BÊ TÔNG CỐT THÉP CÓ ĐỘ BỀN CAO TRONG MÔI TRƯỜNG CÓ ĐỘ LẠNH CAO

Bê tông là vật liệu tổng hợp được tạo ra từ nước, cốt liệu mịn và thô, được kết dính bằng chất kết dính (vật liệu kết dính xi măng, đá vôi, polyme, ...)


I. Bê tông là gì?

Bê tông là vật liệu tổng hợp được tạo ra từ nước, cốt liệu mịn và thô, được kết dính bằng chất kết dính (vật liệu kết dính xi măng, đá vôi, polyme, ...) theo một tỷ lệ nhất định. Sau khi đóng rắn, bê tông tăng cường cường độ bằng các phản ứng thủy hóa.

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép có độ bền cao trong môi trường có độ lạnh cao

*

Bê tông có cấu trúc mao dẫn và rỗng ngay cả với bê tông đặc nên có thể dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết có độ ẩm thay đổi thất thường.

*

II. Yếu tố nào gây hại trực tiếp đến kết cấu bê tông?

Như đã đề cập ở trên, bê tông nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ vì các thành phần và cấu trúc của nó; Do đó, các yếu tố của môi trường làm thay đổi trực tiếp độ ẩm, nhiệt độ như:

• Điều kiện thời tiết:

Trong điều kiện thời tiết nóng hoặc lạnh trong quá trình đóng rắn và đông kết có thể tạo ra sự xuống cấp trong cấu trúc của bê tông vì nó làm ảnh hưởng tiêu cực đến phản ứng tạo cường độ bên trong bê tông. Đặc biệt là với bê tông khối lớn vì chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài của khối bê tông có thể làm nứt bê tông.

*

Ví dụ, việc đổ bê tông trong điều kiện lạnh giá có thể làm chậm sự tăng cường độ của bê tông, có thể kéo dài tiến độ dự án.

• Tính chất và hình dạng của cốt liệu:

Cốt liệu có hình dạng phẳng hoặc góc cạnh có thể làm tăng sự phân tầng bên trong bê tông, có nghĩa là bê tông mất đi tính đồng nhất trong cấu trúc.

*

Công nghệ thi công và dưỡng hộ cho bê tông:

Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc của bê tông vì nó làm giảm cấu trúc mao dẫn, là nguyên nhân gây ra hầu hết các hư hỏng trong kết cấu. Việc thi công và bảo dưỡng phù hợp không chỉ cho phép bê tông phát huy hết khả năng của nó mà còn bảo vệ cốt thép bên trong bê tông khỏi bị ăn mòn.

*

Tỷ lệ phụ gia ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bê tông.

Phụ gia thường được sử dụng để tăng cường các tính chất của bê tông, nhưng tỷ lệ phụ gia phải được tính toán cẩn thận, bởi vì quá liều lượng phụ gia ảnh hưởng trực tiếp đến phản ứng hóa học tạo cường độ của bê tông.

*

Ví dụ: Silica fume là một trong những chất phụ gia phổ biến nhất để tăng độ đặc chắc cũng như cường độ của bê tông. Silica fume có thể thu được từ luyện kim.

Tuy nhiên, bề mặt của nó lớn nên khi sử dụng silica fume, bê tông yêu cầu tỷ lệ nước cao hơn hoặc sử dụng phụ gia hóa dẻo để cấu trúc, chống thấm, cường độ, độ bền và khả năng bảo vệ cốt thép của bê tông trong môi trường tiếp xúc.

III. Hậu quả

Hầu hết các công trình kiến ​​trúc và cảnh quan đều được làm từ bê tông nên khi bê tông bị xuống cấp có thể dẫn đến hỏng công trình.

Bê tông cốt thép (BTCT) là một loại vật liệu composite kết hợp bởi bê tông và thép, trong đó bê tông và thép cùng tham gia chịu lực. Kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực xây dựng dân dụng và xây dựng công trình giao thông như nhà ở, cầu, đường, nhà xưởng công nghiệp, sân bay, thủy lợi… Trong hầu hết các công trình hiện nay, kết cấu BTCT đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính cho cả công trình.Bạn đang xem: Bê tông cốt thép có độ bền cao trong môi trường có nhiệt độ thấp

Tại Việt Nam, theo các thống kê sơ bộ, các công trình xây dựng từ kết cấu bê tông cốt thép chiếm 70% tổng số công trình xây dựng.

(Ảnh: Nguồn Internet)

Sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép xuất phát từ thực tế bê tông là loại vật liệu có cường độ chịu kéo thấp (chỉ bằng từ 1/20 đến 1/10 cường độc chịu nén của bê tông), do đó hạn chế khả năng sử dụng của bê tông và gây nên lãng phí trong sử dụng vật liệu. Đặc điểm này được khắc phục bằng cách thêm vào trong bê tông những thanh ‘cốt‘, thường làm từ thép, có cường độ chịu kéo cao hơn nhiều so với bê tông. ‘Cốt‘ do đó thường được đặt tại những vùng chịu kéo của cấu kiện.

Kết cấu xây dựng bằng cách sử dụng bê tông kết hợp với ‘cốt’ được gọi chung là ‘kết cấu bê tông có cốt’; kết cấu bê tông cốt thép, với ‘cốt’ là các thanh thép, là loại ‘kết cấu bê tông có cốt‘ lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất trong xây dựng. Trong các điều kiện thông thường, sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép mang lại hiệu quả tốt nhờ vào những đặc điểm sau:

Lực dính bám giữa bê tông và cốt thép: lực này hình thành trong quá trình đông cứng của bê tông và giúp cốt thép không bị tuột khỏi bê tông trong quá trình chịu lực.Giữa bê tông và thép không có phản ứng hóa học làm ảnh hưởng đến từng loại vật liệu, ngoài ra do cốt thép đặt bên trong bê tông nên còn được bê tông bảo vệ khỏi ăn mòn do tác động môi trường.Bê tông và thép có hệ số giãn nở nhiệt xấp xỉ nhau:

Với bê tông là khoảng 1,0 x 10-5 ~ 1,5 x 10-5. Với thép là 2 x 10-5. Do đó phạm vi biến đổi nhiệt độ thông thường (dưới 100 °C) không làm ảnh hưởng tới sự kết hợp bên trong giữa bê tông và cốt thép.

Xem thêm: Dùng băng vệ sinh đã sử dụng không phải ai cũng biết, giải oan cho băng vệ sinh

Do bê tông có khả năng chịu nén tốt và cốt thép được đưa vào trong bê tông để khắc phục khả năng chịu kéo kém của bê tông nên về cơ bản trong cấu kiện bê tông cốt thép thì cốt thép sẽ chịu ứng suất kéo còn bê tông chịu ứng suất nén.

(Ảnh: Nguồn Internet)

ƯU ĐIỂM:

Kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm sau:

Giá thành thấp: bê tông được chế tạo chủ yếu từ các vật liệu sẵn có như đá, sỏi, cát… Các vật liệu khác như xi măng, thép đắt tiền hơn nhưng chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 1/6 đến 1/5 tổng khối lượng.Khả năng chịu lực lớn: khả năng chịu lực của bê tông cốt thép lớn hơn rất nhiều so với các dạng vật liệu khác như gạch, đá, gỗ… Hơn nữa, khác với các loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc tự nhiên, bê tông cốt thép là vật liệu nhân tạo nên thông qua việc chế tạo có thể lựa chọn các tính năng mong muốn.Độ bền cao: bê tông là một loại đá do đó có khả năng chịu ăn mòn, xâm thực từ môi trường cao hơn các vật liệu như thép, gỗ… Chi phí bảo dưỡng do đó cũng thấp hơn.Khả năng tạo hình khối dễ dàng: trước khi đông cứng thì bê tông ở dạng hỗn hợp lỏng và dẻo nên có khả năng tạo các hình khối phù hợp yêu cầu kiến trúc nhờ vào hệ thống ván khuôn.Khả năng chống cháy tốt: trong ngưỡng dưới 400 °C thì cường độ của bê tông không bị suy giảm đáng kể, hệ số dẫn nhiệt của bê tông cũng thấp nên giúp bảo vệ cốt thép ở nhiệt độ cao.Khả năng hấp thụ năng lượng tốt: các kết cấu làm bằng bê tông cốt thép thường có khối lượng lớn nên có khả năng hấp thụ lực xung kích tốt.

NHƯỢC ĐIỂM:

Nặng nề: các kết cấu xây dựng làm từ bê tông cốt thép thường có nhịp tương đối nhỏ, chi phí xây dựng nền móng cao. Nhược điểm này hiện được khắc phục đáng kể bằng việc sử dụng kết cấu bê tông dự ứng lực hoặc kết cấu bê tông cường độ cao kết hợp với các giải pháp xây dựng hợp lý.Thời gian thi công lâu: bê tông cần thời gian để đông cứng, trong thời gian này chất lượng bê tông chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, môi trường… Nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách sử dụng bê tông đúc sẵn lắp ghép hoặc bán lắp ghép.Khả năng tái sử dụng thấp: việc tháo dỡ, vận chuyển và tái sử dụng bê tông sau khi sử dụng rất tốn kém và tiêu hao nhiều công sức.Chi phí cho hệ thống ván khuôn.

THÉP ÚC – THÉP VIỆT ÚC LÀ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CHO SỰ BỀN VỮNG CỦA KẾT CẤU BÊ TÔNG CỐT THÉP!


Khái niệm về bê tông cốt thép cũng như cấu tạo của bê tông cốt thép đã được LE VAN GROUP chia sẻ trong bài viết “Tìm hiểu kết cấu bê tông cốt thép trong kỹ thuật xây dựng” lần trước. Trong bài viết này, LE VAN GROUP bật mí cho bạn đọc các đặc tính hóa học, lý học của kết cấu bê tông cốt thép; từ đó phân tích ưu và nhược điểm của nó. Hãy dành 10 phút cùng LE VAN GROUP tìm hiểu qua các thông tin được chọn lọc, tổng hợp sau!

Đặc tính của bê tông cốt thép trong xây dựng

Co ngót bê tông ảnh hưởng rất lớn đối với các cấu trúc của bê tông cốt thép.


*

Do giá trị cường độ kéo cuối cùng của bê tông thấp (khoảng 0,15 mm/m) và độ co ngót của bê tông, các vết nứt có khả năng xảy ra trong vùng chịu kéo của thành phần trong bê tông cốt thép. Để tránh nứt bê tông và giảm chiều rộng vết nứt, phương pháp ứng suất trước có thể được áp dụng. Thực tế đã chứng minh rằng trong điều kiện môi trường bình thường, các vết nứt có chiều rộng dưới 0,3 mm sẽ không làm giảm khả năng chịu lực và độ bền của bê tông cốt thép.

Trong phạm vi nhiệt độ từ -40 đến 60 ° C, các tính chất vật lý và cơ học của thanh bê tông và thép sẽ không thay đổi đáng kể. Do đó, kết cấu bê tông cốt thép có thể được sử dụng trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Khi nhiệt độ cao hơn 60 ° C, cấu trúc bên trong của vật liệu bê tông sẽ bị phá hủy, cường độ của nó sẽ bị giảm đáng kể. Khi nhiệt độ đạt tới 200 ° C, cường độ của bê tông giảm từ 30 đến 40%. Do đó, không nên áp dụng kết cấu bê tông cốt thép ở môi trường có nhiệt độ trên 200 ° C. Khi nhiệt độ vượt quá 200 ° C, phải sử dụng bê tông chịu nhiệt.

Sự khác biệt giữa kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu thép


*

Kết cấu thép chủ yếu được làm bằng thép và là một trong những loại cấu trúc xây dựng chính, được sử dụng nhiều trong các công trình dự án. Kết cấu thép có các đặc điểm sau: Trọng lượng nhẹ hơn, độ tin cậy cao hơn, chống rung tốt, mức độ công nghiệp hóa cao.

Kết cấu bê tông cốt thép là một loại kết cấu được xây dựng bằng các thanh thép và bê tông. Các thanh thép chịu lực và bê tông cũng chịu được áp lực. Nó có ưu điểm là chắc chắn, độ bền, khả năng chống cháy tốt, tiết kiệm thép và chi phí thấp hơn kết cấu thép.

Do tính dẻo và độ bền tốt của thép, kết cấu thép có thể có biến dạng lớn và chịu được tải trọng tốt. Thứ hai, thép có tính đồng nhất và đẳng hướng tốt. Kết cấu thép có cơ chế đàn hồi lý tưởng và đáp ứng tốt nhất các giả định cơ bản của cơ học kỹ thuật nói chung. Ngoài ra, hiệu suất địa chấn của kết cấu thép tốt hơn so với kết cấu bê tông cốt thép.

Ưu và nhược điểm của kết cấu bê tông cốt thép:

1. Ưu điểm:

Tạo cho kết cấu công trình nhà có độ cứng cao.Độ bền và chống cháy tốt hơn so với kết cấu thép.Vững chắc, tính ổn định cao.Khả năng tạo khuôn tốt.Tiết kiệm thép hơn so với kết cấu thép.

2. Nhược điểm:

Cường độ chịu lực thấp, tính dẻo không cao.Độ bền kéo của bê tông thấp và dễ bị nứt.Xây dựng bị ảnh hưởng bởi thời tiết.Rất khó để củng cố và sửa chữa.


*

Tất nhiên, điều quan trọng nhất của bê tông cốt thép là thép và bê tông. Trong đó cường độ kéo của thép và cường độ nén của bê tông là quan trọng nhất. Ngoài ra, việc xây dựng cũng liên quan đến nhiệt độ và độ ẩm của thời tiết, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hóa rắn của bê tông.

Các đặc tính hóa học, lý học của kết cấu bê tông cốt thép; sự khác biệt giữa kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu thép và ưu nhược điểm của kết cấu bê tông cốt thép đã được LE VAN GROUP chia sẻ qua các thông tin được chọn lọc và tổng hợp ở trên. Mong rằng, bài viết này đã giúp ích cho bạn đọc. Ngoài ra, nếu bạn đọc cần tư vấn thêm về các kỹ thuật xây dựng, hãy liên hệ ngay và luôn với LE VAN GROUP để được tư vấn bạn nhé!

Và cuối cùng chúng tôi xin chia sẻ thông tin đến bạn là LE VAN GROUP không cung cấp bê tông. Chúng tôi hiện tại cung cấp 2 dịch vụ chính là xây nhà trọn gói và sửa nhà trọn gói.

Bạn đang quan tâm đến những thông tin gì?
Nên chọn xây thô hay xây trọn gói?
Kinh nghiệm làm việc với nhà thầu
Xây nhà bắt đầu từ đâu
Lưu ý gì để không bị lố ngân sách xây nhà
Các loại vật tư trong xây thô
Các loại vật tư trong hoàn thiện
Cách tính giá xây nhà
Các quy định, tiêu chuẩn trong xây nhà
Sắp xếp bố trí công năng trong nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.