BÊ TÔNG CỐT THÉP CÓ ĐỘ BỀN CAO TRONG MÔI TRƯỜNG CÓ ĐỘ MẶN THẤP

Các kết quả kiểm tra đánh giá quality các dự án công trình thủy lợi bằng BT với BTCT như đập tràn, mố tiêu năng, cống ngầm, cống dưới đê, cống ngăn mặn, kè sông, kè biển, v,v… đến thấy, hầu như những công trình chịu tác động của các tác nhân xâm thực chỉ sau một thời gian đưa vào sử dụng đã thấy tín hiệu của xâm thực bê tông và cốt thép, (bề phương diện bê tông bị thấm máu vôi, bị rỗ, bê tông dọc theo những thanh cốt thép bị nứt do cốt thép bị xâm thực nở thể tích, v,v…). Bao gồm công trình chỉ sau khoảng 10 năm đi vào chuyển động BT cùng BTCT đã trở nên xâm thực nghiêm trọng, cường độ bê tông bị suy giảm đáng kể. Vấn đề đặt ra là: cần được phân tích đâu là những lý do chính gây ra các hiện tượng xâm thực nói trên, trên đại lý đó chỉ dẫn các phương án hữu hiệu, phù hợp để xung khắc phục hiện tượng xâm thực BT với BTCT so với công trình thủy lợi đang hoạt động, hạn chế, phòng đề phòng xâm thực so với các công trình chuẩn bị đầu tư xây dựng.

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép có độ bền cao trong môi trường có độ mặn thấp

II. Một vài dạng xâm thực thường gặp:

Qua nghiên cứu, khám nghiệm đánh giá chất lượng BT cùng BTCT một số trong những công trình thủy lợi, thủy điện mang lại thấy, BT với BTCT các công trình thủy lợi, thủy điện bị xâm thực bên dưới nhiều hình thức khác nhau và vì nhiều vì sao khác nhau. Để fan đọc có thể hình dung một cách tất cả hệ thống, tác giả ra phân ra thành một số vì sao chủ yếu ớt sau:

1. Xâm thực BT bởi vì sự hài hòa các thành phầm thủy hóa của xi măng:

Đối cùng với BT cùng BTCT các công trình thủy lợi làm việc trong môi trường thiên nhiên nước, quan trọng đặc biệt điều kiện gồm chênh lệch mực nước, khi khả năng chống thẩm thấu của bê tông ko đảm bảo, nước thấm qua bê tông đã hòa tan vôi trong yếu tắc của đá xi-măng và cuốn theo dòng thấm ra ngoài dưới dạng Ca(OH)2, quá trình tiếp diễn lâu bền hơn sẽ tạo cho khối BT dần bị trống rỗng rỗ, suy giảm cường độ. Qua khám nghiệm đánh giá chất lượng bê tông những công trình thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Cống bên dưới đê An Thổ - Tứ kỳ - Hải Dương, Cống Trung Lương – Hà Tĩnh, v.v… cường độ bê tông tại những khoanh vùng bị thấm máu vôi, độ mạnh bê tông bớt từ 10-40% so với rất nhiều vị trí bê tông đặc chắc <5,6,7,8>.

*

Hình 1. Thẩm tiết vôi tận nơi máy Thủy năng lượng điện Thác Bà và tại nhà máy thủy điện Hòa Bình

2. Xâm thực vì chưng BT cùng BTCT làm việc trong điều kiện mực nước liên tục thay đổi. Đây là giữa những dạng xâm thực vô cùng thường chạm mặt đối với BT và BTCT công trình thủy lợi, đặc biệt là các cống vùng triều, bê tông lát mái đê biển, v,v… nguyên nhân là do, lúc mực nước tiếp tục thay đổi, làm cho bề mặt bê tông tiếp tục lặp lại những chu kỳ bị làm cho ướt rồi lại khô, có nghĩa là làm đến BT luôn luôn trong tâm trạng trương nở-co ngót, hiện tượng kỳ lạ này quan trọng nguy hiểm trong đk nhiệt độ, và sự phản xạ mặt trời cao vào ngày hè và khi nắng chiếu trực tiếp vào mặt phẳng BT khu vực chịu ảnh hưởng của mực nước nắm đổi. Hiện tượng kỳ lạ trương nở-co ngót liên tục sẽ làm xuất hiện thêm nội ứng suất vào BT và gây nên các vi nứt trên mặt phẳng BT, cứ như vậy xâm thực càng tiến sâu vào trong khối bê tông do nước qua dấu nứt thật thấm vào trong BT, dẫn cho phạm vi chịu tác động của hiện tượng kỳ lạ ướt-khô sâu hơn vào vào khối BT. BT bị nứt đã suy giảm cường độ, với dưới các tác cồn của nước ngoài lực như sóng, bê tông sẽ dần bị ăn uống mòn, độ mạnh suy giảm. Công dụng nghiên cứu giúp trong phòng về tác động của chu kỳ luân hồi ướt-khô trong điều kiện nhiệt độ tăng trường đoản cú 20-70o
C, sau 240 chu kỳ, cường độ chịu đựng kéo lúc uốn của bê tông bớt tới 15-26% <1>, bê tông có cường độ cùng độ chống thấm thấp thì mức độ suy giảm cường độ càng lớn.

*

Hình 2. Xâm thực bê tông do tác động của mực nước đổi khác tại cống C2 – Hải Phòng

3. Xâm thực vị BT với BTCT dự án công trình thủy lợi bởi vì tạo thành những chất tích tụ, nở thể tích từ bội phản ứng của các chất tan trong nước với thành phầm thủy hóa của xi măng trong BT hoặc BTCT (Thường chạm chán nhất là ở các công trình thủy lợi khu vực ven biển, công trình xây dựng thủy lợi vào vùng nước chua phèn, v,v…).

Nước biển của các đại dương trên quả đât thường chứa khoảng 3,5% những muối hoà tan: 2,73% Na
Cl ; 0,32% Mg
Cl2 ; 0,22% Mg
SO­4 ; 0,13% Ca
SO­4; 0,02% KHCO3 với một lượng bé dại CO2 và O2 hoà tan, p
H » 8,0. 

Theo tư liệu <3>, nước biển nước ta có yếu tố hoá học, độ mặn và tính xâm thực tương đương các đại dương khác trên nuốm giới, riêng rẽ vùng gần bờ tất cả suy giảm chút không nhiều do tác động của những con sông chảy ra biển cả ( xem bảng 1 với bảng 2).

Bảng 1.Thành phần hóa của nước biển vn và trên nuốm giới

*

Bảng 2. Độ mặn nước biển khơi tầng phương diện trong vùng biển khơi Việt nam, %

*

Môi trường không gian ven biển, môi trường xung quanh nước chua, phèn cũng chứa tương đối nhiều tác nhân gây xâm thực BT và BTCT như ion SO42-, ion Cl-, ion Mg2+, v,v…

Trong môi trường thiên nhiên nước hàm vị ion SO42- > 250mg/l xâm thực bê tông xảy ra đáng đề cập <4>, so sánh với số liệu tại bảng 1 thì nước đại dương là môi trường thiên nhiên gây xâm thực rất dũng mạnh đối BT, nguyên nhân là ion SO42- tính năng với các thành phầm thủy hóa của xi-măng (Ca(OH)2) tạo ra các chất tích tụ như Ca
SO4.2H2O, tăng thể tích gấp 2,34 lần so với thể tích của Ca(OH)2. Dường như Ca
SO4.2H2O lại có thể tiếp tục shop với 3Ca
O.Al2O3.6H2O để tạo thành thành 3Ca
O.Al2O3.3Ca
SO4.31H2O (ettringit) nở thể tích lên 4,8 lần. Hiện tượng tăng thể tích của những chất tích tụ làm mở ra nội ứng, khiến nứt bê tông, cứ tiếp tục như thế, nước chứa ion SO42- liên tục thấm sâu vào trong khối BT thông qua các dấu nứt làm cho quy trình xâm thực ra mắt liên tục và sâu rộng.Xâm thực cốt thép trong môi trường thiên nhiên nước tất cả chứa ion Cl- cũng là lý do chính gây tàn phá các công trình xây dựng BTCT khu vực ven biển. Theo tài liệu <2> cho thấy thêm quá trình xâm thực cốt thép gồm thể ban đầu ngay trường đoản cú khi hàm vị ion clorua đột nhập vào miền bê tông gần kề cốt thép nhỏ bé (khoảng 0,60 ÷ 0,80 kg/m3 bê tông). Do sản phẩm xâm thực (gỉ sắt) nở thể tích 4 ÷ 6 lần sẽ gây nên ứng suất làm nứt bê tông đảm bảo dọc theo những thanh cốt thép bị xâm thực, chế tạo ra điều kiện dễ ợt cho sự xâm nhập càng ngày càng nhanh ion clorua vào phía bên trong khối bê tông, dẫn đến tốc độ xâm thực cốt thép cách tân và phát triển mạnh hơn và dự án công trình xây dựng lập cập bị phá hủy.

*

Hình 3: thực trạng xâm thực với phá huỷ kết cấu BTCT cống Bình mèo – Bến Tre

*

Hình 4. Xâm thực BTCT do ảnh hưởng tổng đúng theo của mực nước vắt đổi, làm mòn cốt thép, làm mòn bê tông trong môi trường nước biển

4. Xâm thực vì chưng mài mòn cơ học (mài mòn do dòng nước chảy xiết, sóng, v.v…). Đây là một dạng xâm thực bê tông xẩy ra khá thông dụng ở các công trình giao thông đường thủy như tràn xả lũ, các loại cống, bê tông gia ráng kè sông, kè biển. Dưới ảnh hưởng tác động mài mòn của dòng nước chảy xiết cùng sóng, đá xi-măng trên bề mặt bê tông có khả năng sẽ bị dòng nước bào mòn, tiếp đến các phân tử có form size lớn hơn (hạt cốt liệu nhỏ, cốt liệu lớn) có khả năng sẽ bị rửa trôi do không hề liên kết tạo cho bê tông dần bị xâm thực.

*

Hình 5. Hiện trạng ăn mòn rửa trôi và ăn mòn cơ học do sóng đại dương của bê tông kè biển khơi Cát Hải – Hải Phòng

*

Hình 6. Xâm thực bê tông do bị mài mòn, cọ trôi cống Vàm Đồn – Bến Tre

5. Xâm thực vì khí thực. Một trong những hạng mục công trình xây dựng thủy lợi như tường cánh, tường bên tràn, cống, mố tiêu năng, v.v... Thao tác làm việc trong đk tiếp xúc với dòng nước có lưu tốc béo thường xuất hiện thêm những khu vực vực bóc dòng gây lên hiện tượng lạ khí thực, áp suất âm. Trên những quanh vùng này bê tông bị xâm thực siêu mãnh liệt. Công dụng kiểm tra bê tông mố tiêu năng và tường cánh 12 cửa xả đáy xí nghiệp sản xuất Thủy điện tự do năm 2000 - 2002 cho thấy, tại các mố tiêu năng, bao gồm chỗ bê tông bị xâm thực sâu cho tới 70-80cm, rộng lớn 4-6m2, tại tường cánh bê tông bị xâm thực sâu cho tới 30cm, rộng từ 2-3m3. Vì sao là vày áp suất khí thực đã thắng được khả năng chịu kéo của bê tông (thường khôn xiết nhỏ), khiến cho từng phần bê tông dần dần bị bóc ra khỏi khối bê tông. 

6. Một số dạng xâm thực khác: như xâm thực bởi vi sinh vật tạo ra (các một số loại hà, sò biển, v.v..), xâm thực bởi sự tương tác của những dạng axit, muối bột trong môi trường thiên nhiên nước cùng với các thành phầm thủy hóa vào xi măng tạo nên các hợp chất tan mạnh, hoặc không có cường độ, v.v... Cũng hay xảy ra so với một số công trình thủy lợi bởi BT với BTCT.

Một số hạng mục công trình BT với BTCT hoàn toàn có thể cùng một thời điểm chịu ảnh hưởng của những dạng xâm thực không giống nhau.

III. Phần nhiều nguyên phân cơ phiên bản gây xâm thực bê tông với bê tông cốt thép công trình xây dựng thủy lợi:

Thông qua phân tích các dạng xâm thực của BT cùng BTCT có thể thấy rõ một số nguyên nhân cơ bạn dạng gây xâm thực mang đến bê tông, đó là:

1. Đối với môi trường thao tác của BT và BTCT.

Có sự chênh lệch cột nước gây thấm cho bê tông;Có sự giao động của mực nước;Bê tông xúc tiếp với mẫu chảy có lưu tốc lớn;Môi trường thao tác làm việc của BT và BTCT bao gồm chứa những tác nhân khiến xâm thực như những ion SO42-, Cl-, Mg2+, CO22-, v.v...;Trong môi trường có những loại vi sinh thứ gây hại cho BT.

2. Đối với phiên bản thân kết cấu công trình bằng BT cùng BTCT.

Khả năng chống thấm của BT không đảm bảo;Chất lượng xây cất bê tông ko tốt, bê tông bị mất nước nhiều do cốp pha không bí mật khít, trống rỗng rỗ nhiều, không đặc chắc, lớp đảm bảo an toàn cốt thép không bảo đảm về chiều dày và độ sệt chắc;Trong xây đắp thành phần BT chưa xem xét các chiến thuật làm tăng năng lực chịu kéo, kỹ năng chịu mài mòn, va đập của mặt phẳng BT, độ quánh chắc, kháng xâm thực, kỹ năng ức chế làm mòn cho BT với cốt thép so với các hạng mục cho phù hợp;Trong vượt trình kiến tạo cốt thép bị rỉ vẫn đổ bê tông mà không có biện pháp làm sạch;Không có những biện pháp bảo vệ bề phương diện bê tông khu vực dễ bị xâm thực.

IV. Một số chiến thuật khắc phục phòng ngừa:

Đối với những công trình chế tạo mới.1. Trong quá trình thiết kế: cần phải nghiên cứu, phân tích review kỹ lưỡng điều kiện thao tác làm việc của công trình, các tác nhân có thể gây xâm thực đến BT và BTCT.2. Trong thi công thành phần bê tông.

Dùng xi-măng bền sunphát tất cả hàm lượng C3A, C3S thấp, tức là tìm biện pháp giảm hàm vị Ca(OH)2;Sử dụng một số loại phụ gia để gia công đặc chắc cấu tạo bê tông, giảm hàm lượng Ca(OH)2 trong bê tông (phụ gia khoáng hoạt tính, phụ gia dẻo hóa, vô cùng dẻo, v.v..), thực hiện phụ gia ức chế ăn mòn làm sút gradient độ đậm đặc ion xâm thực của môi trường thiên nhiên so cùng với bê tông;Nâng cao khả năng chống thấm cho BT;Nâng cao nhòng độ, kỹ năng chịu kéo, khả năng chịu mài mòn, va đập mang đến bê tông những hạng mục công trình xây dựng thường xuyên thao tác trong môi trường xung quanh mực nước liên tiếp thay đổi, môi trường xung quanh có chiếc chảy xiết, chịu ảnh hưởng của sóng.

3. Trong quá trình thi công.

Quản lý ngặt nghèo các khâu vào quy trình kiến thiết bê tông. Bảo quản vật liệu (xi măng, phụ gia, cốt thép).Công tác cốp pha: bảo đảm an toàn cốp pha bí mật khít, chống, neo chắc chắn rằng để bê tông được đầm chặt, không bị mất nước xi măng, trống rỗng rỗ, giảm cường độ, độ chống thấm, đồng thời nâng cấp thẩm mỹ công trình.Công tác cốt thép: bảo đảm an toàn cốt thép phải được làm sạch, không tồn tại gỉ, dầu mỡ kết dính cốt thép, chiều dày lớp bảo vệ đúng quy định. Công tác trộn, đổ, váy đầm bê tông, bảo trì bê tông bảo đảm an toàn theo đúng quy trình trong các tiêu chuẩn chỉnh thi công BT hiện tại hành.Tạo lớp màng bảo đảm an toàn BT và BTCT phía mặt bên cạnh kết cấu BT bằng các loại vật tư kỵ nước, vật liệu chống thấm, vật tư chịu va đập, mài mòn như: Epoxy, Urethan, Neopren, sơn tạo thành màng chống thấm, tô thẩm thấu, bitum, vữa trộn sẵn chịu mài mòn va đập v.v…

Đối với các công trình đã sử dụng:Cần có quá trình kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên, đặc biệt là phải phát hiện nay sớm các vị trí thấm, nứt và thay thế sửa chữa kịp thời.Việc thay thế sửa chữa các công trình BT, BTCT bị thấm, nứt, xâm thực là rất khó khăn, phức tạp, vì vậy muốn sửa chữa một cách triệt để, đảm bảo chất lượng, mỹ quan rất cần phải tìm đến các nhà thầu chăm nghiệp, sử dụng các loại đồ dùng liệu sửa chữa đặc chủng, công nghệ cao.

Tài liệu tham khảo.<1>. Nguyễn Thanh bởi – nâng cao khả năng chống thấm cho đập bê tông trong đk nóng độ ẩm Việt Nam, luận văn tiến sỹ kỹ thuật, Matxcơva – 2006.<2>. Phạm Văn Khoan, è cổ Nam: hóa học ức chế ăn mòn và hướng nghiên cứu, áp dụng chất ức chế nạp năng lượng mòn cho những công trình cầu, cảng khối bê tông cùng biển nước ta – Tập san khoa học technology chào mừng trăng tròn năm ra đời ngành Xây dựng ước Đường.<3>. è Việt Liễn và các cộng tác viên: báo cáo tổng kết đề mục "Ăn mòn khí quyển so với bê tông và khối bê tông vùng ven biển Việt Nam". Viện Khí tượng Thủy văn. Hà Nội, 1996<4>. Nguyễn Tiến Trung: Ăn mòn bê tông và khối bê tông do tác động của môi trường.<5>. Report kết quả kiểm tra chất lượng bê tông nhà máy sản xuất Thủy điện chủ quyền – 2002.<6>. Báo cáo kết trái kiểm tra unique bê tông xí nghiệp sản xuất Thủy điện Thác Bà – 2001.<8>. Báo cáo kết quả kiểm tra chất lượng bê tông Cống An Thổ - Tứ Kỳ - thành phố hải dương – 1999.<9>. Báo cáo kết trái kiểm tra quality bê tông cống Trung Lương – Đức lâu - tp hà tĩnh – 1999.

Trong quá trình xây dựng, việc hoàn thành công trình không hẳn lúc như thế nào cũng bảo đảm theo quy chuẩn bản vẽ. Chính vì việc lựa chọn 1-1 vị kiến tạo và đối chọi vị xây đắp đôi khi hòa bình với nhau. Vì vậy những lỗi cơ bản trong vượt trình thi công bê tông cốt thép là vấn đề không kiêng khỏi. Vậy để khắc phục những vấn đề này thì hãy cùng Khu Công Nghiệp theo dõi bài viết sau.Bạn sẽ xem: Bê tông cốt thép gồm độ bền cao trong môi trường xung quanh có độ mặn cao

Thế như thế nào là bê tông cốt thép?

Bê tông cốt thép đó là sự kết hợp hài hòa và hợp lý giữa bê tông với cốt thép. Theo đó, bê tông có khả năng chịu được lực nén xuất sắc nhưng lại chịu lực kéo cực kỳ kém. Còn cốt thép không chỉ có chịu nén giỏi mà kỹ năng chịu kéo cũng rất cao.

Chính chính vì như thế cốt thép vào khối bê tông cốt thép có chức năng gia tăng khả năng chịu lực kéo của bê tông. Điều này giúp bê tông bền và chống được lực tốt hơn. Đồng thời nâng cấp chất lượng công trình.


*

Cấu tạo ra bê tông cốt thép

Những lỗi sai thông dụng khi xây đắp bê tông cốt thép

Sau đây đã là số đông sai lầm thịnh hành trong thừa trình thi công bê tông cốt thép:

Đổ bê tông không đạt độ cao quy định

Khi đổ bê tông, còn nếu không đạt độ cao quy định, thường là do đội thợ tạo ra không bài bản và thiếu tính toán. đầy đủ cột chờ bị thiếu 10cm so với yêu cầu thuở đầu có thể đề nghị được bù đắp bằng phương pháp khác để đảm bảo an ninh cho công trình.

Nối cốt thép không chuẩn xác

Việc nối cốt thép phải phải tuân hành tiêu chuẩn VN4453:1995. Nối buộc chỉ được triển khai theo hiện tượng của xây đắp và không được nối ở những vị trí chịu lực béo và địa điểm uốn cong. Diện tích s tổng cộng của các nối không được vượt vượt 25% so với thép tròn trơn với không quá 1/2 đối với thép có gờ trong một mặt phẳng cắt ngang của huyết diện kết cấu thép.

Chiều dài của những nối buộc cốt thép cũng phải đáp ứng nhu cầu yêu ước của tiêu chuẩn. Rõ ràng không được nhỏ tuổi hơn 250mm đối với thép chịu đựng kéo và không nhỏ tuổi hơn 200mm đối với thép chịu đựng nén trong các khung với lưới thép cốt thép.


*

Tiêu chuẩn chỉnh nối thép

Làm bê tông rung đưa khi không ninh kết tốt

Để đảm bảo an toàn chất lượng và chất lượng độ bền của công trình xây dựng, câu hỏi ninh kết bê tông là vô cùng quan trọng. Mặc dù nhiên, không hề ít đội thợ vì hy vọng tiết kiệm thời gian và chi phí nên thường xuyên đổ bê tông sàn xong xuôi lại liên tục lên đổ cột, xây tường. Điều này dẫn tới sự việc chất download lên sàn mới đổ như gạch ốp xây, xi măng trộn bị rung động, nứt bê tông, hư kết cấu,… khiến cho bê tông chưa trở nên tân tiến đủ độ cứng đề nghị thiết.

Do đó, để đảm bảo chất lượng công trình, họ cần yêu cầu ninh kết bê tông đúng cách. Đồng thời ko được sở hữu trọng lên lúc bê tông không cứng hoàn toàn.

Định vị rơi lệch hệ kết cấu

Việc định vị sai lệch hệ kết cấu rất có thể gây ra nhiều sự việc nghiêm trọng trong quy trình xây dựng. Điển hình là những kết cấu ko thẳng hàng, bị lệch từ tiến độ trước dẫn đến lúc làm thép hoặc đổ bê tông vẫn lệch.

Lỗi này không thật hiếm do các đội thợ làm ẩu, đo lường sai, không thế được những kiến thức hình học tập cơ bả. Ví dụ như quy tắc 3-4-5 là cha cạnh hình vuông để khẳng định góc vuông. Do vậy, trong quá trình xây dựng, chúng ta cần phải nắm vững kiến thức cơ bạn dạng về hình học với đo đạc đúng chuẩn để né những xô lệch không đáng có.

Xem thêm: Đầu tháng 11, honda sh 2020 sắp ra mắt việt nam, giá từ 71 đến 96 triệu đồng


*

Định vị kết cấu bê tông cốt thép

Thi công lớp cốt thép đai không đúng lệch

Cốt thép đai là những vòng thép quấn quanh những thanh thép thiết yếu dọc theo đà/dầm và cột. Tuy nhiên, đa phần các đội thợ gây ra lại không làm rõ hoặc mơ hồ về mục đích của cốt thép đai trong vượt trình kiến thiết bê tông cốt thép. Điều này rất đáng để quan tâm vị vai trò của nó là giữ cho các thanh thép chính cố định khi thi công, chịu lực nén mạnh.

Đồng thời lớp cốt thép đai chịu các lực giảm ngang, xiên đặc biệt là ở các khu vực giao điểm giữa các cấu kiện. Kế bên ra, cốt thép đai còn ngăn chặn lại sự giãn nở do biến đổi nhiệt độ vào bê tông để giúp cho bê tông vẫn đồng nhất. Thông thường, việc bức tốc cốt thép đai được tiến hành ở vùng gần những giao điểm.

Tuy nhiên, đa phần các nhóm thợ chỉ bẻ theo kiểu vuông góc. Trong trường hợp chịu đựng lực nén lớn, rất cần được bẻ móc để giữ cho các thanh thép chủ không trở nên trượt ra, do sức nén mà xu hướng rời ra xa nhau. Giả dụ chỉ bẻ vuông góc, tác dụng này sẽ không đạt được.

Để bê tông rơi thoải mái cao quá mức cần thiết khi đổ

Để tránh tình trạng bê tông rơi tự do quá cao khi đổ, rất cần phải hạn chế độ cao rơi xuống dưới 2m. Nếu không, bê tông sẽ ảnh hưởng phân tầng vị đá nặng trĩu rơi trước và triệu tập ở phía dưới. Trong những lúc đó cốt liệu nhỏ sẽ nằm tại trên, dẫn cho tình trạng đá sỏi với lỗ rỗng mở ra trong bê tông.

Để xung khắc phục, ta rất có thể sử dụng các vòi, máng nghiêng để đổ bê tông vào. Đối cùng với cột bê tông, hoàn toàn có thể mở các lỗ ngang trọng tâm cột, đổ đầy mang lại đó cùng bịt lỗ lại. Kế tiếp tiếp tục đổ từ bên trên xuống.

Sử dụng cột phòng và ván khuôn ko tốt

Việc thực hiện cột chống và ván khuôn không tốt rất có thể dẫn mang đến tình trạng đổ sụp hoặc trũng ván khuôn, phồng, bé ván khuôn. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến thi công bê tông cốt thép khi đổ. Đồng thời tạo ra tình trạng bê tông bị trũng, bị phồng, co form size và mất nước xi-măng trong quá trình mới đổ.

Nếu đấy là cột bê tông và không tồn tại kê chèn hay định vị cột thẳng đứng, thì sẽ xẩy ra tình trạng cột bị ảnh hưởng tác động nghiêng trong quá trình thi công.


*

Cột phòng và ván khuôn bê tông cốt thép

Những vấn đề thường gặp mặt sau khi xây đắp bê tông cốt thép

Kết cấu bê tông cốt thép bị nứt

Hiện tượng nứt kết cấu bê tông cốt thép không hẳn là điều hi hữu gặp. Tuy nhiên, nếu lốt nứt quá rộng và sâu thì hoàn toàn có thể gây nguy nan đến quality của công trình. Có thể chia vết nứt trong kết cấu khối bê tông thành nhì loại: vết nứt nhỏ dại và vết nứt lớn. Hiện tượng kỳ lạ vết nứt thường bước đầu từ mặt phẳng rồi lan rộng và sâu rộng theo thời gian. Nếu triệu chứng này trở buộc phải nghiêm trọng thì sẽ đe dọa đến độ an toàn của công trình.

Để giải quyết vấn đề này, họ cần bắt buộc tiến hành sửa chữa kết cấu khối bê tông kịp thời. Nếu vệt nứt nhỏ, ta rất có thể sử dụng keo dán giấy hoặc vữa xi măng để trám lại. Sau đó, rất cần được xử lý chống thấm để bảo vệ bề mặt bê tông được bảo đảm an toàn tốt nhất.

Bê tông cốt thép bị ăn mòn

Sự bào mòn kết cấu khối bê tông là vụ việc không thể bỏ qua. Hiện tượng lạ này xảy ra âm thầm và không dễ dàng nhận biết. Giữa những nguyên nhân thịnh hành là hiện tượng lạ này là quy trình cacbonat hóa. Đây là hiện tượng kỳ lạ sinh ra cacbonat cùng trung hòa môi trường xung quanh kiềm của bê tông. Điều này làm sút độ PH của khối bê tông xuống còn 9. Nguyên lý tự bảo đảm an toàn của bê tông không hề nữa với bê tông ban đầu bị nạp năng lượng mòn.

Ngoài ra, sự xâm nhập của ion clorua cũng chính là một nguyên nhân không thể bỏ qua. Ion clorua rất có thể tồn tại trong số hỗn liệu bê tông như cát, sỏi đá. Hoặc vì chưng bê tông xúc tiếp trực tiếp với môi trường thiên nhiên bị lây nhiễm mặn. Hoặc vấn đề sử dụng một số trong những chất phụ gia cũng hoàn toàn có thể tồn tại ion clorua. Khác với cacbonat hóa, quy trình ion clorua làm cho phá tan vỡ lớp màng bảo vệ của bê tông. Đồng thời tác động ảnh hưởng mạnh cho cốt thép trong khi độ PH vẫn giữ ở mức cao 12 – 13.

Để xử lý vấn đề chống làm mòn cốt thép trong bê tông, nên phải đo lường và tính toán độ dày lớp màng bảo vệ bê tông phù hợp lý. Ko kể ra, cần đảm bảo tỷ lệ nước/xi măng đầy đủ thấp để triển khai chậm quá trình cacbonat và sự đột nhập ion clorua. Rõ ràng tỷ lệ nước/xi măng phải

*

Bê tông cốt thép bị nạp năng lượng mòn

Bê tông rỗ hình tổ ong

Sỏi đá lộ diện trên bề mặt bê tông là vì sao chính của vụ việc này. Chính vì quá trình đổ bê tông không được lèn chặt đúng cách. Dường như hỗn đúng theo bê tông không được độ mịn để bảo vệ chất lượng sản phẩm.

Như vậy nội dung bài viết trên vẫn chỉ ra đông đảo lỗi thường gặp mặt khi kiến thiết bê tông cốt thép. Ao ước rằng các bạn sẽ hiểu rõ và tiện lợi khắc phục bởi những giải pháp phù hợp. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!


Sự nạp năng lượng mòn của các thanh thép rất bất lợi cho các thành phần bê tông cốt thép và rất có thể làm giảm năng lực sử dụng của bọn chúng và thậm chí gây ra hư hỏng kết cấu. Tuy nhiên, rất có thể thực hiện nay nhiều phương án phòng ngừa khác biệt để ngăn chặn sự ăn mòn của những thanh thép bên trên công trường.

Bê tông có rất tốt và độ thấm rẻ là yếu ớt tố cần thiết để điều hành và kiểm soát các cơ chế làm mòn khác nhau. Do đó, mặc dù bê tông thường thì không hoàn toàn không thấm, tuy vậy việc chú ý thích thích hợp đến các khía cạnh khác nhau của xây cất như tay nghề, hỗn hợp bê tông và bảo dưỡng có thể đảm bảo an toàn sản xuất bê tông không nhiều thấm với unique tuyệt vời.

Các biện pháp thiết thực này rất quan trọng đối với những nhà thi công và kỹ sư công trường để ngăn ngừa sự bào mòn cốt thép.

Chi tiết sản phẩm: Chất tẩy gỉ B05

Mục lục nội dung
Làm ráng nào để ngăn ngừa sự ăn mòn cốt thép?

Làm chũm nào để ngăn ngừa sự bào mòn cốt thép?

1. Phần trăm nước-xi măng (tỷ lệ w / c)

Bê tông gồm độ thấm thấp có thể được sản xuất bằng cách áp dụng phần trăm w / c thấp, đổi lại, gồm thể đảm bảo an toàn cốt thép xuất sắc hơn. Các yêu thương cầu của cục luật thi công ACI 318M-11 đối với bê tông kết cấu khuyến cáo tỷ lệ w / c buổi tối đa là 0,40 và cường độ bê tông tối thiểu là 35 MPa so với bê tông tiếp xúc với độ ẩm và mối cung cấp clorua phía bên ngoài từ hóa chất khử muối, nước mặn, nước lợ, nước biển khơi hoặc phun từ những nguồn này.

Hơn nữa, ACI 357R- 84 hỗ trợ một phần trăm nước trên xi măng tương tự, như được trình diễn trong Bảng-1. Do đó, nên áp dụng cường độ bê tông là 42 MPa miễn là bề mặt bê tông dự loài kiến ​​sẽ xuống cấp trầm trọng nghiêm trọng.

Bảng-1: tỷ lệ nước / xi-măng và cường độ nén bê tông mang đến ba điều kiện thời tiết

VùngTỷ lệ w / c tối đaCường độ nén bê tông (fc ‘) MPa
Ngập nước0,4535
Splash0,4035
Khí quyển0,4035

Hình 1: xác suất nước trên xi măng

2. Liên kết

Khả năng link của CO 2 và CL được tạo thêm khi hàm lượng xi-măng được tăng lên. Tuy nhiên, nếu lượng xi măng được tạo thêm mà không tồn tại biện pháp, tỷ lệ nước / xi măng, quality đóng rắn cùng đầm nén đang có ảnh hưởng lớn hơn đến sự xâm nhập của clorua với cacbonat so với hàm lượng xi măng. Do đó, ACI 357R-84 lời khuyên rằng hàm lượng xi măng tối thiểu là 356 kilogam / m3 rất có thể được sử dụng cho môi trường thiên nhiên ăn mòn.

3. Các loại xi măng

Thành phần xi măng tác động không nhỏ đến độ bền của bê tông . Ví dụ, khi hàm lượng tricalcium aluminat (C 3 A) trong xi măng poóc lăng tăng lên, năng lực chống bào mòn được cải thiện đáng kể. Điều này là do phản ứng của ion clorua cùng với tricalcium sulfoaluminate ngậm nước tạo thành muối Friedel không phối hợp trong hồ xi-măng cứng. Hình-1 minh họa tác động của C 3 A đối với sự ban đầu ăn mòn cốt thép.

Tuy nhiên, năng suất của C 3 A giảm khi số lượng clorua nhiều hơn nữa vì C 3 A chỉ bội phản ứng với 1 lượng clorua cụ thể. Hơn nữa, kĩ năng chống lại sự tiến công của bê tông bị suy giảm vày hàm lượng C 3 A tăng lên. Đó là nguyên nhân tại sao ACI 357R-84 khuyến nghị sử dụng loại xi măng ASTM I, II và III (Hiệp hội tiêu chuẩn chỉnh Canada (CSA) 10, đôi mươi và 30) nhưng với các chất C 3 A dao động trong tầm 4-10%.

4. Pozzolans

Các vật liệu Pozzolanic như silica fume, xỉ lò cao và tro bay được thực hiện để chế tạo bê tông hạn chế lại sự tiến công của clorua cùng sunfat. Điều quan trọng đặc biệt là sự phối hợp của cả nước và canxi hydroxit với pozzolans tạo nên bê tông bao gồm độ thấm vào thấp cùng cường độ cao. ACI 318M-11 cho phép xi măng loại V (50 theo CSA) cùng với pozzolans để cản lại sự tiến công của sunfat.

5. Phụ gia

Phụ gia là vật liệu hóa học tập được áp dụng để giúp bảo vệ cốt thép khỏi bị ăn uống mòn. Có thể sử dụng tỷ lệ w / c thấp bằng phương pháp sử dụng phụ gia giảm nước với phụ gia rất dẻo, cung ứng khả năng làm việc thích hợp, dẫn đến khả năng chống thấm tốt hơn. Nên kị sử dụng những loại phụ gia tất cả clorua canxi bởi nó dẫn đến bào mòn thép. Phụ gia điều chỉnh thời gian và giảm nước nên được sử dụng theo ASTM C494M.


Hình-3: những loại phụ kiện

6. Cốt liệu

Cốt liệu ảnh hưởng đáng nói đến tính ngấm của bê tông vì nó chiếm khoảng 70% thể tích của các thành phần hỗn hợp bê tông. Độ thấm của bê tông tăng khi size của cốt liệu thô tăng lên. Độ thẩm thấu của phần lớn các một số loại cốt liệu khoáng cao hơn 10-1000 lần so với hồ nước bê tông. Đó là nguyên nhân tại sao điều đặc trưng là phải bao hàm độ độ ẩm tổng phù hợp trong đo lường tỷ lệ w / c, cùng chúng đề nghị được cọ sạch.


Hình-4: lượng chất nước tổng hợp

7. Lượng chất clorua đến phép

Quy chuẩn xây dựng ACI 318-11 qui định hàm lượng ion clorua hòa hợp trong nước buổi tối đa vào bê tông (xem Bảng 2).

Bảng-2: Bê tông ion clorua kết hợp trong nước tối đa vào bê tông,% trọng lượng xi măng

Điều kiện phơi sángHàm lượng ion clorua (Cl–) tổ hợp trong nước tối đa trong bê tông, phần trăm trọng lượng xi măng *
Bê tông cốt thépBê tông đúc sẵn
Bê tông xúc tiếp với độ ẩm và mối cung cấp clorua bên ngoài0,150,06
Bê tông xúc tiếp với độ ẩm nhưng không tiếp xúc với những nguồn clorua bên ngoài0,300,06
Bê tông khô hoặc được bảo đảm khỏi độ ẩm1,00,06
* lượng chất ion clorua phối hợp trong nước được góp sức từ những thành phần, bao gồm nước, cốt liệu, vật tư kết dính cùng phụ gia, vẫn được xác minh trong hỗn hợp bê tông bằng ASTM C1218M ở giới hạn tuổi từ 28 mang đến 42 ngày.

8. Độ dày lớp lấp bê tông

Chiều sâu của lớp lấp bê tông được xem như là yếu tố ảnh hưởng đáng nhắc nhất đến sự ăn mòn của cốt thép. Có thể trì hoãn sự đột nhập của hơi ẩm và sự đột nhập của clorua bằng phương pháp phủ thêm lớp phủ bê tông . Một số thông số tác động đến độ dày lớp phủ bê tông , và kết quả là, cốt thép bị nạp năng lượng mòn. Phương trình sau phân tích và lý giải các tham số đó:


Làm rứa nào để ngăn ngừa sự làm mòn cốt thép bên trên công trường? 10

Ở đâu:

Rt: thời hạn ăn mòn cốt thép nhúng vào bê tông tiếp xúc với nước mặn liên tục, hàng năm

Si: Chiều sâu của lớp lấp bê tông, cm

K: mật độ ion clorua, ppm

w / c: phần trăm nước trên xi măng

ACI 318M-11 khuyến cáo lớp đậy bê tông về tối thiểu nhằm chống làm mòn là 65 mm đối với bê tông thường thì và độ sâu lớp phủ về tối thiểu là 50 mm so với bê tông đúc sẵn. Hơn nữa, ACI 357R-84 công cụ lớp tủ bê tông cho những điều khiếu nại tiếp xúc khác nhau, như được trình diễn trong Bảng-3.

Bảng-3: Đề xuất che bê tông trên thép gia cường

VùngPhủ lên phía trên cốt thépChe phủ những ống dẫn dự ứng lực
Vùng khí quyển không trở nên phun muối50 mm75
Bắn tung tóe và vùng khí quyển bị xịt muối65 mm90
Ngập nước50 mm75
Bìa kiềngÍt rộng 13 mm so với những người đã nói ở trên

9. Nén

Sự bào mòn cốt thép bị tác động trực tiếp do mức độ đầm bê tông. Do đó, nếu không cung ứng đủ độ váy trong quá trình đổ bê tông vẫn dẫn đến sự ăn mòn các phần tử bê tông cấp tốc hơn. Ví dụ, vì độ đầm bớt 10%, độ thấm vẫn tăng 100% với cường độ bê tông sút 50%. Từ đó, cụ thể rằng độ váy đầm nén đầy đủ là rất quan trọng để chống ngừa nạp năng lượng mòn.

10. Độ thấm bê tông

Độ thấm của bê tông có thể được giảm thiểu bằng cách bảo dưỡng phù hợp và điều hành và kiểm soát cả ánh nắng mặt trời và độ ẩm. Độ ngấm của lớp mặt phẳng bê tông tạo thêm gấp 5 – 10 lần còn nếu không sử dụng giải pháp bảo dưỡng mê say hợp. Nếu thời gian bảo dưỡng quá ngắn, các ion clorua sẽ xâm nhập vào bê tông trước lúc tạo thành một tờ màng đảm bảo an toàn thụ động. Ủy ban ACI 308 (Tiêu chuẩn Thực hành Bảo dưỡng) giới thiệu các đề xuất về bảo trì bê tông.

11. Chiều rộng vết nứt cho phép

Sự hiện tại diện của những vết nứt bê tông tác động đáng nói tới sự ăn mòn cốt thép. Do đó, ACI 224-01 lời khuyên rằng có thể chấp nhận được chiều rộng vết nứt tối đa là 0,15 milimet tại khía cạnh căng của thành phần tiếp xúc với quá trình làm ướt và có tác dụng khô.

Ngoài ra, bạn ta thấy rằng dấu nứt dọc dọc cốt thép có hại hơn các so với vết nứt ngang bên trên cốt thép dọc. Điều này là do cái sau được cho phép xâm nhập vào trong 1 khu vực nhỏ tuổi trong khi loại trước có thể phá vỡ lớp lấp bê tông. Bảng-4 hỗ trợ các vệt nứt về tối đa chất nhận được đối cùng với các điều khiếu nại tiếp xúc khác nhau .

Bảng-4: hướng dẫn về chiều rộng dấu nứt được đề xuất cho khối bê tông chịu mua trọng dịch vụ

Điều khiếu nại phơi sángChiều rộng dấu nứt (mm)
Không khí thô hoặc màng bảo vệ0,41
Độ ẩm, không gian ẩm, đất0,30
Hóa chất khử mùi0,18
Nước biển và nước biển phun, có tác dụng ướt và làm khô0,15
Cấu trúc duy trì nước †0,10
† Không bao gồm đường ống không áp suất.

12. Lớp bao phủ bảo vệ

Việc vận dụng lớp đậy thanh gia vậy và bảo vệ catốt là 1 cách không giống để ngăn chặn sự ăn mòn. Tuy nhiên, chúng giá cao hơn so cùng với lớp đảm bảo bê tông có độ thấm vào thấp. Cả nhì lớp phủ anốt với lớp che chắn là hầu như phương pháp bảo đảm an toàn quan trọng nhất bởi lớp phủ. Trong kỹ thuật catốt, môi trường xung quanh bê tông được cầm đổi bằng phương pháp sử dụng các cực dương tự nguyện hoặc hướng chiếc ion ra khỏi cốt thép.

Câu hỏi thường gặp

Ảnh hưởng của nạp năng lượng mòn so với các phần tử bê tông cốt thép?

Sự ăn mòn của những thanh thép rất ăn hại cho các thành phần bê tông cốt thép và rất có thể làm giảm năng lực sử dụng của chúng, thậm chí gây ra hư lỗi kết cấu.

Nguyên nhân chính gây nên ăn mòn cốt thép là gì?

Cacbonat hóa và sự xâm nhập của những ion clorua là nguyên nhân chính gây ra sự làm mòn cốt thép.

Làm nỗ lực nào nhằm chống ăn mòn cốt thép?

Có thể triển khai nhiều phương án phòng ngừa không giống nhau để ngăn ngừa sự ăn uống mòn của các thanh thép trên công trường. Bê tông có rất chất lượng và độ thấm rẻ là yếu đuối tố cần thiết để kiểm soát điều hành các cơ chế làm mòn khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x