt cây, đốt rừng để triển khai nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, khai thác tài nguyên tràn lan… Nhiều diện tích bị xóa sổ, đẩy một trong những loài đụng vật, thực vật quý hiếm vào nguy cơ tuyệt chủng, gây mất cân bằng sinh học.

Theo số liệu bắt đầu công bố, vào tháng 7 vừa qua, nạn phá rừng Amazon làm việc Brazil đã giảm xuống mức thấp độc nhất trong 6 năm và sút 66% so với cùng thời điểm năm trước, ở tại mức khoảng 500km2 rừng bị tàn phá. Mặc dù nhiên, phía trên vẫn là số lượng lớn, tác động nghiêm trọng đến khu rừng rậm nhiệt đới.

Các nhà kỹ thuật cảnh báo, để bảo tồn rừng Amazon, thiết yếu để diện tích s bị hủy hoại vượt mức giới hạn 20%; ví như điểm số lượng giới hạn nêu bên trên bị phá vỡ, gia sản quý giá này sẽ không còn thể phục sinh và có thể biến đổi thành đồng cỏ vào vài thập niên. Đáng lo ngại, xác suất phá rừng Amazon hiện nay đã lên tới 17%.

Ông Marcio Astrini, Giám đốc hiệp hội cộng đồng Đài quan tà khí hậu đến rằng: “Trước đây, trung bình những vụ phá rừng ngơi nghỉ Amazon ở phạm vi khoảng chừng 6.500km2, trong những khi dự kiến con số này vào cuối năm nay là bên trên 10.000km2 tức là chúng ta vẫn vẫn trong chứng trạng mất mát rất lớn, có rất nhiều thứ rất cần được phục hồi”.

Không chỉ cần phá rừng, nạn đổ rác thải bừa kho bãi cũng gây ô nhiễm và độc hại nghiêm trọng hệ thống sông tại vùng đồi núi nhiệt đới Amazon, tác động tới hệ thực vật, động vật và sinh kế của fan dân ven sông.

Ông Jao Valdez, tín đồ dân Brazil: “Ngày xưa nước trong rứa chứ không như bây giờ. Khoảng 10, 11 năm quay trở lại đây nước bước đầu thay đổi, thời buổi này tôm cá không nhiều, nhiều thứ bọn họ từng thừa hưởng từ mẫu sông thì nay không hề nữa”.

Bên cạnh đó, các hoạt động khai thác công nghiệp khác, đặc biệt là khai thác vàng, cũng đe dọa đến đời sống những loài động vật hoang dã tại rừng Amazon, ảnh hưởng tác động đến đa dạng chủng loại sinh học. Theo những nhà khoa học, thủy ngân từ vận động khai thác bất hợp pháp đang ảnh hưởng đến những loài động vật có vú trên cạn trong rừng nhiệt đới Amazon, từ chủng loại gặm nhấm mang đến mèo rừng cho đến khỉ titi.

Nhằm search kiếm các phương án tháo gỡ những thách thức cấp bách đối với hệ sinh thái được xem như là quan trọng nhất rứa giới, tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất của tổ chức Hiệp ước hợp tác Amazon tính từ lúc năm 2009 đã tập trung thảo luận, xây dựng chế độ và hướng tới thống tuyệt nhất mục tiêu, quan điểm trong thảo luận về hơn 130 chủ đề, từ mối cung cấp tài chính cho phát triển bền chắc đến hòa nhập phiên bản địa. Các nội dung thảo luận chính đã tập trung vào chiến lược chống phá rừng, kháng tội phạm có tổ chức và phát triển bền vững cho hơn 50 triệu con người với hàng trăm nhóm phiên bản địa sinh sống.

Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định sẽ sút nạn phá rừng xuống còn con số 0 vào năm 2030, đảo ngược một số chính sách khai thác rừng trước đó của fan tiền nhiệm. Brazil đã và đang kêu gọi những nước khoanh vùng và nước ngoài chung tay bảo đảm an toàn rừng Amazon vì đây là thách thức mà 1 mình nước này sẽ không thể giải quyết nổi.

Mặc mặc dù đã có tuyên cha chung của các non sông liên quan tiền về quyết tâm bảo đảm an toàn rừng Amazon, nhưng lại giới quan tiền sát nhận định và đánh giá mục tiêu xong nạn phá rừng vào khoảng thời gian 2030 theo lời khuyên của Brazil cùng Colombia khó khăn thành thực tại với nhiều vì sao cả khả quan và công ty quan, đặc biệt là nhận thức với hành động của nhiều quốc gia liên quan.

Xem thêm: Nghi Án Nữ Hiệu Phó Hiệu Trưởng Trường Sư Phạm Hà Giang, Cơ Cấu Tổ Chức

họp báo hội nghị cấp cao những nước thuộc tổ chức Hiệp ước hợp tác Amazon (ACTO) mở đầu ngày 7/8 trên Brazil. đội họp trong bối cảnh rừng Amazon đương đầu hàng loạt nguy cơ, hội nghị được mong muốn là thời cơ để các nước member ACTO xây dựng cơ chế chung trước tiên nhằm đảo ngược tình trạng suy thoái và phá sản tại vùng đồi núi nhiệt đới lớn số 1 hành tinh.
*
Các vụ cháy tại một khu vực rừng Amazon vào năm 2019. (Ảnh: REUTERS)

Mặc mặc dù được coi là lá phổi xanh của trái đất tuy nhiên những năm sát đây, rừng Amazon liên tục bị hủy diệt bởi nàn chặt cây, khai thác khoáng sản tràn lan, đốt rừng để triển khai nông nghiệp và chăn nuôi gia súc... Nhiều diện tích s bị xóa sổ, đẩy một trong những loài động vật, thực vật quý hiếm vào nguy cơ tuyệt chủng.

Trong phân tích được đăng trên tập san Science, những nhà khoa học mang lại biết, rừng Amazon bị tiêu diệt nghiêm trọng hơn những so đều số liệu được thống kê lại trước đây. Theo đó, nạn phá rừng tại Brazil, nước nhà chiếm 60% diện tích s Amazon, tăng vọt trong quy trình 2019-2022. Quanh đó ra, số vụ cháy do hoạt động vui chơi của con người và thời tiết khô hạn cũng chính là nguyên nhân khiến diện tích rừng ngày dần thu hẹp.

Bộ trưởng môi trường thiên nhiên Colombia Susana Muhamad cho biết, để bảo đảm rừng Amazon, cấp thiết để diện tích s bị tiêu diệt vượt mức giới hạn 20%. Những nhà công nghệ cảnh báo, giả dụ điểm giới hạn nêu trên bị phá vỡ, gia tài quý giá bán này sẽ không thể hồi sinh và tất cả thể biến đổi thành đồng cỏ trong vài thập niên. Ðáng lo ngại, xác suất phá rừng Amazon hiện tại đã lên tới mức 17%.

Giới chuyên viên khẳng định, thực trạng nêu trên không chỉ đề ra thách thức đối với các nước trong khu vực, nhưng cả cuộc chiến chống biến hóa khí hậu toàn cầu. Với diện tích gần 7 triệu ki-lô-mét vuông, trải lâu năm trên bờ cõi 8 nước, rừng rậm nhiệt đới gió mùa Amazon là nơi sinh sinh sống của khoảng 1 triệu thổ dân ở trong 500 bộ lạc khác nhau và là nơi trú ngụ của hơn 3 triệu loài đụng vật, thực vật.

Theo tác dụng nghiên cứu new được chào làng trên tập san Communications Earth & Environment, Amazon hấp thụ 26.000 tấn vật hóa học gây ô nhiễm không khí từng năm, bên cạnh đó giúp tiết kiệm ngân sách khoảng 2 tỷ USD từng năm đưa ra phí âu yếm sức khỏe để điều trị các bệnh tương quan đường hô hấp cùng tim mạch.

Ngoài ra, bởi hấp thu khối lượng lớn khí thải CO2 và cung ứng khoảng 20% lượng khí ô-xi trên Trái đất, khu rừng rậm nhiệt đới bự nhất trái đất này vào vai trò vô cùng quan trọng trong hạn chế ảnh hưởng của biến hóa khí hậu. Ðặc phái viên về nhiệt độ của Mỹ John Kerry cảnh báo, thế giới không thể đạt phương châm giới hạn tăng nhiệt độ độ toàn cầu ở nút 1,5o
C nếu như không bảo đảm an toàn Amazon. Trong những lúc đó, cỗ trưởng môi trường xung quanh Colombia nêu rõ, việc vùng đồi núi này bị tiêu diệt đến mức không thể hồi sinh sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường so với tình trạng chuyển đổi khí hậu toàn cầu.


Trước lời kêu cứu vớt khẩn thiết từ Amazon, hội nghị cấp cao ACTO là thời cơ để những nước tạo nên bước ngoặt đảo ngược tình trạng suy thoái và khủng hoảng tại khu rừng nhiệt đới này. Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định, bảo tồn rừng và an toàn dọc khu vực biên giới giữa những nước là nội dung chủ yếu của hội nghị. Ko kể ra, các nước thành viên ACTO cũng đưa ra dự án tái tạo khoảng tầm 30 triệu héc-ta rừng.

Chi giá thành là trong những bài toán khó trong cố gắng tiếp thêm sức sống, cống hiến và làm việc cho rừng Amazon. Nghiên cứu của Viện Tài nguyên trái đất và Ủy ban thế giới về kinh tế và khí hậu cho thấy, để bảo đảm và vươn lên là Amazon thành cồn lực tăng trưởng kinh tế tài chính bền vững, Brazil cần chi tiêu khoảng 533 tỷ USD tự nay mang đến năm 2050.

Trong toàn cảnh đó, chính phủ nước nhà Colombia cho rằng, hội nghị cấp cao ACTO là cơ hội để phát huy nhà nghĩa đa phương trong giải quyết các vụ việc liên quan liêu Amazon, vị sự tồn vong của rừng ảnh hưởng lớn đến chương trình nghị sự nhiệt độ toàn cầu. Bên trên thực tế, bài toán bảo tồn rừng cảm nhận sự quan liêu tâm của đa số cường quốc trên thế giới. Từ khi lên thế quyền hồi đầu năm mới 2023, chính phủ Tổng thống Brazil Lula domain authority Silva đã hồi phục Quỹ bảo đảm rừng Amazon và thường xuyên vận động các nhà lãnh đạo trái đất đóng góp vào nỗ lực cố gắng cứu rừng. Quỹ đã nhận được sự ủng hộ đáng kể từ các nước Anh, Pháp, Ðức.

Theo chính phủ Brazil, dựa vào những cố gắng không xong nghỉ, chỉ trong 7 tháng năm 2023, diện tích rừng nhiệt đới gió mùa Amazon bị chặt phá tại nước này đang giảm khoảng 43% so mức cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, giới chuyên viên nhấn mạnh, hành trình giải cứu vãn Amazon còn dài và nhiều chông gai, yên cầu sự tầm thường tay, hiến đâng không chỉ của những nước trong khu vực mà cả cộng đồng quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.